Thế giới

Nhiều quan chức Trung Quốc muốn Donald Trump làm Tổng thống Mỹ hơn là Joe Biden

Minh Anh Thứ Ba | 16/06/2020 16:41

Ảnh: CNBC

Theo thông tin từ Bloomberg, ở Bắc Kinh, các quan chức có vẻ muốn ông Trump tiếp tục lãnh đạo nước Mỹ thêm 4 năm nữa.
Ảnh: CNBC

Dạo gần đây, Tổng thống Donald Trump thường xuyên lên tiếng cho rằng Trung Quốc đang ủng hộ cho Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ (dự kiến diễn ra vào tháng 11.2020). Tuy nhiên, trái ngược với suy nghĩ của ông Trump, các quan chức ở Bắc Kinh muốn ông Trump tiếp tục lãnh đạo nước Mỹ thêm 4 năm nữa.

Các cuộc phỏng vấn với 9 quan chức đương nhiệm và cựu quan chức Trung Quốc cho thấy, họ mong muốn ông Trump tiếp tục làm Tổng thống Mỹ, mặc dù trong 4 năm qua, ông ấy luôn chỉ trích Trung Quốc mọi thứ, từ bất cân bằng thương mại cho tới COVID-19. Lý do các quan chức cho rằng việc ông Trump hủy hoại mạng lưới đồng minh của Mỹ mang lại lợi ích còn lớn hơn cả những thiệt hại mà Trung Quốc phải gánh chịu từ xung đột thương mại và bất ổn chính trị.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (bên trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (bên trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Bloomberg

Mặc dù đều lo ngại rằng căng thẳng Mỹ - Trung sẽ leo thang cho dù ai thắng cử trong tháng 11 tới, nhưng các quan chức này chia thành 2 nhóm gồm những người nhấn mạnh lợi ích địa chính trị và nhóm những người lo ngại về quan hệ thương mại. Ông Biden được xem là một đảng viên Dân Chủ truyền thống, một người luôn muốn vực dậy mối quan hệ đa phương của nước Mỹ và giảm bớt xung đột thương mại.

“Nếu ông Biden đắc cử, tôi nghĩ điều này có thể nguy hiểm hơn cho Trung Quốc, vì ông ấy sẽ phối hợp với các đồng minh để nhắm đến Trung Quốc, trong khi ông Trump lại đang hủy hoại mạng lưới đồng minh Mỹ”, ông Zhou Xiaoming, từng là nhà đàm phán thương mại Trung Quốc, cho hay.

4 vị quan chức đương nhiệm của Trung Quốc cũng đồng tình với quan điểm đó, cho rằng nhiều quan chức trong chính quyền Trung Quốc tin rằng việc ông Trump tái đắc cử có thể giúp ích cho Trung Quốc bằng cách làm suy yếu mạng lưới đồng minh, một tài sản lớn nhất của Washington để kiểm soát sức ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc.

Ảnh:
Nếu ông Biden đắc cử, tôi nghĩ điều này có thể nguy hiểm hơn cho Trung Quốc, ông Zhou Xiaoming, từng là nhà đàm phán thương mại Trung Quốc, cho biết. Ảnh: PBS.

Giả định chung dựa trên quan điểm của các quan chức Trung Quốc là rất khó để ngăn chặn sự xuống dốc trong quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Do đó, Trung Quốc cần đẩy nhanh nỗ lực phát triển các ngành công nghiệp bản địa cao cấp, mở rộng sang các thị trường đang phát triển và tìm kiếm các cơ hội hợp tác với những nước ở châu Âu và châu Á để chống lại bất kỳ nỗ lực cô lập nào của Mỹ.

"Tôi không nghĩ rằng cuộc bầu cử sẽ thay đổi mối quan hệ theo một cách cơ bản. Mỹ luôn có cảm giác sâu sắc rằng phải kiềm chế Trung Quốc. Cho dù ông Trump hay ông Joe thắng, mọi thứ cũng sẽ trở nên tồi tệ hơn", ông Zhou nhận định.

Có thể bạn quan tâm:

Thế mạnh kinh tế không cứu nổi ghế tổng thống cho ông Trump


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày