Góc nhìn chuyên gia

Tìm nhóm ngành để nhà đầu tư "chọn mặt gửi vàng"

Bà Trần Thị Khánh Hiền, VNDirect Thứ Ba | 29/11/2022 15:36

Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Phân tích, Công ty Chứng Khoán VNDirect. Ảnh: VND.

Có một số ngành được hưởng lợi từ những động lực tăng trưởng của nền kinh tế.
Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Phân tích, Công ty Chứng Khoán VNDirect. Ảnh: VND.

Nếu tính từ vùng đỉnh hồi tháng 4/2022 đến nay, chỉ số VN-Index đã đánh mất hơn 530 điểm, thậm chí có những lúc VN-Index đã để mất mốc 900 điểm. Có phải nhà đầu tư có đang phản ứng quá đà với thị trường chứng khoán hay không? 

Chia sẻ tại Talkshow Phố Tài chính, bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Phân tích, Công ty Chứng khoán VNDirect đánh giá, dưới áp lực của những thách thức cả bên trong và bên ngoài thì các tổ chức tài chính, các thành viên tham gia thị trường đang có xu hướng tăng cường sự phòng thủ và tìm cách bán đi những tài sạn có tính thanh khoản cao nhất. 

 

Trong đó, tài sản trên thị trường chứng khoán cũng như là tài sản của trái phiếu doanh nghiệp được xem là có tính thanh khoản nhất. Từ đó, gây ra sự sụt giảm về khối lượng giao dịch cũng như về điểm số trên thị trường chứng khoán và điều này cũng xảy ra với hầu hết các thị trường chứng khoán các nước như Hàn Quốc, Trung Quốc hay là Mỹ.

Ngoài ra, với đặc thù là thị trường chứng khoán mới nổi, thị trường chứng khoán Việt Nam có sự tham gia rất lớn của nhà đầu tư cá nhân không chuyên nghiệp, chiếm khoảng 90% tổng giá trị giao dịch trên thị trường. Họ khá nhanh nhạy, nhưng cũng dễ bị ảnh hưởng bởi những tin đồn, cũng như dễ bị FOMO, và khiến cho thị trường rơi vào trạng thái quá bán như hiện nay. 

Cũng theo chia sẻ của bà Trần Thị Khánh Hiền, như mọi năm, quý cuối năm thường là thời điểm mà nhiều tổ chức tài chính lớn lựa chọn, tái cơ cấu danh mục và thời điểm giải ngân cho năm mới. Bởi vì kết quả quý III gần như là bức tranh về kết quả kinh doanh của cả năm đã phần nào được lộ diện.

“Như tôi có nói, lãi suất đầu vào tăng lên thì kênh đầu tư chứng khoán sẽ mất đi sức hấp dẫn. Tuy nhiên, sự tương quan này sẽ bị phá vỡ khi mà lợi nhuận của các doanh nghiệp trên thị trường tiếp tục tăng. Năm 2023, mặc dù có xu hướng đà tăng lợi nhuận giảm nhưng mà chúng tôi vẫn dự báo các doanh nghiệp niêm yết đạt mức tăng trưởng lợi nhuận từ 12-14 %. Với mức tăng trưởng này thì thu nhập từ thị trường chứng khoán sẽ rơi vào khoảng là 14%, có nghĩa là bắt đầu hấp dẫn hơn tiền gửi tiết kiệm”, bà Hiền nói. 

 

Ngoài ra, từ đầu tháng 10 cho đến nay thì các nhà đầu tư nước ngoài rất tích cực giải ngân trên thị trường Việt Nam với tổng giá trị mua ròng khoảng 8.000 tỉ đồng, diễn biến ngược hẳn so với nửa đầu năm 2022. Đáng chú ý là gần đây quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF, một trong số ETF lớn đầu tư vào Việt Nam, họ cũng có thông báo sẽ huy động thêm khoảng 4.000 tỉ đồng để tiếp tục đầu tư vào thị trường Việt Nam. Theo bà Hiền, điều này chứng tỏ các nhà đầu tư nước ngoài nhìn thấy thời điểm này thị trường chứng khoán Việt Nam đã trở nên rất là rẻ, đã bắt đầu có thể giải ngân được rồi.

Cũng tại Talkshow Phố Tài chính, bà Trần Thị Khánh Hiền cho rằng trong bối cảnh thanh khoản của thị trường còn yếu và dòng tiền vào thị trườngchưa được dồi dào, sóng ngành như những năm trước khó có thể xảy ra. Tuy nhiên, nếu mà chọn ra một vài ngành thì cũng có một số ngành được hưởng lợi từ những động lực tăng trưởng của nền kinh tế. Đầu tiên là những nhóm ngành liên quan đến giải ngân đầu tư công khi nguyên vật liệu xây dựng đang có xu hướng giảm cũng như những nỗ lực của cơ quan nhà nước trong thời gian gần đây thì nhiều khả năng giải ngân đầu tư công sẽ tăng tốc trong những tháng tới. Bên cạnh đó, một số nhóm ngành liên quan đến hàng không, đặc biệt là liên quan đến việc mở cửa thị trường du lịch quốc tế. Thứ ba nữa là những nhóm ngành như năng lượng xanh hoặc nền kinh tế số là những nhóm ngành luôn có triển vọng tốt trong ít nhất 3-5 năm tới. 

“Bên cạnh việc tập trung vào nhóm ngành thì chúng ta cũng nên tập trung vào câu chuyện của từng cổ phiếu, có thể lựa chọn những doanh nghiệp đầu ngành có rủi ro thấp đối với việc lãi suất tăng, có một cơ cấu tài chính vững mạnh và có mức định giá khá là hấp dẫn so với lại trung bình ba năm gần đây”, bà Hiền nói.

Bài viết được thuật lại từ chia sẻ của bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Phân tích Công ty Chứng khoán VNDirect tại Talkshow Phố Tài chính.

Có thể bạn quan tâm 

F0 bơi cùng cá mập


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày