Công Nghệ

Mỹ đang trở thành "miền đất hứa" mới của giới khai thác Bitcoin

Minh Duy Thứ Hai | 19/07/2021 16:42

Điện giá rẻ và thời tiết lạnh giá mang lại môi trường lý tưởng cho các trung tâm khai thác tiền số. Ảnh: Nikkei Asian Review.

Trước khi Trung Quốc cấm hoạt động khai thác Bitcoin, giới thợ đào tiền kỹ thuật số đã manh nha kéo đến Mỹ.
Điện giá rẻ và thời tiết lạnh giá mang lại môi trường lý tưởng cho các trung tâm khai thác tiền số. Ảnh: Nikkei Asian Review.

Mỹ đang nhanh chóng trở thành "miền đất hứa" mới của giới khai thác Bitcoin. Theo số liệu của Đại học Cambridge, đây là điểm đến khai thác lớn thứ 2 trên hành tinh, chiếm gần 17% tổng số thợ đào Bitcoin. Con số này tăng 151% so với tháng 9.2020.

"Trong 18 tháng qua, chúng tôi đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng khai thác ở Mỹ. Có sự gia tăng lớn trong chuyển dịch hoạt động đào Bitcoin đến Bắc Mỹ, mà chủ yếu là ở Mỹ", Nhà sáng lập Blockcap và Core Scientific Darin Feinstein cho biết.

Theo CNBC, dữ liệu này chưa bao gồm việc di cư hàng loạt của giới thợ đào ra khỏi Trung Quốc thời gian gần đây, dẫn đến việc một nửa số thợ đào trên thế giới phải ngoại tuyến. Thị phần khai thác Bitcoin của Mỹ thậm chí còn lớn hơn những con số được thống kê.

Bên trong một xưởng đào Bitcoin ở Illinois, Mỹ. Ảnh: Chicago Tribune.
Bên trong một xưởng đào Bitcoin ở Illinois, Mỹ. Ảnh: Chicago Tribune.

Trước lệnh cấm khai thác của Trung Quốc, nước này cũng chỉ còn chiếm 46% tổng hashrate của thế giới, thuật ngữ mô tả sức mạnh tính toán chung của mạng Bitcoin. Tỉ lệ này giảm mạnh so với mức 75,5% vào tháng 9.2019 và đến nay thậm chí có thể thấp hơn nhiều do làn sóng di cư của thợ đào.

"500.000 giàn khai thác trước đây của Trung Quốc đang tìm kiếm các ngôi nhà ở Mỹ. Nếu chúng được triển khai, Bắc Mỹ sẽ có gần 40% hashrate (là đơn vị đo lường khả năng giải thuật toán của thiết bị đào Coin, trong đó bao gồm Bitcoin) toàn cầu vào cuối năm 2022", ông Fred Thiel, CEO Marathon Digital, nói.

Không phải ngẫu nhiên mà Mỹ trở thành điểm đến lý tưởng mới của giới thợ đào Bitcoin. Trước khi giới khai thác tiền số bắt đầu đến Mỹ, các công ty tại đây đã chuẩn bị sẵn cơ sở hạ tầng để chào đón cuộc di cư trong tương lai. Đến nay, “ván cược” đó dường như đang thành công.

Cụ thể, khi giá Bitcoin sụp đổ vào năm 2017 và thị trường bước vào mùa đồng tiền số (crypto winter) kéo dài nhiều năm, không có nhiều nhu cầu đầu tư các trang trại đào Bitcoin quy mô lớn. Tuy nhiên, các nhà khai thác ở Mỹ đã nhìn thấy cơ hội giá rẻ để triển khai xây dựng trước hệ sinh thái đào tiền số ở nước này.

 

Ông Mike Colyer, CEO công ty tiền số Foundry Digital, đơn vị đã hỗ trợ mang 300 triệu USD thiết bị đào tiền số vào Bắc Mỹ, cho rằng: các công ty như nhà điều hành khai thác tiền số Core Scientific tiếp tục xây dựng không gian lưu trữ trong suốt thời gian mùa đông, để sẵn sàng cung ứng hạ tầng cho các giàn khai thác trong tương lai.

“Phần lớn các thiết bị mới được sản xuất từ tháng 5-12.2020 đã được vận chuyển đến Mỹ và Canada", ông Mike Colyer cho biết thêm.

Phó chủ tịch phát triển kinh doanh của Luxor Mining - ông Alex Brammer cho rằng: thị trường huy động vốn trưởng thành và các công cụ tài chính xung quanh ngành khai thác cũng đóng một vai trò lớn trong sự phát triển nhanh chóng của hệ sinh thái khai thác tiền số ở Mỹ.

Nhiều thợ đào ở Mỹ có thể bắt đầu mở rộng quy mô nhanh chóng khi họ dễ dàng tiếp cận vốn hơn. Bởi lẽ, họ đã có lịch sử hoạt động nhiều năm, chứng minh được khả năng sinh lời và dùng tài sản hiện có làm thế chấp.

Tuy đại dịch đã khiến một loạt nền kinh tế đóng cửa, nhưng các khoản cứu trợ khổng lồ của chính phủ Mỹ đã mang lại lợi ích cho giới thợ đào.

“Khi tiền được bơm vào nền kinh tế, nhiều người tìm một kênh để sử dụng số tiền nhận được. Sự thèm khát đầu tư quy mô lớn chưa bao giờ cao như vậy. Rất nhiều người đã nhảy vào đào Bitcoin ở những nơi ngoài Trung Quốc", kỹ sư khai thác Bitcoin Brandon Arvanaghi cho biết.

Ngoài ra, Mỹ còn là nơi có một số nguồn năng lượng rẻ nhất hành tinh, nhiều nguồn trong số đó có xu hướng tái tạo. Bởi các công ty khai thác quy mô lớn cạnh tranh trong một ngành công nghiệp có tỉ suất lợi nhuận thấp, nơi chi phí khác biệt duy nhất của họ thường là năng lượng, nên ở đâu có nguồn điện rẻ thì họ sẽ tìm đến.

Có thể bạn quan tâm:

Mỹ tung gần 1,5 tỉ USD nhằm đánh bại Trung Quốc trong cuộc đua AI


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày