Thế giới

Ngân hàng Thế giới hạ dự báo tăng trưởng ở Đông Á

Hải Miên Thứ Ba | 03/10/2023 14:17

Quang cảnh đô thị vào lúc hoàng hôn nhìn từ Victoria Peak ở Hồng Kông. Ảnh: Getty Images.

Ngân hàng cũng ghi nhận mức nợ hộ gia đình tương đối cao ở Trung Quốc, Malaysia và Thái Lan so với các thị trường mới nổi khác.
Quang cảnh đô thị vào lúc hoàng hôn nhìn từ Victoria Peak ở Hồng Kông. Ảnh: Getty Images.

Theo CNBC, Ngân hàng Thế giới đã cắt giảm dự báo tăng trưởng của khu vực Đông Á và Thái Bình Dương đang phát triển, với lý do nhu cầu toàn cầu và Trung Quốc trì trệ trong bối cảnh lãi suất vẫn cao và thương mại suy giảm.

 

Ngân hàng Thế giới cho biết, hiện họ kỳ vọng các nền kinh tế đang phát triển ở Đông Á và Thái Bình Dương sẽ tăng trưởng 5% vào năm 2023, theo báo cáo tháng 10. Con số này thấp hơn một chút so với mức 5,1% mà cơ quan này đã dự báo vào tháng 4. Ngân hàng hiện kỳ ​​vọng mức tăng trưởng 4,5% cho khu vực vào năm 2024, giảm so với dự báo 4,8% vào tháng 4.

Ngân hàng Thế giới giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023 của Trung Quốc ở mức 5,1%, nhưng hạ ước tính năm 2024 xuống 4,4% từ mức 4,8% trước đó. Tổ chức này trích dẫn các yếu tố mang tính cấu trúc về dài hạn, mức nợ tăng cao ở nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới và sự yếu kém trong lĩnh vực bất động sản là lý do khiến tổ chức này bị hạ bậc xếp hạng.

Ngân hàng Thế giới cho biết: “Trong khi các yếu tố trong nước có thể ảnh hưởng chủ yếu đến tăng trưởng ở Trung Quốc, thì các yếu tố bên ngoài sẽ có ảnh hưởng mạnh mẽ hơn đến tăng trưởng ở hầu hết các nước còn lại trong khu vực".

Mặc dù các nền kinh tế Đông Á hầu như đã phục hồi sau chuỗi cú sốc kể từ năm 2020, bao gồm cả đại dịch COVID-19 và sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhưng Ngân hàng Thế giới cho biết tốc độ tăng trưởng có thể sẽ chậm lại.

Ngân hàng Thế giới nhận thấy sự gia tăng đáng kể của nợ chính phủ nói chung cũng như mức nợ doanh nghiệp tăng vọt, đặc biệt là ở Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam.

Cơ quan này cảnh báo mức nợ chính phủ cao có thể hạn chế cả đầu tư công và tư nhân. Nợ tăng cao có thể dẫn đến lãi suất cao hơn, điều này sẽ làm tăng chi phí vay đối với các doanh nghiệp tư nhân.

Theo tính toán của Ngân hàng Thế giới, tỉ lệ nợ chính phủ trên GDP tăng 10 điểm phần trăm có liên quan đến sự sụt giảm 1,2 điểm phần trăm trong tăng trưởng đầu tư. Tương tự, nợ tư nhân trên GDP tăng 10 điểm phần trăm có liên quan đến sự sụt giảm 1,1 điểm phần trăm trong tăng trưởng đầu tư.

Ngân hàng cũng ghi nhận mức nợ hộ gia đình tương đối cao ở Trung Quốc, Malaysia và Thái Lan so với các thị trường mới nổi khác. Nợ hộ gia đình cao có thể có tác động tiêu cực đến tiêu dùng, vì thu nhập sẽ được sử dụng nhiều hơn để trả nợ, điều này có thể dẫn đến cắt giảm chi tiêu.

Ngân hàng Thế giới cho biết nợ hộ gia đình tăng 10 điểm phần trăm sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng tiêu dùng 0,4 điểm phần trăm. Trong khi đó, chi tiêu hộ gia đình vẫn thấp hơn xu hướng trước đại dịch ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương đang phát triển.

Ở Trung Quốc, xu hướng bán lẻ hiện nay yếu hơn so với trước đại dịch do giá nhà giảm, thu nhập hộ gia đình tăng trưởng yếu hơn, tiền tiết kiệm tăng và nợ hộ gia đình cũng như các yếu tố cơ cấu khác, chẳng hạn như dân số già đi.

Có thể bạn quan tâm: 

Malaysia thiếu gạo sản xuất trong nước

Nguồn CNBC


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày