Công Nghệ

Apple chế tạo robot làm việc nhà

Cẩm Tú Thứ Hai | 08/04/2024 14:46

iệc đặt cược vào robot gia đình được xem là nỗ lực để Apple làm mới và tăng danh mục sản phẩm.

Sau khi từ bỏ phát triển ô tô điện, các kỹ sư của Apple chuyển hướng nghiên cứu chế tạo các robot cá nhân làm việc nhà.
iệc đặt cược vào robot gia đình được xem là nỗ lực để Apple làm mới và tăng danh mục sản phẩm.

Apple được cho là đã chuyển các nhân viên từ bộ phận chế tạo ô tô sang làm việc cho các dự án về trí tuệ nhân tạo (A.I) tạo sinh. Dự án sản xuất robot nói trên đang được bộ phận kỹ thuật chịu trách nhiệm về phần cứng và nhóm học máy của Apple giám sát.

Thông tin Apple phát triển robot xuất hiện trong bối cảnh công ty gặp nhiều khó khăn kể từ đầu năm, khi doanh số iPhone sụt giảm ở Trung Quốc, phải chịu khoản tiền phạt gần 2 tỉ USD tại châu Âu và vụ kiện chống độc quyền từ Bộ Tư pháp Mỹ. Việc đặt cược vào robot gia đình được xem là nỗ lực để Apple làm mới và tăng danh mục sản phẩm.

Theo một nghiên cứu do đại học Oxford thực hiện, khoảng 40% công việc nhà sẽ được các chú robot làm thay con người trong vòng 10 năm tới.
Theo một nghiên cứu do đại học Oxford thực hiện, khoảng 40% công việc nhà sẽ được các chú robot làm thay con người trong vòng 10 năm tới. Ảnh: Adobe.

Từ lâu, nhiều công ty trên toàn cầu đã nỗ lực phát triển robot sử dụng trong gia đình. Amazon từng giới thiệu robot có tên Astro năm 2021 với giá 1.600 USD nhưng tiến độ sản xuất hạn chế, chưa tung ra thị trường. Robot gia đình phổ biến nhất là Roomba, ra mắt cách đây 2 thập kỷ, nhưng không thu hút nhiều người mua.

Giới phân tích cho rằng, việc đặt cược vào robot gia đình được xem là nỗ lực để Apple làm mới và tăng danh mục sản phẩm. Một số nguồn tin cho biết Công ty đã bắt đầu nghiên cứu robot từ năm 2019. Khi đó, Doug Field, hiện là Giám đốc Điều hành xe điện tại Ford, dẫn đầu nhóm phát triển và đã thử nghiệm các mẫu khác nhau gồm robot di động và máy bay không người lái giám sát gia đình.

Tuy nhiên, khi Field rời Công ty năm 2021, Apple được cho là chỉ tập trung vào một số ý tưởng robot với tính năng hạn chế hơn, chẳng hạn rửa bát hoặc thực hiện cuộc gọi video. Dù vậy, ý tưởng này cũng bị gác lại vì trở ngại kỹ thuật.

Một nguồn tin khác cho biết ít nhất một kỹ sư thuộc nhóm phần cứng của dự án xe tự lái đã được chuyển sang bộ phận nghiên cứu robot. SafetyOS, hệ điều hành cho xe tự lái, về mặt kỹ thuật có thể được tái sử dụng cho robot.

Trên thế giới, ngoài Apple, các công ty công nghệ lớn gồm Google, Microsoft, Meta và Amazon cũng đang nhanh chóng theo đuổi phát triển và triển khai các sản phẩm dựa trên A.I.

Có thể bạn quan tâm:

Nỗi ám ảnh mới nhất của các công ty công nghệ lớn là gì?

Nguồn Business Insider, Bloomberg


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày