Kiều bào

Người Việt ở Jakarta đi sắm Tết

Tuệ Anh (Theo TTX) Chủ Nhật | 11/02/2024 07:00

Cổng khu phố Tàu lâu đời nhất ở Jakarta. Ảnh: Đỗ Quyên

Khu phố Glodok tại TP lớn nhất Indonesia tấp nập hơn mọi ngày với những tà áo dài tha thướt của bà con người Việt đi chơi Tết.
Cổng khu phố Tàu lâu đời nhất ở Jakarta. Ảnh: Đỗ Quyên

Đây là khu phố Tàu lâu đời nhất ở Jakarta và được cho là lớn hơn rất nhiều khu tương tự khác trên thế giới. Người dân Jakarta gọi là “Khu phố Glodok” bởi nó nằm ở phường Kemenangan III, thuộc khu đô thị cổ Glodok.

Anh Sawo, người bán hàng ở khu chợ cho biết: Mấy ngày nay chợ đông đúc hơn hẳn so với ngày thường, chúng tôi cũng bán được nhiều hàng hơn, khách chủ yếu mua đồ trang trí nhà cửa, đèn lồng, những vật trang trí hình con rồng và bao lì xì.

Đây là nơi nhiều người Việt tìm đến để mua sắm những thứ cần thiết cho đời sống hàng ngày, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán. Các món đồ trang trí nhà cửa, hoa lụa, đèn lồng hay những bao lì xì được bày bán, còn có cả pháo hoa… Khu chợ tạo nên một khung cảnh và không khí khá giống với các khu chợ ở Việt Nam tấp nập vào những ngày giáp Tết.

 

Tuy nhiên, ở khu vực bán hoa tươi, dù đã có thêm vài hàng bán mở bán “thời vụ” thì vẫn còn khiêm tốn so với các khu chợ ở Việt Nam. Chủng loại hoa cũng chỉ tập trung vào một số loại như hoa Lay ơn, hoa cúc, hoa huệ... nhưng vẫn là điểm không thể bỏ qua của các chị em người Việt.

Dạo qua các dãy hàng bày biện sặc sỡ sắc màu, chị Phạm Thị Yến cùng các con và những người bạn đi sắm Tết. Chị giảng giải cho cậu con trai nhỏ về ý nghĩa và phong tục mừng tuổi trẻ em trong những ngày đầu năm mới. Cả nhà đã cùng nhau đi mua hoa tươi, hoa quả và mứt kẹo để chuẩn bị cho một cái Tết xa nhà được ấm cúng.

Chị Yến chia sẻ: Tết xa nhà nên cố gắng sắm sửa để vơi bớt nỗi nhớ quê hương và cũng để các con biết và nhớ những phong tục Tết truyền thống của Việt Nam.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày