Kiều bào

Chủ tịch nước: Kiều bào là nhân tố quan trọng trong ngoại giao nhân dân

Cẩm Tú Thứ Hai | 05/02/2024 08:35

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc Tết kiều bào trong chương trình Xuân quê hương, tối 2/2. Ảnh: TTX

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nói nhiều kiều bào thành danh ở nước ngoài trở thành cầu nối quan trọng giữa Việt Nam và thế giới.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc Tết kiều bào trong chương trình Xuân quê hương, tối 2/2. Ảnh: TTX

"Dù sống xa Tổ quốc nhưng đồng bào luôn nuôi dưỡng, phát huy tinh thần yêu nước và tự tôn dân tộc, giữ gìn truyền thống văn hóa và hướng về cội nguồn", Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu trước hơn 1.500 kiều bào tại chương trình giao lưu nghệ thuật Xuân quê hương 2024 tối 2/2 (23 tháng Chạp), tại Hội trường Thống Nhất, TP.HCM.

Theo Chủ tịch nước, nhiều kiều bào thành công, thành danh trên các lĩnh vực, đóng góp tích cực cho quốc gia sở tại trở thành cầu nối quan trọng giữa Việt Nam với thế giới. Đây là nhân tố quan trọng trong ngoại giao nhân dân, tích cực giữ gìn, lan tỏa những giá trị văn hóa dân tộc, xây dựng hình ảnh Việt Nam ở nước ngoài, góp phần nâng cao vị thế và uy tín đất nước trên trường quốc tế.

Hiện có gần 6 triệu người Việt Nam đang sinh sống ở 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá, nhiều người đã khẳng định được giá trị bản thân, là những cá nhân tiêu biểu, có uy tín, ảnh hưởng trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, được các quốc gia sở tại đánh giá cao.

Chủ tịch nước nói Đảng, Nhà nước mong muốn đồng bào ở nước ngoài phát huy được tiềm năng, thế mạnh, sức sáng tạo, gặt hái nhiều thành công, cuộc sống ổn định, ngày càng có địa vị pháp lý, kinh tế, chính trị vững vàng hơn, hội nhập sâu rộng vào xã hội nước sở tại. Thành công của mỗi người Việt Nam ở nước ngoài luôn mang đến niềm vui, tự hào cho Tổ quốc.

Theo Chủ tịch nước, ngày nay cộng đồng người Việt ngày càng trở nên đa dạng với sự tiếp nối của nhiều thế hệ. Ông bày tỏ mong muốn các bạn trẻ luôn gắn bó, hướng về quê hương, nói được tiếng Việt, tự hào về nguồn gốc Việt Nam và các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

"Chúng ta cùng chung nguồn cội, cùng là con Rồng, cháu Tiên thì phải cùng nhau bước qua những định kiến, bất đồng để chung tay xây dựng với tinh thần cởi mở, tôn trọng, thông cảm, tin cậy lẫn nhau. Chúng ta phải cùng nhau thực hiện hòa hợp dân tộc vì tương lai tươi sáng của đất nước, dân tộc...", Chủ tịch nước nói.

[Chủ tịch nước và phu nhân với các nghệ sĩ tham gia biểu ở chương trình Xuân quê hương. Ảnh: TTX]
Chủ tịch nước và phu nhân với các nghệ sĩ tham gia biểu ở chương trình Xuân quê hương. Ảnh: TTX.

Trước đó tại buổi gặp mặt biểu dương kiều bào tiêu biểu, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói năm qua gặp nhiều khó khăn nhưng đồng bào ở nước ngoài đã nỗ lực thích ứng, ổn định cuộc sống và tiếp tục đóng góp cho quê hương.

Tính đến tháng 11/2023, có 421 dự án của kiều bào tại 29 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký trên 1,72 tỉ USD. Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, kiều hối năm 2023 ước đạt 16 tỉ USD, tăng 32% so với năm 2022. Lượng kiều hối chuyển về TP.HCM đạt gần 9,5 tỉ USD, tăng 43,3% so cùng kỳ. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm trở lại đây.

Chương trình giao lưu nghệ thuật Xuân quê hương 2024 có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong nước và các nghệ sĩ Việt ở nước ngoài. Đây là một phần trong chuỗi hoạt động của chương trình Xuân quê hương kéo dài 2 ngày 1-2/2.

Sáng 2/2, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân cùng hơn 100 kiều bào thực hiện nghi lễ thả cá chép tiễn ông Công, ông Táo tại Bến Nhà Rồng, quận 4. Đoàn cũng tham gia một số hoạt động như trải nghiệm tuyến Metro số 1, dự tọa đàm Nghị quyết 98 về cơ chế đặc thù cho TP.HCM...

Xuân quê hương là món quà tinh thần cho cộng đồng gần 6 triệu người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại nước ngoài. Đây cũng là dịp để lãnh đạo Việt Nam lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con kiều bào trên khắp thế giới, cũng như vinh danh các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho đất nước.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày