Công Nghệ

Các tác phẩm do AI tạo ra sẽ không thể đăng ký bản quyền

Bảo Trung Thứ Tư | 23/02/2022 13:41

Nguồn ảnh: copyright.gov

USCO cho biết các tác phẩm có bản quyền sẽ 'phải do con người tạo ra.'
Nguồn ảnh: copyright.gov

Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ (USCO) đã từ chối nỗ lực đăng ký bản quyền cho một tác phẩm nghệ thuật có tên “Lối vào thiên đường” được tạo ra bởi một hệ thống AI - trí tuệ nhân tạo của tiến sĩ Stephen Thaler.

Trong phán quyết mới nhất của mình, cơ quan này đã chấp nhận rằng tác phẩm này được tạo ra bởi một AI, mà Thaler gọi là Cỗ máy Sáng tạo.

USCO cho biết rằng luật bản quyền hiện hành chỉ đưa ra những biện pháp bảo vệ “thành quả của lao động trí óc” “được hình thành từ sức mạnh sáng tạo của trí óc con người.”

Do đó, một tác phẩm có bản quyền "phải do con người tạo ra" và USCO cho biết họ sẽ không chấp nhận các tác phẩm "được sản xuất bởi máy móc hoặc quy trình cơ khí đơn thuần" mà thiếu sự can thiệp hoặc đầu vào sáng tạo từ tác giả là con người. Theo USCO, Thaler không đưa ra được bằng chứng cho thấy “Lối vào thiên đường” là kết quả sáng tạo của con người.

Phán quyết cũng lưu ý rằng các tòa án ở một số cấp, bao gồm cả Tòa án Tối cao, đã "đồng nhất hạn chế bảo vệ bản quyền đối với các tác phẩm của tác giả con người" và các tòa án cấp dưới đã "liên tục từ chối các nỗ lực mở rộng bảo vệ bản quyền đối với các tác phẩm không phải của con người", chẳng hạn như ảnh được chụp bởi những con khỉ.

Nguồn: Vcstar.com
Nguồn ảnh: Vcstar.com

Trước đó, Thaler đã đưa luật bản quyền và bằng sáng chế vào thử nghiệm ở một số quốc gia. Ông đã cố gắng để một AI được gọi là DABUS được công nhận là người phát minh ra hai sản phẩm trong đơn xin cấp bằng sáng chế.

Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ, Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Vương quốc Anh và Văn phòng Sáng chế Châu Âu đã từ chối các đơn đăng ký này vì sáng tạo này được ghi nhận không phải là con người. Các kháng cáo đã được đệ trình chống lại các phán quyết đó và các phán quyết đó ở Úc và Đức.

Tuy nhiên, một thẩm phán ở Úc năm ngoái đã ra phán quyết rằng các phát minh do AI tạo ra có thể đủ điều kiện để được bảo hộ bằng sáng chế. Nam Phi đã cấp cho Thaler bằng sáng chế cho một trong những sản phẩm vào năm ngoái và ghi nhận "phát minh này được tạo ra một cách tự động bởi trí thông minh nhân tạo."


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày