Bất động sản

Quỹ bảo trì chung cư bị chiếm dụng: TP.HCM kiến nghị xóa quyền thu của chủ đầu tư

Thái Bình Thứ Tư | 27/05/2020 17:24

Ảnh: Quý Hòa

Sở Xây dựng TP.HCM đã đề xuất Bộ Xây dựng bỏ cơ chế giao chủ đầu tư thu 2% phí bảo trì chung cư.
Ảnh: Quý Hòa

Mới đây, Sở Xây dựng TP.HCM đã đề xuất Bộ Xây dựng bỏ cơ chế giao chủ đầu tư thu 2% phí bảo trì chung cư, thay vào đó phí này sẽ do Ban quản trị chung cư thu và quản lý.

Việc tranh chấp phí bảo trì chung cư là nguyên nhân chính khiến Sở Xây dựng đề xuất bỏ quy định thu 2% ngay từ đầu như hiện nay do có nhiều vấn đề phức tạp phát sinh.

"Một số chủ đầu tư cố tình chiếm dụng kinh phí đó, bởi vì có những chung cư kinh phí này rất lớn, có khi đến vài chục tỉ đồng. Người ta chiếm dụng cái đó hoặc người ta không mở tài khoản riêng mà nhập chung tài khoản của công ty, đến khi đủ điều kiện thành lập ban quản trị rồi người ta có nhiều lý do không bàn giao nên mới xảy ra tranh chấp", ông Nguyễn Thanh Hải (Trưởng phòng quản lý nhà và công sở, Sở Xây dựng TP.HCM) cho biết.

Việc thu chi, sử dụng quỹ bảo trì trở thành nguyên nhân tranh chấp tại nhiều chung cư. Ảnh: QH
Việc thu chi, sử dụng quỹ bảo trì trở thành nguyên nhân tranh chấp tại nhiều chung cư. Ảnh: Quý Hòa

Hiện TP.HCM có hơn 1.400 chung cư, nhưng chỉ có 194 chung cư đã và đang thực hiện bàn giao phí bảo trì. Với quy định hiện hành, nếu chủ đầu tư không bàn giao phí bảo trì cho Ban quản trị, thì việc xử phạt chỉ dừng lại ở mức xử phạt vi phạm hành chính và buộc chủ đầu tư bàn giao lại. Trong trường hợp, chủ đầu tư không còn tiền trong tài khoản thì việc cưỡng chế tài sản là không khả thi.

Theo đề xuất, phí bảo trì sẽ thu khi đã thành lập Ban quản trị và sử dụng theo tỉ lệ phần trăm do Hội nghị nhà chung cư quyết định. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều hội nghị chung cư chỉ quy định một người trong Ban quản trị làm chủ tài khoản, có thể dẫn đến tình trạng lạm quyền, lạm chi, trục lợi cá nhân gây thiệt hại cho cư dân.

Các chuyên gia cho rằng cần xây dựng bộ tiêu chí rõ ràng để cử người vào Ban quản trị một cách minh bạch và đủ năng lực trong việc thu chi tài chính.

Trước mắt, để giải quyết tranh chấp phí bảo trì, Sở Xây dựng kiến nghị điều chỉnh quy định pháp luật về nội dung cưỡng chế chủ đầu tư bàn giao phí bảo trì theo hướng các bên khởi kiện tại tòa án nhân dân theo pháp luật về tố tụng dân sự.

Nguồn VTV Digital

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

v