Công Nghệ

FPT đầu tư vào Base.vn, tăng tốc chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Bảo Anh Thứ Tư | 05/05/2021 11:33

Khoản đầu tư của FPT sẽ giúp cho Base.vn tăng trưởng nhanh, đưa vào các module mới để có thể đáp ứng được các nhu cầu của doanh nghiệp số. Ảnh: TL.

Tối 4.5, Công ty Cổ phần FPT chính thức công bố khoản đầu tư vào Base.vn, nắm đa số cổ phần. Qua đó Base.vn trở thành một công ty con của FPT.
Khoản đầu tư của FPT sẽ giúp cho Base.vn tăng trưởng nhanh, đưa vào các module mới để có thể đáp ứng được các nhu cầu của doanh nghiệp số. Ảnh: TL.

Hiện Base.vn là một nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện (platform) tích hợp các ứng dụng quản trị, xử lý công việc. Công ty được thành lập từ năm 2016 bởi 6 cá nhân, ông Phạm Kim Hùng trong vai trò sáng lập và CEO. 

Theo ông Hùng, cho biết Base.vn hiện có 5.000 khách hàng là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, công ty đạt tốc độ tăng trưởng tối thiểu 100% mỗi năm. Sau 5 năm, Base.vn đã phát triển 50 ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp, từ tăng hiệu suất, quản trị nhân sự, cho đến quản trị thông tin… 

Với nỗ lực kiểm soát tốt đại dịch COVID-19 của Chính phủ, doanh nghiệp Việt Nam đang có cơ hội tập trung cải thiện và rút ngắn khoảng cách năng lực cạnh tranh so với các doanh nghiệp trong khu vực. Với tỷ lệ chiếm hơn 97% tổng số doanh nghiệp và đóng góp 45% GDP, doanh nghiệp nhỏ và vừa là lực lượng quan trọng nhất cần có chiến lược hành động quyết liệt vào lúc này.

Theo nghiên cứu của Cisco, quá trình số hóa của các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam có thể đóng góp từ 24 - 30 tỉ USD vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2024 và góp phần vào phục hồi kinh tế hậu COVID-19.

Ảnh Zing
Ảnh: TL.

Chia sẻ tại lễ ký kết, ông Trương Gia Bình, chia sẻ bằng thương vụ FPT M&A Intellinet 3 năm trước. Nhờ thương vụ này, FPT sau đó giành được một hợp đồng giá trị 150 triệu USD tại Mỹ. Chủ tịch FPT tin tưởng rằng lịch sử sẽ lặp lại với Base.vn. 

Ông Trương Gia Bình dẫn chứng rằng 50% doanh nghiệp SME phá sản trong năm đầu tiên, 95% doanh nghiệp lâm vào tình trạng tương tự trong 5 năm kế tiếp. Trong bối cảnh chuyển đổi số, cuộc cạnh tranh còn quyết liệt hơn nữa. Chuyển đổi số là điều bắt buộc bất kể là doanh nghiệp nhỏ hay lớn. 

Thep ông Bình, rất thích ý tưởng của ông Phạm Hùng và Base.vn, việc công ty startup đã đi trước 5 năm là điều cực kỳ quan trọng. Điều thứ hai, Base.vn là một platform. Ông Bình cho rằng đây chính là kinh tế tương lai và rất tâm đắc. 

Khoản đầu tư của FPT sẽ giúp cho Base.vn tăng trưởng nhanh, đưa vào các module mới để có thể đáp ứng được các nhu cầu của doanh nghiệp số. Nền tảng bán hàng của FPT cũng có thể giúp Base.vn quảng bá mạnh mẽ sản phẩm của mình đến với khách hàng. 

Ảnh Zing
Tổng giám đốc Nguyễn Văn Khoa, FPT từ lâu đã có ý định đóng gói một sản phẩm giúp cho doanh nghiệp SME nâng cao năng lực quản trị. Ảnh: TL.

Chia sẻ tại sự kiện, Tổng giám đốc Nguyễn Văn Khoa, FPT từ lâu đã có ý định đóng gói một sản phẩm giúp cho doanh nghiệp SME nâng cao năng lực quản trị. FPT có nguồn lực lớn từ nhân sự, công nghệ, bán hàng có thể làm "bệ đỡ đẩy Base.vn đi nhanh và vững chắc", ông Khoa nói. 

Việt Nam hiện có hơn 800.000 doanh nghiệp SME. Theo thông tin từ FPT, khoảng 72% số doanh nghiệp SME đang tìm cách chuyển đổi số, con số này trong năm 2019 là 32%. Một trong những định hướng của FPT trong những năm tới là mở rộng tập khách hàng, đặc biệt là khối SME với định hướng trở thành nguồn thu bền vững nhờ nhu cầu chuyển đổi số tăng trưởng mạnh. 

Trước khi trở thành công ty con của FPT, Base.vn đã nhận rót vốn từ 5 quỹ đầu tư quốc tế gồm Nextrans, Beenext, Alpha JWC, VIISA và 500 Startup. 

►Thị trường smartphone phân khúc nào đang thực sự nóng?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày