Phong Cách Sống

Cúng dường thời 4.0

Sơn Mai Thứ Năm | 25/02/2021 17:54

Chùa Phật Tích là một trong 12 ngôi chùa đã thực hiện việc cúng dường qua hình thức online từ sát Tết Nguyên đán Tân Sửu. Ảnh: Vietnamnet.

"Đi chùa online” là một xu hướng bắt đầu từ 2018, nhưng xu hướng này ngày càng tăng và đang thu hút sự chú ý của không ít phật tử, giới trẻ.
Chùa Phật Tích là một trong 12 ngôi chùa đã thực hiện việc cúng dường qua hình thức online từ sát Tết Nguyên đán Tân Sửu. Ảnh: Vietnamnet.

Lên chùa bằng thao tác...di chuột

Bằng hình thức điện thoại hay máy tính thì ai cũng có thể đi chùa, đó là chùa online. Chỉ cần gõ chữ “chùa online" hiện đang có 75.500 kết quả tìm kiếm. Các giao diện chùa online hiện cũng khá bắt mắt và chỉn chu.

Theo nhiều ý kiến chia sẻ trong trang "vieng chua online", họ đều rất ủng hộ mô hình này. Đa số ý kiến đều cho rằng, lần đầu tiên ghé thăm “chùa ảo” họ đều có cảm giác gần gũi thân quen bởi không gian được bài trí y như thật. Từ ban chính diện với hình ảnh quen thuộc 5 pho tượng lớn tọa trên đài sen trong khung cảnh được chính điện cổ kính cho đến bài vị, lư hương bằng đồng được trạm trổ hoa văn tinh xảo cùng những ngọn nến lấp lánh...

Ảnh:
Giao diện chình của Website chuaonline. Ảnh: chuaonline.com

Tất cả đều toát lên vẻ tôn kính trang nghiêm, khiến bất cứ ai ghé thăm cũng đều kính cẩn mỗi khi chiêm bái. Khách thập phương ghé thăm chùa được chào đón với những âm thanh đặc trưng của tiếng chuông chùa, bài niệm Phật, tụng kinh cũng được cài đặt sẵn khiến không gian càng tăng thêm phần tôn nghiêm.

Khác với chùa thật ngoài đời, lượng người truy cập viếng thăm chùa thường tranh thủ vào giờ nghỉ, đặc biệt vào những ngày tuần (rằm hoặc mồng 1) lượng khách ghé thăm tăng chóng mặt. Hầu hết dân văn phòng, công sở do quá bận rộn công việc, gia đình đều chọn cách đi chùa tiết kiệm thời gian này.

Theo chị Hồng Minh, một phật tử ở Q.11, TP.HCM chia sẻ: "Ghé thăm ngôi chùa online chính là "cứu cánh" cho những Phật tử có quỹ thời gian eo hẹp nên không có điều kiện đến chùa thường xuyên mà vẫn thể hiện được lòng thành kính tới đức Phật".

Ảnh:
Người dân đi cúng chùa đầu năm 2021 trực tiếp tại chùa. Ảnh: TL

Theo chị Minh, chùa có giao diện khá giống thực tế, từ việc di chuyển lần lượt từng ban thờ đến nghi lễ thắp hương, đọc kinh...đều chỉ bằng những thao tác kích chuột đã phần nào giúp các Phật tử có quỹ thời gian eo hẹp vẫn có cơ hội để lên chùa chiêm bái trước ban Tam bảo. 

Tuy nhiên, cũng nhiều ý kiến không tán đồng. Bà Ngọc Thanh, quận 10, TP.HCM tỏ ra bất ngờ khi được phóng viên đề cập đến khái niệm chùa online. “Đi chùa ngoài đời thật còn chưa hẳn là tốt huống gì đi chùa trên mạng, chỉ nặng về hình thức thôi”.

Ở góc độ người trẻ, bạn Minh Đăng 23 tuổi, quận Gò Vấp, TP.HCM chia sẻ: "Thời buổi internet phủ sóng mọi thứ. nhưng cá nhân tôi không tán thành sự thay đổi này”. Theo Đăng, đi chùa không đơn thuần là một hình thức tâm linh, mà đó còn là nét đẹp văn hóa bao đời nay của người Việt.

Cúng dường online, QR code

 Chiều 23.2, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, có buổi gặp gỡ báo chí để giải thích về chủ trương cúng dường, công đức qua ví điện tử vừa được áp dụng trong dịp Tết Tân Sửu 2021.

Theo đó, việc cúng dường được chỉ đạo diễn ra giáp tết Nguyên đán. Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện: :Những ngày gần Rằm tháng Giêng, nhiều chùa có chương trình cầu an. Giáo hội Phật giáo Việt Nam thông qua mạng xã hội của mình đã mở một cổng đăng ký cầu an online và đã tiếp nhận được đăng ký của đông đảo mọi người. Việc tiếp nhận này được gửi tới một số chùa".

Để tránh tình trạng gian lận, Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ có văn bản thông báo cho các Ban trị sự và thống nhất chọn ví Momo và mở tài khoản ở ngân hàng nào đó. Có một tài khoản đúng của chùa và chặn các tài khoản khác. 

Ảnh:
Hòm công đức ảo của một ngôi chùa đang gây xôn xao trên mạng xã hội gần đây. Ảnh: PLO.

Bên cạnh những hình thức online, vừa qua trên mạng xã hội còn xuất hiện hình ảnh một ngôi chùa cho phép người tu hành "quét mã QR" để làm công đức. Theo đó, tấm biển được thiết kế khá chỉn chu, cập nhật luôn cả phần mã code của một ứng dụng tài chính kèm dòng chữ: "Năm mới, lễ chùa thêm công đức, cúng dường Tam Bảo tất bình an”.

Với chiếc hòm đặc biệt này, các Phật tử có lẽ chỉ cần "quẹt trái, lướt phải" là có thể cúng dường, lại có luôn giấy chứng nhận công đức điện tử. Hầu hết các ý kiến bình luận đều tỏ ra đồng tình với hình thức này vì tiện, đỡ chen lấn lại có cả giấy chứng nhận…

Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, trước mắt dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp nên Giáo hội sẽ thử nghiệm trong 3 tháng lễ hội của Xuân Tân Sửu. Sau đó, Giáo hội sẽ họp tổng kết, đánh giá ưu, nhược điểm phát sinh, hệ quả, hậu quả vướng mắc,... từ đó có quyết định triển khai tiếp hay không?...

►Đầu tư chùa có siêu lợi nhuận?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày