Tài Chính

5 nhóm ngành được đánh giá vượt trội trong năm 2021

Nhật Lệ Thứ Tư | 17/03/2021 13:32

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: Azinvex.

Thị trường cổ phiếu muôn hình vạn trạng, đâu sẽ là những nhóm ngành tiềm năng?
Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: Azinvex.

Báo cáo chiến lược tháng 3.2021 của Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam đưa ra 5 nhóm ngành vượt trội trong năm 2021.

Tín dụng ngân hàng dự báo tăng trưởng cao

Nhờ Thông tư 01/2020/TT-NHNN, các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 có thời gian 1 năm để hồi phục và có thể không trở thành nợ xấu. Mặt khác, tỉ lệ nợ xấu của ngân hàng không tăng ngay, từ đó, áp lực trích lập dự phòng lên lợi nhuận được giảm đi.

Mirae Asset kỳ vọng tăng trưởng tín dụng năm 2021 sẽ cao do nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp sẽ gia tăng đáng kể để tài trợ cho các kế hoạch kinh doanh và hồi phục hậu COVID-19.

Hơn nữa, Công ty Chứng khoán này cho biết họ nhận thấy biên thu nhập lãi thuần của các ngân hàng được cải thiện từ quý III/2020 do chi phí sử dụng vốn bắt đầu giảm nhanh hơn lợi suất cho vay. Thêm vào đó, các nguồn thu nhập ngoài lãi (bao gồm thu nhập từ phí dịch vụ, thu từ kinh doanh ngoại hối, thu từ mua bán chứng khoán kinh doanh và chứng khoán đầu tư) được kỳ vọng duy trì mức tăng trưởng tốt và gia tăng mức đóng góp vào tổng thu nhập của ngân hàng.

Đặc biệt, nhiều hợp đồng bancassurance độc quyền được ký kết mang lại khoản thu nhập từ phí độc quyền, cũng như giúp triển vọng thu nhập từ phí sẽ tăng trưởng mạnh trong các năm tiếp theo.

Nguồn: Mirae Asset.
Năm 2020, ngành thiết bị và phần cứng có mức tăng trưởng EPS cao nhất. Nguồn: Mirae Asset.

Dịch vụ tài chính trong làn sóng chứng khoán

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã tạo đáy kể từ cuối tháng 3 và phục hồi ấn tượng sau đó. Đà tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán trong bối cảnh lãi suất tiền gửi ngân hàng liên tục giảm về mức thấp đã thu hút dòng vốn nhàn rỗi, với số lượng tài khoản mở mới liên tục lập kỷ lục mới.

Theo Mirae Asset, các công ty chứng khoán đã được hưởng lợi từ việc giá trị giao dịch tăng đáng kể. Ngoài ra, danh mục tự doanh của các công ty chứng khoán cũng đạt mức sinh lời tốt trong bối cảnh thị trường chung thuận lợi.

 

Vật liệu sáng cửa tăng trưởng

Thép và giấy là hai phân ngành lớn của ngành này. Theo đánh giá của Mirae Asset, ngành này được hưởng lợi từ nhu cầu tiêu thụ lớn ở Trung Quốc, cũng như nội địa. Ngoài ra, giá của các loại tài nguyên cơ bản đã ghi nhận mức tăng đáng kể so với mức đáy trong đại dịch.

Cụ thể đối với ngành thép, các công ty sản xuất thép đã và đang hưởng lợi từ việc chính phủ thúc đẩy đầu tư công trong năm 2020-2021. Trong khi đó, đối với các công ty sản xuất giấy bao bì, carton đang trong giai đoạn tăng cầu tiêu thụ trước xu hướng bảo vệ môi trường (hạn chế rác thải nhựa), xu hướng thương mại điện tử, và hoạt động xuất khẩu hàng hóa trở nên sôi động trước các hiệp định tự do thương mại lớn như RCEP, EVFTA, CPTPP.

Phần mềm và dịch vụ: Lên cùng số hóa

Theo đánh giá của Mirae Asset, các công ty trong ngành duy trì được đà tăng trưởng nhờ nhu cầu số hóa doanh nghiệp để tối ưu hiệu quả hoạt động nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh. Ngoài ra, dịch COVID-19 đã làm thay đổi cách thức làm việc, học tập nói riêng, và hành vi tiêu dùng, sự vận hành của doanh nghiệp nói chung.

Nhờ đó nhu cầu đối với các sản phẩm và dịch vụ công nghệ thông tin gia tăng đáng kể trong thời gian dịch bệnh. Nhờ ngăn ngừa lây lan dịch hiệu quả, Việt Nam đã trở thành một điểm đến hấp dẫn về gia công phần mềm công nghệ thông tin.

Thiết bị và phần cứng: Cầu nội dồi dào

Đối với ngành thiết bị và phần cứng, Mirae Asset cho rằng nhu cầu nội địa của ngành rất lớn nhờ vào cơ cấu dân số trẻ, lực lượng lao động trí thức gia tăng và tỉ lệ đô thị hóa cao. Ngành này cũng được hưởng lợi trong bối cảnh thúc đẩy nền kinh tế số hóa.

Thêm vào đó, các doanh nghiệp thuộc ngành thiết bị và phần cứng còn được hưởng lợi bởi sự gia tăng tầng lớp trung lưu và thu nhập bình quân đầu người. Đổi mới công nghệ và nâng cấp các thiết bị công nghệ (như điện thoại di động 5G) giúp tăng trưởng doanh số của ngành nhờ nhu cầu thay thế thiết bị của người tiêu dùng.

* Có thể bạn quan tâm 

► Mất bao lâu để VN-Index vượt các kháng cự?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày