Công Nghệ

Alibaba, Tencent, Huawei và các ông lớn Trung Quốc đối phó với virus corona thế nào?

Vũ Hạo Thứ Hai | 10/02/2020 23:00

Ảnh: CNN Business

Trong khi một số công ty tiếp tục đóng cửa nhà máy thì một số khác lại cho phép nhân viên làm việc tại nhà...
Ảnh: CNN Business

Trung Quốc chậm rãi trở lại làm việc trong ngày thứ Hai (10/02) sau khi sự bùng phát của virus corona buộc nhiều khu vực tại quốc gia này kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán thêm hơn 1 tuần. Tuy vậy, mọi thứ còn lâu mới trở lại bình thường ở nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới.

Các quan chức đưa ra một vài hướng dẫn khác nhau về những gì các công ty nên làm khi gần dịp nghỉ lễ gần kết thúc và hàng triệu người trở lại làm việc. Nhiều quận đang yêu cầu các công ty kiểm tra thân nhiệt các nhân viên đến văn phòng làm việc. Các chỉ dẫn khác cụ thể hơn nhiều, trong đó một cơ quan tại một quận ở Thâm Quyến yêu cầu các doanh nghiệp có nhiều người lao động nhập cư phải thiết lập khu vực cách ly dành cho các nhân viên trở về từ khu vực bị nhiễm bệnh. Điều này đã tạo ra một cách tiếp cận chắp vá để trở lại làm việc trong tình cảnh hiện tại.

Cho tới nay, virus corona đã gây ra hơn 900 ca tử vong và lây nhiễm ít nhất 40.000 người, phần lớn đều ở Trung Quốc đại lục. Phần lớn số trường hợp bị lây nhiễm đều từ Hồ Bắc – nơi cuộc sống người dân phần lớn vẫn còn khá bế tắc.

Ở những khu vực khác của Trung Quốc, một số công ty lớn đang cố gắng khởi động lại công việc nhưng với sự cẩn trọng cao độ và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa. Các công ty khác vẫn tạm ngưng hoạt động.

Trong ngày thứ Hai (10/02), Huawei, nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu của Trung Quốc, mở lại các trụ sở ở Thâm Quyến – nơi tuyển dụng khoảng 40.000 người lao động, dựa trên thông tin thân cận. Nguồn tin này cho biết quyết định của Huawei cũng phù hợp với các hướng dẫn địa phương – trong đó cho phép các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động trở lại.

Nhưng các nhân viên của Huawei đã trở lại một môi trường quá khác so với hồi tháng 1/2020. Khi chấm công vào mỗi buổi sáng, giờ đây người lao động phải cung cấp thông tin chi tiết về nhiệt độ cơ thể và nơi ở của họ trong hai tuần qua, dựa vào nguồn tin trên. Ngoài ra, Huawei cũng sẽ có kiểm tra thân nhiệt tại các tòa nhà văn phòng và bãi đỗ xe, trong khi khẩu trang và nước vệ sinh tay đang được phân phối khắp nơi trong khuôn viên trường.

Tencent và Alibaba cho nhân viên làm việc ở nhà

Tencent – vốn có trụ sở ở Thâm Quyến – cho biết những nhân viên ở Trung Quốc đang làm việc tại nhà trong ngày thứ Hai (10/02) và sẽ tiếp tục như thế trong ít nhất 2 tuần tới. Văn phòng của Công ty ở Hồng Kông – nơi có ít nhất 38 ca bị nhiễm bệnh – dự kiến mở lại vào tuần tới.

"Sức khỏe và sự an toàn của nhân viên là điều quan trọng nhất đối với chúng tôi", một phát ngôn viên của công ty nói với CNN Business. "Theo đó, Tencent sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình và sẽ sửa đổi các sự dàn xếp này khi cần thiết."

Nhiều người khác đã thực hiện điều tương tự. Đội ngũ của Microsoft (MSFT) tại Trung Quốc đại lục sẽ ở nhà ít nhất một tuần nữa trong khi văn phòng tại Hồng Kông vẫn tiếp tục hoạt động như bình thường, một phát ngôn viên cho biết.

Nhà cung cấp dịch vụ đặt xe Trung Quốc, Didi, và nhóm nhân viên tại Trung Quốc của Audi cũng đang làm việc từ xa cho đến ngày thứ Sáu (14/02). Và gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba đã yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà thêm một tuần nữa, theo nguồn tin thân cạn.

Tương tự, nhà sản xuất máy bay không người lái DJI đang yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà cho đến khi có thông báo mới.

Các công ty khác cho phép người lao động đến văn phòng nhưng với các điều kiện nghiêm khắc.

Baidu, nhà cung cấp công cụ tìm kiếm hàng đầu của Trung Quốc, cho biết họ dần dần mở lại văn phòng trong ngày thứ Hai (10/02). Nhưng các nhân viên đến văn phòng"phải đáp ứng các điều kiện kiểm dịch và họ chỉ có thể quay lại làm việc trong khuôn viên công ty sau khi được phê duyệt", công ty cho biết trong một bản ghi nhớ nội bộ. 

Ông Dane Anderson, Phó Chủ tịch và Giám đốc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương tại Forrester Research, cho biết sự bối rối của các công ty về cách kiểm soát dịch bệnh là có thể dự đoán được do thiếu thời gian chuẩn bị.

Các nhà máy của Toyota vẫn đóng cửa

"Về kế hoạch kinh doanh liên tục, hầu hết các tổ chức tập trung vào các khoản lỗ, chẳng hạn như ảnh hưởng tiêu cực về cơ sở thiết bị, công nghệ hoặc con người, nhưng không tập trung vào các kịch bản dựa trên tác động như virus corona mới," ông nói với CNN Business. "Thật không may, hầu hết các tổ chức sẽ học hỏi trên đường đi phía trước, điều này sẽ dẫn đến nhiều sự bối rối dọc đường đi”.

Các nhà sản xuất ô tô cũng phải vật lộn về thời điểm cho phép nhân viên làm việc lại.

Chẳng hạn, Toyota đã cân nhắc xem có nên mở lại các nhà máy Trung Quốc vào ngày thứ Hai (10/02) hay không, nhưng gần đây đã quyết định kéo dài thời gian đóng cửa nhà máy thêm một tuần nữa. Volkswagen cho biết tuần trước rằng họ dự kiến sẽ tiếp tục một phần hoạt động sản xuất xe vào ngày thứ Hai (10/02).

Chính phủ có thể sớm cung cấp một số thông tin rõ ràng hơn cho các doanh nghiệp. Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cho biết hôm thứ Hai (10/02) rằng họ lên kế hoạch tổ chức một cuộc họp báo vào ngày thứ Ba (11/02) để thảo luận về cách giúp các công ty tiếp tục sản xuất.

Nguồn CNN Business


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày