Tài Chính

Thị trường chứng khoán đến giai đoạn thích hợp để tích lũy cổ phiếu dài hạn

Song Luân Thứ Ba | 07/12/2021 12:03

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Với sự xuất hiện của biến chủng Omicron, được cho là rủi ro cho thị trường trong ngắn hạn nhưng lại là cơ hội rất tốt cho thị trường trong dài hạn.
Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11/2021, chỉ số VN-Index đạt 1478,44 điểm, tăng 2,37% so với tháng trước, tăng 33,93% so với đầu năm; VNAllshare đạt 1533,01 điểm, tăng 3,78% so với tháng trước và tăng 48,49% so với đầu năm; VN30 đạt 1537,59 điểm, tăng 0,34% so với tháng trước và tăng 43,60% so với đầu năm.

Tại mức giá đóng cửa ngày 3/12, Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư SSI Research cho biết họ nhận thấy động lực tăng ngắn hạn cho chỉ số VN-Index khá hạn chế nếu chỉ xét trên yếu tố lợi nhuận. Hệ số định giá P/E hiện tại (trượt 4 quý gần nhất) của VN-Index ghi nhận mức 17,1 lần ngang bằng mức P/E ước tính cho năm 2021 cho thấy triển vọng tăng trưởng lợi nhuận chung trong quý IV đã chậm lại đáng kể so với các quý trước.

P/E năm 2022 của SSI Coverage (đại diện khoảng 80% vốn hóa HOSE) hiện đang ở mức 13,75 lần là mức rất hấp dẫn
P/E năm 2022 của SSI Coverage (đại diện khoảng 80% vốn hóa HOSE) hiện đang ở mức 13,75 lần là mức rất hấp dẫn

Với nhóm ngân hàng, các mảng hoạt động chính dự báo sẽ tiếp tục có sự hồi phục tốt so với mức thấp của quý III/2021 do giãn cách xã hội nghiêm ngặt. Tuy nhiên, do nền tảng so sánh cao của quý IV/2020 nên mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế bình quân của cả nhóm so với cùng kỳ sẽ chỉ ở mức thấp trước áp lực dự phòng vẫn còn tương đối lớn và quy mô dư nợ tái cơ cấu tăng lên. Mặc dù vậy, SSI Research đánh giá chủ đề tăng vốn vẫn được quan tâm và tăng trưởng lợi nhuận trước thuế so với cùng kỳ vẫn tương đối tốt ở một số mã ngân hàng riêng lẻ.

 

Ở phần còn lại của thị trường, triển vọng tăng trưởng vượt trội hơn mặt bằng chung vẫn ghi nhận đáng kể ở một số ngành được hưởng lợi từ giá hàng hóa hoặc hoạt động xuất khẩu tăng mạnh như sắt thép, phân bón, đường, hóa chất, thủy sản hay cảng biển và logistics. Bên cạnh đó, tăng trưởng của các ngành chứng khoán và bán lẻ dự kiến cũng sẽ tích cực.

“Cập nhật số liệu tháng 11 vẫn cho thấy bức tranh vĩ mô vẫn đang tạo điều kiện thuận lợi cho kênh chứng khoán với lạm phát đang được kiểm soát, tỉ giá ổn định và chính sách tiền tệ duy trì nới lỏng”, SSI Research nhận định.

Theo đó, công ty chứng khoán này cho rằng trọng tâm của tháng 12 sẽ là những thông tin chi tiết hơn về chương trình phục hồi kinh tế trong giai đoạn 2022-2023 trong bối cảnh bức tranh vĩ mô quý IV có thể gặp nhiều thách thức. Dòng tiền trên thị trường rất năng động có thể bám sát vào các yếu tố này để tìm kiếm cơ hội.

“Đây là giai đoạn thích hợp để tích lũy cổ phiếu trong dài hạn. P/E năm 2022 của SSI Coverage (đại diện khoảng 80% vốn hóa HOSE) hiện đang ở mức 13,75 lần là mức rất hấp dẫn. Vì vậy, với sự xuất hiện của biến chủng Omicron, chúng tôi nhận thấy đó là rủi ro cho thị trường trong ngắn hạn nhưng lại là cơ hội rất tốt cho thị trường trong dài hạn khi các hãng dược lớn đều khẳng định họ có thể sản xuất vaccine mới trong vòng 3 tháng, làm giảm thiểu khả năng các đợt lock-down kéo dài trên diện rộng như trước đây”, SSI Research nhận định. 

Có thể bạn quan tâm 

Ngược chiều Top 5 vốn hóa


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày