Công Nghệ

Tham vọng của Mỹ trong ngành chip

Khánh Tú Thứ Năm | 29/02/2024 11:32

Mỹ có thể trở thành quê hương của toàn bộ chuỗi cung ứng silicon để sản xuất những con chip tiên tiến. Ảnh: TL.

Mục tiêu của chính phủ Mỹ không phải chỉ mỗi các bước quan trọng nhất trong quy trình, mà còn xây dựng một hệ sinh thái chuỗi cung ứng.
Mỹ có thể trở thành quê hương của toàn bộ chuỗi cung ứng silicon để sản xuất những con chip tiên tiến. Ảnh: TL.

Bà Gina Raimondo, Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ mới đây đã tuyên bố rằng, Mỹ sẽ đạt được mục tiêu sản xuất 1/5 số chip logic tiên tiến nhất thế giới vào năm 2030. Tham vọng này được hỗ trợ bởi chuỗi cung ứng trong nước, từ nguyên liệu thô cho đến bao bì.

Trong buổi phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, bà Raimondo cho biết, Mỹ sẽ không thể dẫn đầu thế giới nếu phụ thuộc vào một số quốc gia châu Á về chip tiên tiến, nhất là khi trí tuệ nhân tạo (A.I) đang là công nghệ quan trọng trong thế giới mới.

“Việc đầu tư vào sản xuất chip logic tiên tiến nhất sẽ đưa nước Mỹ đi đúng hướng về phía mục tiêu sản xuất khoảng 20% số chip logic hàng đầu thế giới vào cuối thập kỷ này. Mặc dù hiện tại, mọi thứ vẫn đang ở con số 0”, bà Raimondo nói.

Bà cũng nhấn mạnh rằng, Đạo luật Khoa học và CHIPS năm 2022, bao gồm mức đầu tư 39 tỉ USD vào việc sản xuất thiết bị bán dẫn tại Mỹ, sẽ tạo nên những thay đổi quan trọng trong ngành công nghiệp này.

Bà Raimondo cũng cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden tin rằng họ sẽ thành công trong việc sản xuất chip bộ nhớ tiên tiến với mức chi phí cạnh tranh trên quy mô lớn tại Mỹ. 

“Tôi tin rằng Mỹ có thể trở thành quê hương của toàn bộ chuỗi cung ứng silicon để sản xuất những con chip tiên tiến này, từ việc sản xuất polysilicon cho đến sản xuất tấm bán dẫn, từ gia công cho đến đóng gói tiên tiến”, bà nói.

Điều đáng chú ý là mục tiêu của chính phủ Mỹ không phải chỉ mỗi các bước quan trọng nhất trong quy trình, mà còn xây dựng một hệ sinh thái chuỗi cung ứng.

Cho đến nay, Bộ Thương mại Mỹ đã công bố 3 khoản tài trợ cho các công ty chip theo Đạo luật CHIPS, bao gồm BAE Systems, Microchip Technology và gần đây nhất là GlobalFoundries với khoản tài trợ trị giá 1,5 tỉ USD. Công ty TSMC và Samsung Electronics cũng cam kết tài trợ theo Đạo luật này và xây dựng các nhà máy mới tại Mỹ.

Bà Raimondo cho biết, Mỹ cũng sẽ hỗ trợ sản xuất chip thế hệ cũ, hay còn được gọi là chip cỡ lớn hoặc chip phổ biến, mà Trung Quốc hiện chiếm thị phần lớn. Các loại chip đời cũ đóng vai trò quan trọng, khi cung cấp năng lượng cho các mặt hàng điện tử, từ ô tô, thiết bị y tế cho đến hệ thống an ninh và cơ sở hạ tầng quan trọng.

Tuy nhiên, phần lớn các khoản đầu tư hiện tại, 28 tỉ USD trong số 39 tỉ USD, sẽ được đổ vào việc phát triển các con chip tiên tiến nhất. “Mục đích của chương trình ưu đãi từ chính phủ không phải là rót nhiều tiền cho càng nhiều công ty càng tốt. Mà đây sẽ là các khoản đầu tư mục tiêu”, bà Raimondo cho biết.

Ông Owen Tedford, Nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại Beacon Policy Advisors, cho biết điểm quan trọng nhất từ bài phát biểu tại Washington của Bộ trưởng Bộ Thương mại là Mỹ dự định tập trung nguồn tài trợ hiện có vào đâu?

“Nhận xét của bà Raimondo nhấn mạnh sự cạnh tranh về nguồn vốn, nhưng để đáp ứng những mục tiêu đã nêu trên, cần phải có những lựa chọn. Các nhà máy sản xuất chip logic sẽ là ưu tiên trước, nếu không muốn là hàng đầu”, ông Tedford nhận xét.

Bộ Thương mại Mỹ dự kiến ​​công bố một vòng tài trợ mới trong tuần này, trước buổi phát biểu Thông điệp Liên bang của Tổng thống Joe Biden vào ngày 7/3.

Tập đoàn TSMC đang xây dựng một cơ sở mới tại Arizona và dự kiến là một trong số các công ty nhận được tài trợ.

Có thể  bạn quan tâm:

Sự hiện diện kinh tế của Nhật Bản ở Đông Nam Á không suy giảm

Nguồn Nikkei Asia


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày