Góc nhìn chuyên gia

Tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể đạt 6% năm 2023

Ông Quản Trọng Thành, Maybank Investment Bank Thứ Ba | 04/10/2022 11:41

Ông Quản Trọng Thành, Giám đốc Khối Phân tích Maybank Investment Bank. Ảnh: PV.

Trong quý III/2022, GDP của Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng ấn tượng, hơn 13,6%.
Ông Quản Trọng Thành, Giám đốc Khối Phân tích Maybank Investment Bank. Ảnh: PV.

Lạc quan với tăng trưởng 

Chia sẻ tại Talkshow Phố Tài chính, ông Quản Trọng Thành, Giám đốc Khối Phân tích Maybank Investment Bank đánh giá, nhìn vào từng động lực của sự tăng trưởng GDP, chúng ta có thể thấy tiêu dùng trong nước đã phục hồi rất mạnh. Câu chuyện về hoạt động xuất nhập khẩu cũng là một trong những yếu tố giúp cho GDP tăng mạnh. Có một điểm tích cực nữa đó là, mặc dù chưa đẩy mạnh đầu tư công và chỉ dựa vào hai động lực kia chúng ta đã có một độ tăng trưởng mạnh như vậy. 

“Chúng tôi thấy rằng câu chuyện về phục hồi đã đang rất là tốt. Còn yếu tố về lạm phát đã theo kỳ vọng, khả năng cao kiểm soát được lạm phát dưới mức 4% và chúng ta có khả năng duy trì tốt hơn so với các nước khác”, ông Thành nói. 

 

Tuy nhiên, một trong những chính sách để đảm bảo được các cân đối lớn của nền kinh tế chính là chính sách tiền tệ. Mới đây Ngân hàng Nhà nước cũng đã chính thức tăng lãi suất. 

Ông Thành cho hay, theo tính toán của mình với việc tăng 1% lãi suất chính sách và những phần tiền gửi có kỳ hạn dưới 6 tháng thì ngân hàng Việt Nam vẫn đủ sức tăng lãi suất cho vay, ngân hàng họ vẫn đảm bảo được tăng trưởng lợi nhuận, còn bên doanh nghiệp cũng chưa ảnh hưởng. 

“Chúng tôi vẫn duy trì dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam ở mức 8% trong năm 2022. Chúng ta vẫn còn một kênh để đẩy kích thích tăng trưởng, đó là đầu tư công. 8 tháng đầu năm nay, tiến độ giải ngân đầu tư công hơi chậm, tuy nhiên, việc quyết tâm trong việc đẩy mạnh đầu tư công trong những tháng cuối năm, đặc biệt là cho năm sau sẽ là động lực để GDP duy trì ở mức tốt. Chúng tôi dự báo năm 2023, tăng trưởng GDP đạt khoảng 6%”, ông Thành nói. 

Thời điểm đầu tư tuyệt vời 

Nếu mà nhìn ngắn hạn thì theo ông Thành, trong vòng từ 3 đến 6 tháng tới, tâm lý thị trường và thanh khoản sẽ chưa phục hồi ngay. Kịch bản tốt nhất là sau đợt điều chỉnh này, có thể là thị giá hoặc VN-Index có thể là đi ngang và chưa tạo ra một trend mạnh.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này đánh giá hoạt động của doanh nghiệp vẫn giữ được mức tăng trưởng, yếu tố EPS, tức là phần thu nhập trên mỗi cổ phiếu vẫn đang tiếp tục tăng lên, đến một thời điểm định giá nó sẽ rơi xuống cái mức cực kỳ rẻ.

Ảnh chụp màn hình từ Talkshow Phố Tài chính.
Ảnh chụp màn hình từ Talkshow Phố Tài chính.

“Thực ra bây giờ đã hấp dẫn rồi nhưng mà nếu mà xu hướng này tiếp tục 6 tháng tới thì định giá của chúng ta sẽ rơi xuống dưới 10 lần. Lợi suất sinh lời năm đạt 10%, cao hơn cả lãi suất điền gửi ngân hàng. Nếu chúng ta nhìn góc độ dài hạn và nền kinh tế Việt Nam vẫn trong xu hướng phục hồi, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn đủ sức để đi qua giai đoạn này thì đây là thời điểm đầu tư tuyệt vời”, ông Thành nói. 

Đối với nhà đầu tư, ông Thành cho rằng cơ hội để đầu tư giao dịch ngắn hạn sẽ rất là khó. Vì thế, nhà đầu tư được khuyến nghị nên giữ cho mình một trạng thái tiền mặt để khi cổ phiếu điều chỉnh về mức định giá hợp lý có thể nắm bắt cơ hội. 

Còn về ngành thì trong ngắn hạn, ông Thành cũng cho rằng nếu mà để mà chọn thì thực sự là rất là khó khi tâm lý thị trường thay đổi nhanh. Còn với tầm nhìn 6 tháng, tức là qua cả quý IV/2022 đến đầu năm sau thì những cổ phiếu liên quan đến đầu tư công và giảm mạnh là một cơ hội để tích lũy. 

Ngành thứ hai đó là ngành liên quan đến khu công nghiệp, tỉ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp Việt Nam đã đến mức cực kỳ cao và cái giá thuê tăng hơn 15%.

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể xem xét câu chuyện định giá của ngành ngân hàng khi nhóm này đã điều chỉnh trước đó. Hay như nhóm ngành bán lẻ, năm sau chúng ta cũng có thể cân nhắc đến câu chuyện là Trung Quốc mở cửa thì giúp đẩy mạnh nhu cầu về du lịch hay là tiêu dùng thực phẩm, còn những ngành liên quan đến giá hàng hóa thì ông Thành đánh giá sẽ bị ảnh hưởng vì hàng hóa bắt đầu có xu hướng điều chỉnh hạ nhiệt.

Bài viết được thuật lại từ chia sẻ của ông Quản Trọng Thành, Giám đốc Khối Phân tích Maybank Investment Bank tại Talkshow Phố Tài chính. 

Có thể bạn quan tâm 

Lãi suất tăng, không chắc chắn là chứng khoán sẽ giảm


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày