Cháy rừng khiến đường dây 500kV Bắc-Nam mạch 1 gặp sự cố

Chủ Nhật | 21/09/2014 10:26

Sự cố không gây ảnh hưởng đến việc cung cấp điện do đã có đường dây 500kV Bắc-Nam mạch 2 hỗ trợ.
Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (NPT) cho biết vào lúc 11 giờ 14 phút ngày 20/9, đường dây 500kV Bắc-Nam mạch 1, đoạn Hà Tĩnh-Đà Nẵng bị sự cố thoáng qua và đã tự đóng lại thành công.

Đến 11 giờ 36 phút cùng ngày đường dây này bị sự cố kéo dài và phải đến 12 giờ 55 phút cùng ngày mới khôi phục thành công và đưa đường dây trở lại vận hành bình thường.

Cả hai lần bị sự cố đều không gây ảnh hưởng đến việc cung cấp điện do đã có đường dây 500kV Bắc-Nam mạch 2 hỗ trợ.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do người dân xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị đốt thực bì của rừng keo lá tràm đã cháy lan vào khoảng cột 1402-1404 của đường dây 500kV thuộc địa phận xã này.

Ngay sau khi đường dây bị sự cố, Truyền tải điện Quảng Trị-Công ty Truyền tải điện 2 đã tiến hành kiểm tra nguyên nhân gây sự cố, báo cáo cho Ban chỉ đạo Bảo vệ đường dây 500kV tỉnh Quảng Trị và phối hợp với Công an tỉnh Quảng Trị, Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị, lực lượng cứu hỏa chuyên nghiệp tỉnh Quảng Trị và các lực lượng của địa phương tiến hành khống chế đám cháy; đồng thời khôi phục đường dây trở lại vận hành bình thường.

Đến thời điểm 17 giờ cùng ngày, đám cháy đã được khống chế, chỉ còn vài đám cháy nhỏ không ảnh hưởng đến vận hành an toàn của đường dây 500kV Bắc-Nam mạch 1, đoạn Hà Tĩnh-Đà Nẵng. Các lực lượng tham gia chữa cháy vẫn đang tiến hành dập tắt đám cháy.

Sự cố này lại một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới truyền tải điện quốc gia. Trên thực tế, nếu các cấp chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tại địa phương không tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật và tích cực nâng cao ý thức bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp trong xã hội, đặc biệt là những khu vực có đường dây cao áp đi qua thì những sự cố đáng tiếc như thế này vẫn tiếp tục xảy ra.

Nguồn Vietnam+

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày