Thế giới

Ukraine ngừng thanh toán nợ khí đốt cho Nga

Chủ Nhật | 13/04/2014 09:49

Tập đoàn năng lượng quốc gia Naftogaz của Ukraine cho biết sẽ dừng thanh toán hóa đơn khí đốt cho Nga cho đến khi cuộc đàm phán giá cả kết thúc.

Trước những phản ứng của các nước phương Tây về việc sáp nhậpbán đảo Crimea, Nga đã tăng giá khí đốt cho Kiev và quốc gia này nợ Matxcơva 2,2tỷ USD các hóa đơn chưa thanh toán. Nga cũng nói Kiev đã không thanh toán hóađơn đúng hạn.

Tập đoàn Gazprom đầu tháng này đã tăng giá khí từ 268 USD lênđến 485 USD cho mỗi 1.000 mét khối khí, đồng thời nói rằng Kiev đã không còn đủ điềukiện để có thể nhận mức giá ưu đãi trước đó.

"Câu hỏi của trả nợ liên quan trực tiếp đến việc duytrì giá xăng ở mức độ quý đầu tiên , " Giám đốc điều hành Naftogaz, ôngAndriy Kobolev cho biết: “Việc thanh toán các khoản nợ khí đốt cho Nga sẽ liênquan đến việc duy trì giá khí đốt ở quý I là 268USD/1000 m3. Chúng tôi thấykhôn có lý do gì để điều chỉnh giá. Mức giá mới nhất Nga đưa ra là phi thị trườngvà không thể chấp nhận được. Do đó, chúng tôi sẽ ngừng thanh toán trong thờigian thương lượng về giá cả."

Hiện nay, tổng lượng tiêu thụ khí đốt của Kiev một nửa là nhậptừ Nga và 1/3 lượng khí đốt của châu Âu nhập từ Nga được vận chuyển qua đường ốngdẫn thông qua Ukraine.

Nợ hóa đơn thanh toán khí đốt cộng với việc giảm lượng khí đốttừ Nga sang Ukraine đã dấy lên ám ảnh về một “cuộc chiến khí đốt ". Cuộcchiến này xảy ra mỗikhi có tranh chấp giữa hai nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, dẫnđến việc cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu.

Cuộc chiến này có thể làm tổn thương nền kinh tế nước Nga,khi doanh thu phụ thuộc vào việc bán khí đốt cho châu Âu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra cảnh báo rằngMoscow có thể cắt nguồn khí đốt cho Ukrain, đe dọa nguồn cung cấp châuÂu, nhưng sau đó ông đã giảm nhẹ mối đe dọa. Ông cho biết: "Tôi muốn nói mộtlần nữa: Chúng tôi không có ý định và có kế hoạch cắt nguồn khí đốt”.

Nguồn Gafin/Reuters


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày