Thế giới

Tổng thống Trump bất ngờ nhận trách nhiệm về tác động COVID-19 trên toàn nước Mỹ

Minh Anh Thứ Hai | 20/07/2020 14:22

Ảnh: Reuter

Tổng thống Trump đã nhận trách nhiệm về tác động của đại dịch COVID-19 trên toàn nước Mỹ, nhưng nhấn mạnh tỉ lệ chết vì dịch là cực kỳ thấp.
Ảnh: Reuter

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 19.7, người dẫn chương trình Fox News hỏi Tổng thống Trump về lý do Mỹ không có một "kế hoạch quốc gia" để đối phó với dịch bệnh và liệu ông có chịu trách nhiệm cho điều đó hay không? Tổng thống đã thẳng thắn trả lời: "Tôi luôn nhận trách nhiệm cho mọi thứ vì đó là công việc của tôi. Một số thống đốc đã làm rất tốt, một số làm rất tệ". 

Tổng thống Trump với những tuyên bố trái ngược

Theo The Guaridan thì tuyên bố này trái ngược với những gì nhà lãnh đạo Mỹ từng khẳng định trong cuộc họp báo hồi tháng 3 rằng ông không chịu trách nhiệm đối với thất bại của việc xét nghiệm COVID-19 cấp liên bang.

Cũng trong cuộc phỏng vấn mới đây, nhà lãnh đạo Mỹ tiếp tục lặp lại tuyên bố quen thuộc trước đây rằng, số ca nhiễm của Mỹ đang gia tăng là do nước này làm nhiều xét nghiệm hơn các quốc gia khác. 

Ảnh:
Ảnh: Reuter

Ông Trump cũng khẳng định tỉ lệ chết vì dịch ở Mỹ là cực kỳ thấp, dù truyền thông Mỹ nói rằng tỷ lệ thiệt mạng vì COVID-19 ở nước này đang gia tăng.

Liên quan tới thông tin gần đây nói rằng Nhà Trắng đang có ý định sa thải Tiến sĩ Anthony Fauci - Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, ông Trump không đề cập trực tiếp tới vấn đề này nhưng một mực phủ nhận những đồn đoán cho rằng Nhà Trắng đang thực hiện một chiến dịch chống lại chuyên gia y tế kỳ cựu của Mỹ. 

Mỹ hiện vẫn là ổ dịch lớn nhất thế giới với hơn gần 3,9 triệu người mắc COVID-19 và hơn 140.000 người thiệt mạng. 

Liên tiếp những ngày qua, Mỹ ghi nhận số ca nhiễm tăng kỷ lục với trên 50.000 ca bệnh mới trong 24h qua. Đặc biệt ngày 16.7, số ca nhiễm mới tại nước này chạm mốc hơn 71.000 ca nhiễm. Cách đây khoảng 1 tháng, con số này chỉ rơi vào trên 20.000. Nguyên nhân của sự gia tăng đột biến này là do nhiều bang đang trong quá trình tái mở cửa khôi phục nền kinh tế. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại, một số bang phải tạm ngừng hoặc đảo ngược các giai đoạn mở cửa trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus. 

Chê đối thủ bất tài dù bị dẫn trước

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ông Trump đã nói với Fox News về đối thủ: "Hãy để Biden tham gia cuộc phỏng vấn này, ông ta sẽ ngồi bệt xuống đất khóc đòi mẹ. Ông ta sẽ nói 'Mẹ ơi, xin hãy đưa con về nhà'. Ông ta không thể thực hiện một cuộc phỏng vấn. Ông ta bất tài".

Khi số ca mắc COVID-19 tăng mạnh ở Mỹ và tỷ lệ ủng hộ ông Biden tăng trong các cuộc thăm dò trên toàn quốc, đặc biệt ở các bang chiến trường, song Tổng thống Trump vẫn mô tả đối thủ của mình không phù hợp để giữ vị trí lãnh đạo Nhà Trắng. Chiến dịch tranh cử của vị Tổng thống đương nhiệm cũng nhiều lần nhấn mạnh vào các điểm yếu và sai lầm của ông Biden. 

Ảnh:
Ảnh: Reuter

Khi được hỏi liệu ông có nghĩ ông Biden là một người già không, ông Trump trả lời: "Tôi không muốn nói về điều đó". 

"Để trở thành tổng thống, bạn phải sắc bén, cứng rắn và rất nhiều thứ khác. Ông ấy thậm chí không ra khỏi tầng hầm của mình", ông Trump nói. Kể từ tháng 3, phần lớn chiến dịch tranh cử của ông Biden diễn ra trực tuyến. Thậm chí tới cuối tháng 6, ông tuyên bố dừng vận động tranh cử do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Ứng viên đảng Dân chủ chỉ trích gay gắt cách chính quyền Tổng thống Trump đối phó dịch, đưa ra những tuyên bố đối lập với khẳng định của nhà lãnh đạo Mỹ rằng nền kinh tế đang hồi phục. Theo kết quả khảo sát dư luận do Washington Post-ABC News thực hiện và công bố ngày 19.7, có 55% cử tri đã đăng ký bầu cử nói rằng họ sẽ bỏ phiếu cho cựu Phó Tổng thống Biden nếu cuộc bầu cử được tổ chức ngay thời điểm thăm dò, trong khi 40% cho biết sẽ ủng hộ đương kim Tổng thống Trump.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày