Công Nghệ

Tỉ phú Elon Musk lập startup A.I cạnh tranh với ChatGPT

Khánh Tú Thứ Hai | 17/04/2023 16:15

Tỉ phú Elon Musk hiện là người điều hành Twitter và Tesla, nhà sáng lập SpaceX, Neuralink và The Boring Company. Ảnh: FT.

Từng là người đồng sáng lập OpenAI, tỉ phú Elon Musk đang có kế hoạch thành lập startup A.I cạnh tranh với ChatGPT, sản phẩm của OpenAI.
Tỉ phú Elon Musk hiện là người điều hành Twitter và Tesla, nhà sáng lập SpaceX, Neuralink và The Boring Company. Ảnh: FT.

Hãng tin Financial Times cho biết chủ sở hữu Tesla và Twitter, tỉ phú Elon Musk, đang tập hợp một nhóm các nhà nghiên cứu và kỹ sư A.I nhằm chuẩn bị cho kế hoạch thành lập một startup về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (A.I) để cạnh tranh với OpenAI, công ty mẹ của chatbot ChatGPT. Ngoài ra, với tham vọng gia nhập đường đua phát triển A.I đang diễn ra sôi nổi ở Thung lũng Silicon (Silicon Valley) của tỉ phú Elon Musk, việc sở hữu một công ty A.I là điều cần phải có.

Được biết, ông Musk đang đàm phán với các nhà đầu tư của SpaceX và Tesla về việc rót tiền vào dự án kinh doanh mới của mình. Một số người được cho là đã tỏ ra rất hứng thú và đồng ý đầu tư vào dự án này. 

Tháng trước, hồ sơ đăng ký kinh doanh tại Nevada ghi nhận ông Musk đã thành lập một công ty có tên X.AI. Theo thông tin từ hồ sơ, tỉ phú Elon Musk là giám đốc duy nhất của công ty, ngoài ra còn có một thư ký là Jared Birchall, cựu nhân viên ngân hàng Morgan Stanley. Gần đây, ông Musk đã đổi tên Twitter thành X Corp trong hồ sơ công ty. Theo giới phân tích nhận định, đây được xem như là một phần kế hoạch trong tham vọng biến thương hiệu “X” thành “siêu ứng dụng” như WeChat của Trung Quốc mà ông từng tuyên bố trước đó.

Tỉ phú Elon Musk đặt tham vọng
Tỉ phú Elon Musk đặt tham vọng "siêu ứng dụng" X có thể "ứng dụng cho mọi thứ". Ảnh: ScreenRant.

Về dự án mới này, ông Elon Musk đã mua hàng ngàn bộ xử lý GPU công suất cao ở Nvidia. GPU là chip cao cấp cần thiết trong mục tiêu xây dựng mô hình ngôn ngữ lớn. Cụ thể hơn thì đây là một hệ thống A.I có khả năng tiếp nhận lượng nội dung khổng lồ và tạo ra chữ viết hoặc hình ảnh chân thực giống con người, tương tự như công nghệ của chatbot ChatGPT. Tuy nhiên động thái của vị tỉ phú lại khiến nhiều chuyên gia trong ngành cảm thấy hoài nghi, bởi trước đó ông đã đặt bút ký tên vào thư ngỏ kêu gọi tạm dừng phát triển các mô hình siêu trí tuệ nhân tạo như ChatGPT vì lo ngại về vấn đề an toàn.

Nếu thật sự “bước chân” vào thế giới A.I tạo sinh, ông Musk sẽ có thêm một danh mục trong đa dạng các danh mục đầu tư và quản lý của mình. Ông hiện là người điều hành Twitter và Tesla, nhà sáng lập SpaceX, Neuralink và The Boring Company. 

Để bắt kịp tốc độ phát triển nhanh chóng của OpenAI, ông Musk được cho là đã tuyển dụng các kỹ sư từ các phòng thí nghiệm A.I hàng đầu như DeepMind. Theo nhiều nguồn tin, ông đã mời Igor Babuschkin, một cựu nhân viên của DeepMind, và khoảng 6 kỹ sư khác đến văn phòng làm việc của mình. 

 

Năm 2015, tỉ phú Elon Musk là một trong những thành viên đồng sáng lập OpenAI, nhưng 3 năm sau đó ông đã rời đi vì xung đột quan điểm về sự an toàn của A.I sau khi phát triển với ban lãnh đạo. Sau đó, OpenAI vốn là một tổ chức nghiên cứu đã “chuyển mình” thành startup và huy động được khoản đầu tư 1 tỉ USD từ Microsoft. Cũng từ đó mà ông Musk ngày càng lên tiếng nhiều hơn về các mối đe dọa hiện hữu trên diện rộng từ sự phát triển lan nhanh của A.I. Ông càng tỏ ra lo lắng hơn khi GPT-4, bản phát hành mới nhất của OpenAI, đưa ra những thông tin sai lệch, có yếu tố thiên vị chính trị.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, tỉ phú Elon Musk cho biết cả Twitter và Tesla đều đang tiến hành mua GPU. Một vài người nói rằng startup A.I mới của ông Musk là một công ty độc lập, không có liên quan đến các công ty khác do ông sở hữu, mặc dù startup này có thể sử dụng nội dung từ Twitter làm dữ liệu để sáng chế hệ thống ngôn ngữ và Tesla làm nguồn lực điện toán. 

Như vậy, cuộc đua phát triển A.I tạo sinh lại có thêm một cái tên mới gia nhập đường đua. Startup A.I của tỉ phú Elon Musk sẽ phải cạnh tranh trực tiếp với OpenAI, Anthropic, Adept và StabilityAI, đều là các công ty A.I nhận được sự hậu thuẫn từ những “gã khổng lồ” trong ngành công nghệ như Microsoft, Google và cả Amazon.

Có thể bạn quan tâm:

Hyundai đầu tư 18 tỉ USD vào chiến lược xe điện

Nguồn FT


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày