Thế giới

Nhiều ngân hàng ngoại lãi lớn nhờ Abenomics

Thứ Hai | 05/08/2013 12:24

Các ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Nhật Bản đang được hưởng lợi nhờ chính sách kinh tế của chính quyền thủ tướng Shinzo Abe.
Lợi nhuận của các chi nhánh ngân hàng nước ngoài, trong đó đứng đầu là Bank of America, tăng gấp 5 lần trong năm tài khóa vừa qua. Lợi nhuận của các ngân hàng này tăng nhờ đẩy mạnh cắt giảm nhân sự, tăng phí dịch vụ trong bối cảnh thị trường chứng khoán Nhật Bản phục hồi.

Lợi nhuận ròng của chi nhánh tại Nhật Bản của 10 ngân hàng nước ngoài tăng lên 32,8 tỷ yên (332 triệu USD) trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3 vừa qua, so với 5,7 tỷ yên năm tài khóa trước đó.

Trong đó, riêng chi nhánh của Bank of America’s Merrill Lynch ghi nhận lợi nhuận tăng lên 44,8 tỷ yên từ 5,1 tỷ yên năm tài khóa trước đó và là ngân hàng lãi lớn nhất. Lợi nhuận từ hoạt động giao dịch tăng 68%, từ phí dịch vụ ngân hàng đầu tư tăng 58%.

Thực tế, không phải tất cả chi nhánh ngân hàng ngoại tại Nhật Bản đều hoạt động có lãi. UBS lỗ tới 55,9 tỷ yên so năm tài khóa vừa qua sau khi lãi 2,8 tỷ yên năm tài khóa trước. BNP Paribas lỗ 8,2 tỷ yên, Credit Suisse lỗ 3,2 tỷ yên.

Các ngân hàng ngoại đã cắt giảm khoảng 1.000 việc làm tại Nhật Bản trong năm tài khóa vừa qua. Trong khi đó, lợi nhuận từ phí dịch vụ của các ngân hàng từ Goldman Sachs đến Deutsche Bank tiếp tục tăng khi chính sách kinh tế của chính quyền thủ tướng Abe (hay còn gọi là Abenomics) giúp kích thích hoạt động giao dịch chứng khoán và khuyến khích doanh nghiệp huy động vốn.

Năm tài khóa vừa qua, chỉ số Topix trên sàn chứng khoán Nhật Bản tăng 21%, kể đầu năm tài khóa mới đến nay, chỉ số này tăng thêm 15% do chính sách nới lỏng tiền tệ khiến yên tiếp tục suy yếu, cải thiện triển vọng lợi nhuận của doanh nghiệp xuất khẩu.

Nguồn Bloomberg/Dân Việt

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

v