Thế giới

Kinh tế toàn cầu sẽ hồi phục vào nửa cuối năm 2020?

Phạm Vũ Thứ Sáu | 06/12/2019 09:52

Kinh tế toàn cầu sẽ hồi phục vào nửa cuối năm 2020. Ảnh: GE.

Kinh tế toàn cầu sẽ hồi phục khi thương chiến hạ nhiệt và các chính sách kích thích tiền tệ có hiệu lực...
Kinh tế toàn cầu sẽ hồi phục vào nửa cuối năm 2020. Ảnh: GE.

Ông Adrian Zuercher, Người phụ trách phân bổ tại sản ở khu vực châu Á Thái Bình Dương tại Bộ phận đầu tư của UBS Global Wealth Management, nhận định “Kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi vào nửa cuối năm 2020 khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hạ nhiệt và các chính sách tiền tệ của các Ngân hàng Trung ương có hiệu lực”.

"Có rất nhiều những vấn đề xoay quanh thương mại, ảnh hưởng đến dự báo tăng trưởng kinh tế trong đó thuế quan mà Mỹ và Trung Quốc áp đặt cho nhau là một trong những rủi ro lớn",  ông Zuercher nói.

Về diễn biến của cuộc chiến tranh thương mại, hai bên đã đồng ý một thỏa thuận một giai đoạn 1 vào tháng 10/2019. Tuy nhiên, giới quan chức Trung Quốc nói rằng họ chưa chắc chắn sẽ ngồi lại với nhau để thảo luận tiếp giai đoạn 2 trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra. Phía Trung Quốc cho biết, họ muốn xem liệu Tổng thống Donald Trump có đắc cử trong nhiệm kỳ thứ hai này hay không. Về phía Trump, ông cũng cho rằng có lẽ tốt hơn là đợi đến sau cuộc bầu cử năm 2020 để đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

“Chúng tôi thấy rằng nền kinh tế Mỹ đã thực sự tăng trưởng chậm lại. Chúng tôi đánh giá tích cực rằng giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại có thể lùi đợt áp thuế quan có hiệu lực trong tháng 12 hoặc tích cực hơn là được xóa bỏ”, ông Zuercher chia sẻ.

Theo nguồn tin của CNBC, hạn chót để áp dụng các mức thuế quan tiếp theo là ngày 15/12. Tuy nhiên, giới tài chính vẫn chưa rõ liệu Mỹ và Trung Quốc có ký thỏa thuận chính thức trước ngày đó hay không. Nếu hai bên không thể đạt được thỏa thuận vào giữa tháng 12, thì các khoản thuế bổ sung của Mỹ đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc sẽ có hiệu lực.

Kể từ khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu cuộc chiến thương mại vào đầu năm 2018, tăng trưởng kinh tế Châu Á đã có xu hướng chậm lại, tuy nhiên theo quan điểm của Zuercher thương mại không phải là yếu tố duy nhất làm suy giảm kinh tế toàn cầu.

Vì cũng trong thời gian đó, các Ngân hàng Trung Ương cũng bắt đầu rút lại các chính sách kích thích tiền tệ. Càng về cuối năm 2019, ông Zuercher cho biết các Ngân hàng Trung ương trên thế giới đã quay trở lại với chính sách in tiền, nới lỏng tiền tệ và giảm lãi suất, tất cả sẽ có ảnh hưởng tích cực đến nền kinh tế thế giới.

►Nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với 'quả bom nợ' 19.000 tỷ USD

►Quốc gia nào sẽ là thiên đường trú ẩn nếu kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái?

►Kinh tế toàn cầu phập phù

Nguồn CNBC


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày