Thế giới

Bùng nổ thị trường trái phiếu lợi suất cao tại Na Uy

Thứ Năm | 07/08/2014 14:23

Với xếp hạng tín nhiệm AAA, Na Uy trở thành "nam châm" thu hút nhiều doanh nghiệp nước ngoài tham gia thị trường trái phiếu lợi suất cao của nước này.
Ngân hàng lớn nhất Na Uy DNB ASA nhận định, các doanh nghiệp ở nước ngoài giờ đã trở thành động lực chính của thị trường trái phiếu lợi suất cao của Na Uy. Ngân hàng ước tính, khoảng một nửa số trái phiếu được phát hành tại Na Uy đều đến từ các doanh nghiệp nước ngoài.

Ngân hàng trung ương Na Uy duy trì mức lãi suất thấp kỷ lục tại phần lớn các nước phát triển đã thúc đẩy hứng thú đầu tư vào trái phiếu rủi ro cao của giới đầu tư và tạo nên sức hút lớn của thị trường trái phiếu lợi suất cao lớn nhất khu vực Scandinavia này.

Đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nước ngoài, phát hành trái phiếu tại Na Uy là một việc khá dễ dàng. Chính yếu tố này đã tạo nên sự bùng nổ mạnh mẽ của thị trường trái phiếu lợi suất cao ở Na Uy nhưng cũng khiến nước này càng dễ bị tổn thương với những ngành công nghiệp lợi nhuận cao như dầu khí.

Trái phiếu định giá bằng ngoại tệ chiếm khoảng 54% trong tổng số 48 tỷ kroner (7,6 tỷ USD) trái phiếu lợi suất cao được phát hành trong 6 tháng đầu năm 2014, theo ước tính của DNB.

Hai trong số 3 đợt bán trái phiếu lợi suất cao lớn nhất trong năm 2014 tại Na Uy là của các doanh nghiệp nước ngoài. Cụ thể, tập đoàn khai thác dầu Oro Negro của Mexico bán số trái phiếu trị giá 725 triệu USD trong tháng 1 và tập đoàn năng lượng Genel Energy phát hành 500 triệu USD trái phiếu vào tháng 5.

Những doanh nghiệp không được xếp hạng đầu tư cũng đã phát hành khoảng 53,1 tỷ kroner trái phiếu trong 7 tháng đầu năm 2014, theo số liệu của Ngân hàng Nordea, trong khi giá trị trái phiếu phát hành năm 2013 là 61,4 tỷ kroner. Tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp đã phát hành, gồm cả trái phiếu hạng đầu tư, đạt 73,6 tỷ kroner tính đến thời điểm hiện tại của năm nay.

Chỉ số Tổng lợi nhuận trên Trái phiếu lợi suất cao của DNB đã tăng 12% trong 12 tháng qua, cao hơn nhiều so với mức tăng 4,6% của trái phiếu chính phủ Na Uy.

Nhiều chuyên gia nhận định, cuộc "săn lùng" lợi suất của giới đầu tư tại Na Uy sẽ còn kéo dài chừng nào tính thanh khoản tại Na Uy vẫn còn.

Nguồn Theo DVO/ Bloomberg


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày