Kinh Doanh

Startup Trung Quốc mang A.I đến ngành may mặc

Trang Lê Thứ Ba | 14/01/2020 10:31

Ảnh: HeartDub.

Startup có tên là HeartDub của Trung Quốc đã phát triển công nghệ để cung cấp các mẫu vãi ảo cho các nhà sản xuất quần áo.
Ảnh: HeartDub.

Công ty cho biết, công nghệ sử dụng phần mềm dựa trên trí tuệ nhân tạo (A.I) sẽ cắt giảm chi phí phát triển sản phẩm và hợp lý hóa quy trình sản xuất.

HeartDub được thành lập vào năm 2018, công nghệ chính của của công ty là tập hợp dữ liệu về vật liệu dệt và số hóa quy trình sản xuất, sử dụng phần mềm để tạo ra các loại vải ảo bắt chước các đặc tính của hàng thật. Startup nhắm đến mục tiêu số hóa dịch vụ hậu cần trong ngành may mặc và cung cấp các giải pháp trực tuyến để phát triển và lựa chọn nguyên liệu dệt, và sản xuất các mẫu quần áo.

Khách hàng chính của startup là các nhà sản xuất vải và thương hiệu thời trang. Các nhà sản xuất tải lên hàng dệt may mới phát triển lên hệ thống, sau đó các nhà thời trang chọn kết cấu, hoa văn và thiết kế trực tuyến. Sau khi kiểm tra xem các mẫu trông như thế nào trên các mô hình ảo, họ quyết định có nên mua vải hay không. Nền tảng trình bày kỹ thuật số giúp giảm mạnh chi phí phát triển và thiết kế vải. Phương pháp truyền thống thường buộc các nhà sản xuất tạo ra vải, làm mẫu và trưng bày chúng tại các triển lãm thương mại hoặc gửi chúng cho các công ty may mặc. Người mua sau đó xem xét các mẫu và quyết định có nên mua vải không. Sau đó, công ty thời trang làm mẫu quần áo thành phẩm, tặng chúng cho người mua và chờ đợi đơn đặt hàng. Chỉ sau khi đơn đặt hàng đến, các nhà sản xuất có thể xác định loại vải nào sẽ mua và giá bao nhiêu.

Ông Li Ruohao, Giám đốc công nghệ của công ty, giải thích rằng việc chế tạo vải ảo bắt đầu bằng việc phân tích cấu trúc của vải thật và nhập dữ liệu vào phần mềm, được gọi là "động cơ vật lý" để mô phỏng các tính chất vật lý của vải. Phòng thí nghiệm của HeartDub đã có dữ liệu về các loại vải thường được sử dụng. Các đặc điểm của các loại vải ảo này tương ứng với chất liệu trong thế giới thực, kết cấu, trọng lượng và chuyển động của chúng được mô phỏng chính xác.

Theo ông Lu Jianping đại diện công ty dệt Trung Quốc Tianyi Textile, các nhà sản xuất dệt may giới thiệu 50-100 sản phẩm mới mỗi năm và tiêu tốn 500 mét vải cho mỗi mẫu. Điều này có nghĩa là họ chi khoảng 5 triệu nhân dân tệ (tương đương 730.000 USD) hàng năm cho việc phát triển sản phẩm. Nhưng chỉ có khoảng 20% ​​các sản phẩm này tạo ra các đơn đặt hàng.

AI đang được áp dụng nhiều vào lĩnh vực thời trang. Nguồn ảnh: Bloomberg
A.I đang được áp dụng nhiều vào lĩnh vực thời trang. Nguồn ảnh: Bloomberg.

Ông Li Ruohao cho biết, nền tảng kỹ thuật số của công ty cho phép các nhà sản xuất vải hoàn thành các bước cho tới khi đặt hàng một cách miễn phí, do đó cắt giảm khoảng một nửa chi phí phát triển của họ. Các thương hiệu thời trang cũng sẽ chỉ tạo ra ít mẫu hơn vì họ có  thể thấy chúng sẽ trông như thế nào, nhờ các mẫu ảo. Chi phí sản xuất có thể được cắt giảm 70% và thời gian giao hàng mẫu được rút ngắn 90%, ông Li nói.

HeartDub chủ yếu cung cấp các thiết kế cơ bản hiện nay. Công ty có kế hoạch hợp tác với các nhà phát triển phần mềm thiết kế thời trang để làm cho nền tảng của công ty tương thích với bất kỳ loại thiết kế nào.

Một khi công ty có đủ dữ liệu, họ hy vọng sẽ yêu cầu các công ty thời trang cung cấp các thiết kế cho phép người tiêu dùng sử dụng các mẫu ảo để mua quần áo trực tiếp từ họ.

A.I đang là xu hướng khởi nghiệp tại Việt Nam

Nguồn Nikkei Asian Review


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày