Cửa sổ quản trị

Khảo sát của Anphabe: 28% doanh nghiệp ngành tài chính giảm nhân sự

Cẩm Tú Thứ Ba | 16/05/2023 14:29

Ảnh: Anphabe.

Khảo sát trong ngành Ngân hàng, Dịch vụ tài chính và Bảo hiểm cho thấy có 28% doanh nghiệp thu hẹp nguồn nhân lực, tỉ lệ thu hẹp khoảng 10%.
Ảnh: Anphabe.

Anphabe vừa công bố báo cáo Xu hướng nhân sự ngành Ngân hàng, Dịch vụ tài chính và Bảo hiểm, được tổng hợp từ phản hồi của hơn 7.000 đáp viên và 35 công ty lớn trong ngành này. Theo đó, sức hút của các doanh nghiệp ngành Ngân hàng, Dịch vụ tài chính và Bảo hiểm đối với nhân tài có xu hướng giảm vì các lý do: sức hấp dẫn của ngành giảm, người đi làm ngày nay đang giảm quan tâm và giảm ứng tuyển vào cả 3 ngành, trong đó giảm nhiều hơn ở khối Bảo hiểm và Dịch vụ tài chính.

Tỉ lệ thất thoát nhân tài trong ngành từ 3-4% và nếu nghỉ việc thì có khoảng 32% nhân sự trong ngành Ngân hàng, Dịch vụ tài chính và Bảo hiểm sẽ cân nhắc chuyển sang ngành khác.

 

Kết quả khảo sát Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2022 với gần 7.000 người lao động trong ngành Ngân hàng, Dịch vụ tài chính và Bảo hiểm cho thấy: Tiền là yếu tố được người đi làm quan tâm nhiều nhất. Trong Top 3 mục tiêu nghề nghiệp trong 3 năm gần nhất, yếu tố thu nhập (đủ sống và tiết kiệm cho tương lai) luôn luôn đứng vị trí gần như cao nhất.

Kỳ vọng tăng lương của người đi làm trong ngành là 11,3%. Kỳ vọng này tác động rất nhiều đến suy nghĩ và sự ổn định của người đi làm. Dựa trên kết quả khảo sát của Anphabe, có 5 yếu tố tác động mạnh nhất đến tâm lý stress của người đi làm, trong đó có đến 2 yếu tố liên quan đến Tài chính (Có nhiều việc phải tiêu, thu nhập thấp và áp lực về mặt tài chính). Áp lực này mạnh hơn ở nhóm lao động trẻ, nói cách khác Gen Z có tỉ lệ áp lực tài chính cao (mức độ stress Thường xuyên đến Rất thường xuyên) cao hơn các nhóm khác.

 

Ở một góc độ khác, dù các doanh nghiệp trong ngành đã có nhiều nỗ lực nhưng mức độ hài lòng của người lao động trong ngành với tổ chức còn thấp. Chỉ 36% người đi làm hài lòng với chế độ lương thưởng, hơn 60% cho rằng mức lương hiện tại chưa tương xứng với nỗ lực và cống hiến của mình.

Đáng chú ý, có đến 29% nhân sự ngành Ngân hàng, Dịch vụ tài chính và Bảo hiểm kỳ vọng được thăng tiến trong vòng 1 năm tới, phần lớn đến từ các nhóm leader (35%). 

Bên cạnh đó, khảo sát của Anphabe cũng cho thấy một thực tế đáng chú ý: các ứng viên ngày nay có xu hướng sử dụng các kênh truyền thông mạng xã hội (Facebook, LinkedIn…) của doanh nghiệp để tìm kiếm việc làm nhiều hơn. 

 

Song song với khảo sát này,  Anphabe cũng thực hiện một khảo sát nhỏ với khoảng 30 Giám đốc nhân sự tham dự về các định hướng chiến lược và giải pháp nhân sự của doanh nghiệp mình sắp tới. Kết quả cho thấy có khoảng 28% doanh nghiệp tham gia sự kiện có thu hẹp nguồn nhân lực trong 6 tháng gần đây. Tỉ lệ thu hẹp khoảng 10%. Nguyên nhân thu hẹp là vì chuyển đổi cơ cấu doanh nghiệp theo xu hướng tinh gọn; thị trường biến động không đủ việc cho nhân viên; một số công việc không còn phù hợp.

Có khoảng 55% doanh nghiệp tham gia khảo sát kỳ vọng gia tăng đội ngũ nhân viên trong năm 2023. Nếu gia tăng thì tăng khoảng 10%,  giảm thì giảm 8%. Về dự kiến tăng lương thưởng năm 2023: Khoảng 45% doanh nghiệp giữ nguyên không tăng, khoảng 45% có tăng, khoảng  11% có giảm.

Về dự đoán tỉ lệ nghỉ việc trong 1 năm tới thì có 50% cho rằng sẽ gia tăng, còn lại là giữ nguyên và có xu hướng giảm. Tỉ lệ nghỉ việc trung bình ở các doanh nghiệp trong 1 năm qua là 12%.

 

Có thể bạn quan tâm:

Tiềm năng đầu tư vào các dự án sinh viên


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày