Thế giới

Trung Quốc tiết lộ các kế hoạch trên chặng đường thoát khỏi công nghệ của Mỹ

Mai Nam Thứ Sáu | 25/09/2020 14:20

Bắc Kinh sẽ tăng cường đầu tư vào lĩnh vực sản xuất cao cấp, bao gồm cả chế tạo robot công nghiệp theo kế hoạch "các ngành công nghiệp mới nổi chiến lược". Nguồn ảnh: Tân Hoa Xã.

Bắc Kinh tiến một bước xa hơn trong việc xác định các sản phẩm cụ thể mà Trung Quốc phải phát triển trong kế hoạch chi tiết công nghiệp.
Bắc Kinh sẽ tăng cường đầu tư vào lĩnh vực sản xuất cao cấp, bao gồm cả chế tạo robot công nghiệp theo kế hoạch "các ngành công nghiệp mới nổi chiến lược". Nguồn ảnh: Tân Hoa Xã.

Theo SCMP, Bắc Kinh đã đưa ra một kế hoạch đầy tham vọng nhằm thúc đẩy sự phát triển của "các ngành công nghiệp mới nổi chiến lược", từ việc xây dựng mạng di động 5G cho đến robot công nghiệp.

Đây là động thái mới nhất của chính quyền Bắc Kinh nhằm chống lại lệnh cấm vận công nghệ đang mở rộng của Washington đồng thời nâng cao sức mạnh nền kinh tế quốc gia. Theo một thông tư liên tịch giữa các bộ ngành công bố hôm 23.9, Trung Quốc cam kết xây dựng một hệ thống công nghiệp chiến lược hoàn chỉnh thông qua quy hoạch và đầu tư nhà nước.

Thông qua kế hoạch này, mục tiêu của Trung Quốc là xây dựng “10 cơ sở công nghiệp mới nổi chiến lược với tầm ảnh hưởng toàn cầu, 100 cụm công nghiệp mới nổi chiến lược có khả năng cạnh tranh quốc tế và 1.000 hệ sinh thái công nghiệp mới nổi chiến lược với những lợi thế riêng” thông qua kế hoạch này.

Nguồn ảnh: Asia News Day
Nguồn ảnh: Asia News Day.

Theo đó, kế hoạch xác định 8 lĩnh vực xúc tiến đầu tư gồm ứng dụng mạng 5G; phát triển công nghệ sinh học và vaccine; sản xuất cao cấp như robot công nghiệp; vật liệu mới cho máy bay lớn và chế tạo chip; công nghệ năng lượng mới; công nghệ và thiết bị xanh; phương tiện thông minh và năng lượng mới; cùng các doanh nghiệp kỹ thuật số sáng tạo.

Hồi năm 2009, Trung Quốc cũng đã đưa ra một kế hoạch chiến lược tương tự tập trung vào phát triển công nghiệp mới nổi với việc chi tiền mặt và hỗ trợ của nhà nước để phát triển 7 ngành công nghiệp. Tuy nhiên, điều này dẫn đến một số trường hợp xây dựng trùng lắp, dư thừa năng lực sản xuất tấm pin mặt trời và các phương tiện năng lượng mới.

Trung Quốc cũng thúc đẩy “Kế hoạch sản xuất tại Trung Quốc 2025” nhưng kế hoạch này đặt chính quyền Bắc Kinh trở thành mục tiêu sau khi sáng kiến ​​dân tộc chủ nghĩa làm dấy lên những lời phàn nàn từ Washington và Brussels.

So với các kế hoạch trước đây, kế hoạch mới chi tiết và có mục tiêu hơn. Nó xác định không chỉ các lĩnh vực sẽ đầu tư nói chung mà còn nêu tên sản phẩm cụ thể mà Trung Quốc phải phát triển.

Cụ thể, trong lĩnh vực sản xuất tiên tiến, Trung Quốc sẽ đổ nguồn lực vào phát triển robot công nghiệp, thiết bị hàng không vũ trụ, chip máy tính, động cơ tiết kiệm năng lượng và máy công cụ 5 trục. 

Trung Quốc cũng sẽ tìm cách phát triển các vật liệu mới như hợp kim chịu nhiệt độ cao, các thành phần chống nhiệt và chống ăn mòn cho máy bay.

Kế hoạch trên không đề cập đến Mỹ, nhưng rõ ràng đây là kế hoạch được thiết kế để giúp Trung Quốc tránh bị bóp nghẹt bởi sự phụ thuộc vào nhập khẩu đối với các công nghệ và linh kiện quan trọng.

Theo đại diện chính phủ Trung Quốc, năm nay thật phi thường. Đại dịch COVID-19 đột ngột thúc đẩy chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương. Nền kinh tế toàn cầu đang yếu đi, trong khi chuỗi công nghiệp toàn cầu đã bị ảnh hưởng. Những thay đổi sâu sắc trong môi trường đã mang lại những thách thức to lớn cho sự phát triển của Trung Quốc.

Kế hoạch của Bắc Kinh dựa vào những đột phá công nghệ của chính họ cũng là một phần trong kế hoạch mới “tuần hoàn kép”. Đây được xem là chiến lược phát triển theo cách tiếp cận hướng nội được Chủ tịch Tập Cận Bình ủng hộ để đối phó với các hành động chống đối bên ngoài.

Theo số liệu thống kê chính thức, năm ngoái, các ngành công nghiệp “chiến lược mới nổi” chiếm 11,5% GDP của Trung Quốc, tăng 3,9 điểm phần trăm so với năm 2014. Khi sản xuất truyền thống thâm dụng lao động ngày càng không được khuyến khích, Trung Quốc đang đặt hy vọng vào các lĩnh vực mới để tăng trưởng.

Để thúc đẩy sự phát triển của các lĩnh vực mục tiêu, chính quyền trung ương sẽ yêu cầu chính quyền địa phương đóng vai trò lớn hơn trong việc hướng dẫn nguồn vốn vào các ngành chiến lược mới nổi, đồng thời khuyến khích các ngân hàng cho vay nhiều hơn.

Bên cạnh việc hứa hẹn nhiều nguồn vốn hơn, các nhà chức trách Trung Quốc ra lệnh cho các doanh nghiệp nhà nước đóng vai trò chủ đạo, đồng thời khuyến khích nhiều loại doanh nghiệp thực hiện nghiên cứu, đổi mới và công nghiệp hóa các dự án chiến lược quốc gia.

Có thể bạn quan tâm: 

► Kế hoạch về một chiếc xe điện hấp dẫn trị giá 25.000 USD của tỉ phú công nghệ Elon Musk


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày