Công Nghệ

Vì sao doanh số iPhone sụt giảm?

Trọng Hoàng Thứ Sáu | 19/04/2024 15:23

Công ty đã mất đà ở Trung Quốc khi nền kinh tế khó khăn và sự cạnh tranh gia tăng đã gây tổn hại cho Apple. Ảnh: CNN

Samsung đã là nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu trong 12 năm qua, Apple đã giành được vương miện vào năm ngoái nhưng chỉ trong một quý.
Công ty đã mất đà ở Trung Quốc khi nền kinh tế khó khăn và sự cạnh tranh gia tăng đã gây tổn hại cho Apple. Ảnh: CNN

Theo công ty nghiên cứu thị trường IDC, doanh số bán điện thoại thông minh của Apple đã giảm đáng kinh ngạc 10% trong quý I/2024, nguyên nhân chính là do doanh số iPhone tại Trung Quốc giảm mạnh. Công ty đã mất đà ở Trung Quốc khi nền kinh tế khó khăn và sự cạnh tranh gia tăng đã gây tổn hại cho Apple trong vài tháng qua.

Giám đốc nghiên cứu tại IDC, bà Nabila Popal nói với CNN rằng: “Đó là một sự sụt giảm mạnh đối với Apple, nhưng nếu bạn nghĩ về vị trí của chúng tôi trong 4 năm qua, Apple có lẽ là thương hiệu kiên cường nhất, vượt qua các vấn đề về chuỗi cung ứng và thách thức vĩ mô, hơn các thương hiệu khác.”

Samsung đã là nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu trong 12 năm qua. Apple đã giành được vương miện vào năm ngoái nhưng chỉ trong một quý. Samsung đã giành lại vị trí dẫn đầu trong quý đầu tiên của năm 2024.

Nhìn chung, IDC cho biết lượng xuất xưởng điện thoại thông minh toàn cầu đã tăng 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái lên khoảng 289 triệu thiết bị trong quý I/2024, cho thấy thị trường điện thoại thông minh đang tái xuất hiện sau hai năm đầy thách thức kinh tế vĩ mô.

Samsung chiếm khoảng 20,8% thị phần (60,1 triệu lô hàng) trong quý, tiếp theo là Apple với 17,3% (50,1 triệu lô hàng). Nhà sản xuất Trung Quốc Xiaomi chiếm 14,1% (40,8 triệu lô hàng).

Vào tháng 12, Apple đã vượt qua Samsung để trở thành công ty có thành tích cao nhất trong hạng mục điện thoại thông minh, chấm dứt 12 năm đứng đầu của Samsung với 20% thị phần (so với 19,4% thị phần của Samsung).

Mẫu điện thoại Galaxy S24 Ultra mới của Samsung cung cấp chức năng AI được trưng bày tại sự kiện Galaxy Unpacked ở San Jose, California, Hoa Kỳ ngày 17 tháng 1 năm 2024. Loren Elliott/Reuters
Mẫu điện thoại Galaxy S24 Ultra mới của Samsung cung cấp chức năng A.I được trưng bày tại sự kiện Galaxy Unpacked ở San Jose, California. Ảnh: Reuters

Mặc dù IDC cho biết trong báo cáo mới nhất rằng, họ kỳ vọng Apple và Samsung sẽ duy trì vị thế của mình trên thị trường, nhưng sự hồi sinh của Huawei và các công ty khác ở Trung Quốc, bao gồm cả Xiaomi và OPPO/OnePlus có thể sẽ tiếp tục. Người tiêu dùng Trung Quốc từng coi trọng Apple giờ đây đang chuyển sang sử dụng các thương hiệu của quốc gia này.

Trung Quốc vẫn là thị trường quan trọng đối với Apple vì đây là thị trường lớn nhất sau Mỹ. Công ty tiếp tục đưa ra các chương trình giảm giá tại Trung Quốc để giúp thúc đẩy doanh số bán hàng.

Năm ngoái, điện thoại thông minh Mate 60 nổi tiếng của Huawei đã gây chú ý khi chính phủ Mỹ tìm kiếm thêm thông tin về mẫu Pro, trong đó có bộ vi xử lý phức tạp. Lần ra mắt đầu tiên của nó đã gây sốc cho các chuyên gia trong ngành, những người đặt câu hỏi làm thế nào công ty có thể tạo ra một con chip như vậy sau những nỗ lực sâu rộng của Mỹ nhằm hạn chế khả năng tiếp cận của Trung Quốc với công nghệ chip nước ngoài vì lo ngại về an ninh quốc gia.

Giám đốc nghiên cứu tại IDC cũng lưu ý rằng, Apple đã không đưa ra một thông điệp mạnh mẽ về trí tuệ nhân tạo, vào thời điểm mà nhiều công ty công nghệ đang tăng cường các chiến lược và tính năng liên quan. “Chúng tôi hy vọng sẽ nghe được một số thông điệp xung quanh vấn đề này tại hội nghị nhà phát triển vào tháng 6. Nếu họ cung cấp thứ gì đó cho người tiêu dùng, họ sẽ nhận được nhiều sự quan tâm hơn khi gặp phải những thách thức.”, bà Popal nói.

Samsung đã tập trung hoàn toàn vào A.I, đối với dòng Galaxy S24 hàng đầu được công bố vào tháng 1, công ty nhấn mạnh việc đưa những tiến bộ A.I vào tính năng nhắn tin, ảnh và trò chơi của mình.

Bà Popal nói thêm: “Khi thị trường điện thoại thông minh nói chung hồi phục, với sự tập trung mạnh mẽ vào A.I, Samsung đang ở vị thế tốt để phát triển hơn nữa trong năm nay”.

Có thể bạn quan tâm:

"Cuộc đua ngầm" mua dữ liệu đào tạo AI của Big Tech

Nguồn CNN


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày