Bất động sản

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

Hoàng Kim Thứ Tư | 26/10/2022 14:30

Bất động sản được xem là kênh trú ẩn an toàn trong giai đoạn tình hình kinh tế biến động.

Trong vòng chưa đầy nửa năm, nhiều kênh đầu tư đồng loạt biến động ngoài dự kiến, xóa tan tài sản tích lũy trong nhiều năm của các nhà đầu tư.
Bất động sản được xem là kênh trú ẩn an toàn trong giai đoạn tình hình kinh tế biến động.

Thị trường trầm lắng với biến động khó lường của các kênh đầu tư chứng khoán, vàng, ngoại tệ… Đây là thời điểm các đô thị đã thành hình, có tiềm năng về thanh khoản và lợi nhuận được săn đón, giúp các nhà đầu tư bảo toàn vốn và sinh lời bền vững. 

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư và cất trữ tài sản an toàn mỗi khi suy thoái kinh tế, lạm phát trỗi dậy. Ở Trung Quốc, 10% dân số giàu có nhất vẫn phân bổ đến 84% tài sản vào đất đai, bất động sản.

Tại Việt Nam, giá bất động sản tại một số khu vực tiếp tục giữ nhịp tăng trưởng ở mức 15-20%/năm, thậm chí BĐS tại trung tâm TP.HCM luôn trong tình trạng cung không đủ cầu. Tiến sĩ Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, chuyên gia Kinh tế trưởng ngân hàng BIDV cho rằng nhà đầu tư thường sợ rủi ro nên không bỏ trứng vào một giỏ. Tuy nhiên, bất động sản vẫn là kênh đầu tư sáng giá trong thời điểm hiện nay, khi kênh chứng khoán chỉ dành cho những nhà đầu tư có kiến thức tài chính. 

Tất nhiên, khi lựa chọn bất động sản nào để rót vốn, nhà đầu tư và khách mua nhà cần phải tính toán nhiều yếu tố liên quan như ưu thế và tiềm năng tăng trưởng của dự án, chất lượng pháp lý, năng lực tài chính bản thân và khả năng chịu đựng tổn thất tiềm ẩn.

Nhà đầu tư quan tâm đến bất động sản có giá trị thực.
Nhà đầu tư quan tâm đến bất động sản có giá trị thực.

Theo gợi ý của giới chuyên gia, sản phẩm an toàn là những “sản phẩm thật”, tức các dự án đã hiện hữu, sắp đến giai đoạn bàn giao, trong các khu đô thị đã hình thành hệ tiện ích sắp đưa vào vận hành. điển hình như các đô thị kinh tế du lịch NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram hay đô thị sinh thái thông minh Aqua City. Sở hữu bất động sản đã có hình hài mang lại sự yên tâm cho người mua, loại bỏ nguy cơ chậm tiến độ, pháp lý xây dựng hay năng lực của chủ đầu tư. Chủ nhân còn dễ dàng chuyển nhượng, gia tăng thanh khoản và nâng cao cơ hội tiếp cận vốn vay ngân hàng.

Yếu tố quan trọng thứ hai là chất lượng hạ tầng. Dự án có giá trị phải nằm ở vị trí chiến lược, thuận tiện về giao thông như khả năng kết nối với cao tốc, sân bay, cảng biển lớn. Điển hình như cuối năm nay, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết hoàn thành sẽ giúp mở rộng không gian phát triển công nghiệp, thương mại, du lịch giải trí của vùng TP.HCM và các tỉnh lân cận. Đến 2025, sân bay quốc tế Long Thành khai trương giai đoạn 1 sẽ mang đến hàng triệu lượt khách trong và ngoài nước đến với Phan Thiết, Hồ Tràm, Vũng Tàu. Các đô thị du lịch, đô thị vệ tinh nằm tại các vị trí hạ tầng kết nối về đích, dự kiến sẽ gia tăng giá trị lên đến 20%-30%.

Sân bay Long Thành dự kiến về đích vào năm 2025 tăng hấp lực cho các đô thị du lịch, đô thị vệ tinh.
Sân bay Long Thành dự kiến về đích vào năm 2025 tăng hấp lực cho các đô thị du lịch, đô thị vệ tinh.

Mô hình độc lạ là yếu tố quan trọng định hình giá trị dự án. Trong hai năm vừa qua, bên cạnh các thị trường quen thuộc, hãng Savills ghi nhận những địa điểm có thể di chuyển thuận tiện và nhanh chóng bằng đường bộ (drive-by destination) xung quanh TP.HCM ngày càng trở nên được ưa chuộng. Ngoài ra, xu hướng dịch chuyển an cư hay đầu tư thêm một ngôi nhà thứ hai để nghỉ dưỡng, khai thác cho thuê, kinh doanh dịch vụ đón làn sóng tăng trưởng du lịch đang dần phổ biến hơn bên cạnh mục đích mua đầu tư lướt sóng. “Đây là một tín hiệu tốt cho các đô thị du lịch khi mà chủ đầu tư có thể giảm bớt áp lực trong việc đưa ra các cam kết tài chính trong quá trình dự án vận hành kinh doanh”, ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á - Thái Bình Dương nhận định.

Bất động sản đô thị du lịch là một phân khúc đặc biệt, cho phép các chủ đầu tư hiện thực hóa nhiều ý tưởng sáng tạo để tạo nên các sản phẩm khác biệt trên thị trường. Các sản phẩm này có thể tối ưu lợi thế những tài nguyên du lịch sẵn có của Việt Nam như các bãi biển đẹp, cảnh sắc núi rừng hùng vĩ, hay bản sắc văn hóa địa phương. Những tài nguyên này chỉ mới được khai phá trong những năm gần đây khi ngành du lịch bắt đầu bùng nổ. Bởi vậy vẫn còn rất nhiều tiềm năng để du lịch Việt Nam vươn xa hơn trên bản đồ thế giới.

Nhìn chung, những biến động hiện tại không thể làm lu mờ tiềm năng của bất động sản trong dài hạn. Thậm chí càng giúp thị trường trưởng thành hơn, hướng tới sự minh bạch, chuyên nghiệp và phát triển ổn định. 

Các đô thị kinh tế du lịch hút sóng đầu tư nhờ hệ tiện ích hoàn thiện.
Các đô thị kinh tế du lịch hút sóng đầu tư nhờ hệ tiện ích hoàn thiện.

Đây còn là thời điểm tốt để các nhà đầu có điều kiện tài chính gia nhập thị trường khi một số chủ đầu tư uy tín đưa ra nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn thu hút dòng tiền, ví dụ như chính sách thanh toán nhanh, hưởng lãi suất đặc biệt đang áp dụng cho các dự án NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram hay Aqua City.

Cùng với các chính sách ưu đãi lớn, các khu đô thị quy mô hàng nghìn héc-ta được quy hoạch đồng bộ, hoàn chỉnh tiện ích đang trong giai đoạn bàn giao với tiện ích nội khu và tiêu chuẩn dịch vụ đẳng cấp được xem là lựa chọn an toàn trong danh mục đầu tư giai đoạn này bởi tiềm năng tăng giá trị tài sản gần như là cầm chắc khi dự án đưa vào vận hành toàn phần. Nhờ đó, khách mua bất động sản có cơ hội gặt hái được lãi lớn nhờ lợi ích kép: ưu đãi thanh toán nhanh và tiềm năng tăng giá khi nhận bàn giao nhà. 

Nhìn về tương lai, chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Văn Đính cho rằng giá trị bất động sản trên thị trường đang gia tăng nhờ hạ tầng ngày càng được đầu tư phát triển, tạo kết nối liên vùng kinh tế... Bên cạnh đó, việc khan hiếm nguồn cung sẽ kéo theo giá bất động sản tăng cao.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày