Thế giới

Khoản nợ thẻ tín dụng trị giá 1 nghìn tỉ USD của Mỹ

Trịnh Tuấn Thứ Năm | 16/11/2023 14:40

Theo Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, trung bình khoảng 92 triệu thẻ phát hành mới mỗi năm từ năm 2017 đến năm 2019. Ảnh: CNN

Hiện có thêm 70 triệu tài khoản thẻ tín dụng được mở so với năm 2019. Khoảng 69% người Mỹ hiện sở hữu ít nhất một thẻ tín dụng.
Theo Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, trung bình khoảng 92 triệu thẻ phát hành mới mỗi năm từ năm 2017 đến năm 2019. Ảnh: CNN

Tổng nợ thẻ tín dụng của người Mỹ lần đầu tiên vượt qua 1 nghìn tỉ USD vào quý II/2023. Từ ngày 01/04 đến ngày 30/06, tổng số dư thẻ tín dụng đã tăng 45 tỉ USD so với quý I/2023, lên 1,03 nghìn tỉ USD.

Theo FED New York, tỉ lệ quá hạn thẻ tín dụng tăng trên diện rộng, nhưng đặc biệt là ở thế hệ trẻ hoặc những người đi vay trong độ tuổi từ 30 đến 39, những người đang phải gánh khoản nợ vay sinh viên ở mức cao.

Hầu hết mọi người cảm thấy căng thẳng vì giá cả tăng cao, đặc biệt là đối với thực phẩm, gas và nhà ở, ngày càng có nhiều chủ thẻ mắc nợ từ tháng này sang tháng khác hoặc chậm thanh toán, và tỉ lệ phần trăm số dư lớn hơn sẽ quá hạn hơn 180 ngày, theo báo cáo từ Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng.

Cơ quan giám sát người tiêu dùng cho biết, gần 1/10 người sử dụng thẻ tín dụng rơi vào tình trạng “nợ dai dẳng”, nghĩa là họ bị tính lãi và phí mỗi năm nhiều hơn số tiền họ phải trả gốc, một mô hình ngày càng khó phá vỡ.

Sau khi sụt giảm mạnh trong năm đầu tiên của đại dịch, số dư thẻ tín dụng đã có bảy quý tăng trưởng liên tiếp so với cùng kỳ năm trước. Biểu đồ này sử dụng dữ liệu từ Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York và WalletHub để minh họa khoản nợ thẻ tín dụng ngày càng tăng ở Mỹ:

 

Trong quý II/2023, số dư thẻ tín dụng chứng kiến ​​mức tăng đáng kể nhất trong số tất cả các loại nợ, bao gồm các khoản vay mua ô tô, khoản vay sinh viên và thế chấp. Số dư thẻ tín dụng trung bình của hộ gia đình là 10.173,87 USD trong tháng 6, thấp hơn 2.242,77 USD so với kỷ lục được thiết lập trong quý IV/2007.

Khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất với tốc độ kỷ lục, các ngân hàng cũng làm theo. Thẻ tín dụng trung bình tính lãi suất khoảng 21% đối với các khoản thanh toán quá hạn, cao hơn gần 5 điểm phần trăm so với năm 2022. Thẻ tín dụng nổi bật là hình thức nợ hộ gia đình phổ biến nhất ở Mỹ và tỉ lệ này đang có xu hướng tăng lên.

Theo Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, việc phát hành thẻ tín dụng ổn định trong vài năm qua, trung bình khoảng 92 triệu thẻ phát hành mới mỗi năm từ năm 2017 đến năm 2019. Đại dịch khiến số lượng phát hành thẻ tín dụng mới giảm mạnh, nhưng hoạt động cho vay quay trở lại trên tất cả các nhóm điểm tín dụng vào năm 2021.

 

Hiện có thêm 70 triệu tài khoản thẻ tín dụng được mở so với năm 2019. Khoảng 69% người Mỹ hiện sở hữu ít nhất một thẻ tín dụng.

Các nhà nghiên cứu của FED New York cho biết: “Người tiêu dùng Mỹ cho đến nay đã vượt qua những khó khăn kinh tế của đại dịch và thời kỳ hậu đại dịch bằng khả năng phục hồi”. Và họ nói thêm: “Tuy nhiên, số dư tăng lên có thể đặt ra thách thức đối với một số người đi vay, và việc tiếp tục thanh toán khoản vay dành cho sinh viên vào mùa thu này có thể gây thêm căng thẳng tài chính cho nhiều người đi vay”.

Có thể bạn quan tâm:

Nhật Bản "mong" lạm phát

Nguồn Visualcapitalist, CNBC


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày