Bất động sản

Giấc mơ mua nhà của người trẻ

Nhật Anh Thứ Bảy | 06/01/2024 13:37

Bên cạnh giá tăng nhanh, phân khúc căn hộ còn có sự mất cân đối giữa cung và cầu ở từng phân khúc. Ảnh: TL.

Giấc mơ mua nhà của người trẻ ngày càng trở nên xa vời khi mức tăng của giá nhà “lên bằng thang máy” trong khi tiền lương “lên bằng thang bộ”.
Bên cạnh giá tăng nhanh, phân khúc căn hộ còn có sự mất cân đối giữa cung và cầu ở từng phân khúc. Ảnh: TL.

Để sở hữu một căn chung cư ở “phố thị” để “an cư lạc nghiệp” đối với người trẻ ngày càng trở nên khó khăn hơn. Giá bán căn hộ tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM liên tục tăng cao, trong khi tiền lương lại không đuổi kịp, thậm chí còn sụt giảm do dịch bệnh hay suy thoái kinh tế. 

Giá bán căn hộ trung bình tăng liên tục trong các năm qua, đặc biệt tăng tốc trong giai đoạn 2020 – 2022 và vượt qua mức tăng trung bình của thu nhập người dân, đặc biệt là tại các vùng đô thị như Hà Nội và TP. HCM. 

Giá căn hộ tại TP. HCM và Hà Nội gấp hàng chục lần thu nhập bình quân của người dân trên địa bàn.
Giá căn hộ tại TP. HCM và Hà Nội gấp hàng chục lần thu nhập bình quân của người dân trên địa bàn.

Số liệu từ Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho thấy, giá bán căn hộ 70 m2 ở Hà Nội và TP. HCM gấp hàng chục lần thu nhập năm bình quân trên địa bàn. Như năm 2022, để sở hữu căn hộ 70 m2 ở TP. HCM, chúng ta cần khoảng 26-28 năm thu nhập, và ở Hà Nội cũng cần khoảng hơn 20 năm thu nhập bình quân. 

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, thu nhập bình quân của lao động quý IV/2023 là 7,3 triệu đồng/tháng, tăng 180.000 đồng so với quý III/2023 và tăng 444.000 đồng so với cùng kỳ năm 2022. Tính chung năm 2023, thu nhập bình quân của lao động là 7,1 triệu đồng/tháng, tăng 6,9%, tương ứng tăng 459.000 đồng so với năm trước.

Theo khảo sát sơ bộ của NCĐT, phân khúc căn hộ dưới 2 tỉ đồng ở TP. HCM cũng khá vắng bóng, và nếu có thì sẽ ở những khu vực ven của thành phố. Với mức lương bình quân khoảng 7,3 triệu đồng, thì căn hộ 2 tỉ đồng đang gấp hơn 23 lần thu nhập bình quân.

Tín hiệu tích cực là nguồn cung ở phân khúc trung cấp có sự cải thiện trong quý III/2023.
Tín hiệu tích cực là nguồn cung ở phân khúc trung cấp có sự cải thiện trong quý III/2023.

Bên cạnh giá tăng nhanh, phân khúc căn hộ còn có sự mất cân đối giữa cung và cầu ở từng phân khúc. Trong khi nguồn cung phân khúc cao cấp, hạng sang tăng nhanh trong những năm qua thì phân khúc bình dân (đáp ứng nhu cầu đông đảo người dân) gần như không được phát triển mới.

Theo VCBS, tình trạng mất cân đối cung cầu ảnh hưởng tiêu cực đến cầu mua nhà ở thực của người dân ngay cả khi lãi suất cho vay hạ nhiệt và điều kiện vay mua nhà dễ dàng hơn. Bởi lẽ thị trường đang thiếu các sản phẩm phù hợp nhu cầu cũng như áp lực thanh toán định kì quá cao so với dòng thu nhập trong trường hợp vay để mua nhà.

Nhìn nhận chung về thị trường bất động sản, Trung tâm Phân tích, Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco Research) đánh giá thị trường bất động sản vẫn khó khăn trong năm 2024 và bắt đầu khởi sắc hơn từ nửa cuối năm 2024 khi các nút thắt Pháp lý - Vốn - Thanh khoản dần được tháo gỡ. Tuy nhiên, triển vọng phục hồi chủ yếu sẽ đến từ các phân khúc căn hộ nhu cầu ở thực ở nội đô hoặc ven trung tâm có vị trí và cơ sở hạ tầng phát triển. 

Có thể bạn quan tâm 

Nhà giá rẻ cần thêm nhiều động lực


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày