Thế giới

EU và Nhật Bản ký thỏa thuận thương mại chiếm 1/3 nền kinh tế thế giới

Minh Đức Thứ Tư | 18/07/2018 14:37

Ông Jean-Claude Juncker (trái), Shinzo Abe (giữa) và Donald Tusk (phải). Ảnh: AP

Liên minh châu Âu và Nhật Bản đã ký một thỏa thuận thương mại tự do lớn, cắt giảm hoặc loại bỏ thuế quan đối với hầu hết hàng hóa.
Ông Jean-Claude Juncker (trái), Shinzo Abe (giữa) và Donald Tusk (phải). Ảnh: AP

EU: "Mỹ đang chĩa súng vào châu Âu"

Cuộc chiến EU và Mỹ chính thức bắt đầu?


Thỏa thuận này bao gồm 600 triệu người và gần một phần ba nền kinh tế toàn cầu. Nó cũng là một sự chứng thực lớn của một hệ thống thương mại toàn cầu đang bị đe dọa ngày càng tăng từ chủ nghĩa bảo hộ.

Thỏa thuận này loại bỏ thuế quan đối với hàng xuất khẩu châu Âu như pho mát và rượu vang. Các nhà sản xuất ô tô và điện tử Nhật Bản sẽ  ít rào cản hơn trong Liên minh châu Âu.

Việc tháo dỡ các rào cản thương mại tương phản hoàn toàn với cách tiếp cận của Tổng thống Donald Trump, người đã áp đặt thuế quan đối với hàng loạt hàng hóa nước ngoài và đang đe dọa nhiều hành động hơn.

EU va Nhat Ban ky thoa thuan thuong mai chiem 1/3 nen kinh te the gioi

Donald Tusk, chủ tịch Hội đồng châu Âu, đã ca ngợi thỏa thuận này là "thỏa thuận thương mại song phương lớn nhất từ ​​trước đến nay".

"Quan hệ giữa Liên minh châu Âu và Nhật Bản chưa bao giờ mạnh mẽ hơn", ông nói trong một tuyên bố bằng văn bản. "Về mặt địa lý, chúng ta cách nhau rất xa. Nhưng về mặt chính trị và kinh tế, chúng ta có thể tiến gần hơn."

Nhật Bản và Liên minh châu Âu đã giao dịch gần 129 tỷ euro (152 tỷ USD) hàng hóa trong năm ngoái, theo số liệu của EU.Trong thông cáo chung đưa ra sau lễ ký kết, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tuyên bố, ngày hôm nay đánh dấu một ngày lịch sử khi chứng kiến việc ký kết thỏa thuận thương mại cực kỳ tham vọng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tại cuộc họp báo chung sau đó, cả 3 nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh vai trò quan trọng của thương mại tự do trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khiến nhiều nước lo ngại, với cảnh báo về một cuộc chiến tranh thương mại.

Theo Thủ tướng Shinzo Abe, việc ký kết thỏa thuận đối tác kinh tế này đang chỉ ra cho thế giới thấy quyết tâm chính trị không thể lay chuyển của Nhật Bản và Liên minh châu Âu dẫn đầu thương mại tự do, cũng như dẫn dắt thế giới đi theo hướng này, trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ gia tăng. Văn kiện sẽ được trình lên Quốc hội Nhật Bản và Nghị viện châu Âu từ nay đến cuối năm để có thể đi vào hiệu lực vào năm 2019.

Không giống như thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu và Canada, hiện đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Ý, thỏa thuận thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Nhật Bản không nhất thiết phải được tất cả các nghị viện của Liên minh châu Âu thông qua. Nhật Bản và EU bắt đầu đàm phán thỏa thuận tự do thương mại từ năm 2013. Hai bên đã đạt được thỏa thuận nguyên tắc tại Hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản - EU tháng 7.2017 và nhất trí được thỏa thuận cuối cùng vào tháng 12.2017.

Một khi có hiệu lực, Khu vực thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Nhật Bản sẽ chiếm tới gần 1/3 GDP toàn cầu, với khoảng 600 triệu dân, một trong những khối kinh tế lớn nhất thế giới.

Nguồn CNN

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày