Doanh Nhân

Nhà sáng lập BioNTech trở thành một trong 500 người giàu nhất thế giới

Phùng Mỹ Chủ Nhật | 06/12/2020 10:00

Người đồng sáng lập BioNTech Ugur Sahin hiện là người giàu thứ 493 trên hành tinh với giá trị ròng 6,8 tỉ USD. Ảnh: BioNTech.

Nhà khoa học gốc Thổ Nhĩ Kỳ Ugur Sahin là cổ đông duy nhất của một công ty Đức kiểm soát 18% cổ phần của BioNTech.
Người đồng sáng lập BioNTech Ugur Sahin hiện là người giàu thứ 493 trên hành tinh với giá trị ròng 6,8 tỉ USD. Ảnh: BioNTech.

Theo Bloomberg, người đồng sáng lập BioNTech vừa gia nhập 500 người giàu nhất thế giới sau khi Vương quốc Anh chấp thuận sử dụng vaccine COVID-19 mà công ty Đức với Pfizer tạo ra.

Cổ phiếu của BioNTech đã tăng gần 8% trong tuần này và tăng hơn 250% trong năm. Theo Chỉ số Tỉ phú Bloomberg, ông Ugur Sahin hiện là người giàu thứ 493 trên hành tinh với giá trị tài sản ròng 5,1 tỉ USD.

Người đồng sáng lập BioNTech hôm 3.12 đã gia nhập 500 người giàu nhất thế giới sau khi Vương quốc Anh chấp thuận sử dụng vaccine COVID-19 mà công ty Đức tạo ra với Pfizer. Ảnh: Bloomberg.
Người đồng sáng lập BioNTech hôm 3.12 đã gia nhập 500 người giàu nhất thế giới sau khi Vương quốc Anh chấp thuận sử dụng vaccine COVID-19 mà công ty Đức tạo ra với Pfizer. Ảnh: Bloomberg.

BioNTech với đối tác Pfizer đang trên đà sản xuất 50 triệu liều vaccine COVID-19 trong năm nay. Vào ngày 4.12, các công ty đã thực hiện phần lớn nguồn cung cho năm nay. Trong năm tới, họ đang tìm cách tăng năng lực sản xuất vượt mức 1,3 tỉ liều đã hứa.

Vương quốc Anh là quốc gia phương Tây đầu tiên phê duyệt vaccine COVID-19, dọn đường cho việc triển khai loại vaccine mà Pfizer và BioNTech cho biết có hiệu quả ngăn ngừa bệnh tật là 95%. BioNTech vẫn đang chờ quyết định từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ và các cơ quan quản lý của Liên minh Châu Âu.

Hôm 3.12, Bộ trưởng Y tế Vương quốc Anh Matt Hancock cho biết một lô 800.000 liều ban đầu sẽ được sử dụng bắt đầu từ tuần tới và 5 triệu liều vào cuối năm. Quốc gia này đã đặt hàng trước 40 triệu liều, hầu hết sẽ được giao vào năm 2021.

Công ty của Đức trước đây tập trung vào việc chống lại bệnh ung thư, nhưng ông Ugur Sahin và vợ ông - Giám đốc y tế của BioNTech – bà Ozlem Tureci đã tập trung vào COVID-19 từ tháng 1, sau khi đọc một nghiên cứu đáng lo ngại về sự lây lan của virus trong một gia đình đã đến thăm Vũ Hán, Trung Quốc. Kết quả của họ là sự xác nhận về loại thuốc mới mà họ đã dành cả sự nghiệp để theo đuổi.

Theo ông Ugur Sahin, “Điều này có thể mở ra lĩnh vực dược phẩm cho một loại phân tử mới”. Nhà khoa học gốc Thổ Nhĩ Kỳ Ugur Sahin là cổ đông duy nhất của một công ty Đức kiểm soát 18% cổ phần của BioNTech. Công ty BioNTech đã huy động 150 triệu USD từ đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Mỹ vào năm ngoái.

Cổ phiếu BioNTech tăng hơn 250% trong năm nay. Ảnh: Bloomberg.
Cổ phiếu BioNTech tăng hơn 250% trong năm nay. Ảnh: Bloomberg.

Cuộc chạy đua sản xuất vaccine COVID-19 cũng khiến một nhóm các nhà đầu tư tại Moderna, đối thủ gần nhất của BioNTech, vào cuộc. Công ty Moderna cũng đang tìm kiếm sự thông quan khẩn cấp cho một loại vaccine dựa trên thông tin RNA. Moderna sẽ có từ 100 triệu đến 125 triệu liều trên toàn cầu trong quý đầu tiên của năm tới.

Cổ phiếu của công ty có trụ sở tại Cambridge, Massachusetts đã tăng hơn 700% trong năm nay. Điều này trở thành tỉ phú của một số nhà đầu tư ban đầu, bao gồm giáo sư Bob Langer của Viện Công nghệ Massachusetts và giáo sư Đại học Harvard Tim Springer, cũng như giám đốc điều hành Stephane Bancel, hiện trị giá 4,9 tỉ USD.

Ông Ugur Sahin cùng với anh em nhà Struengmann của Đức lọt vào danh sách 500 người giàu nhất thế giới. Họ sở hữu khoảng một nửa BioNTech và ủng hộ liên doanh công nghệ sinh học trước đó mà ông Ugur Sahin với vợ mình đã thành lập Ganymed Pharmaceuticals. Khối tài sản của 2 anh em Struengmann ước tính lên đến hơn 24 tỉ USD.

Có thể bạn quan tâm:

Tỉ phú Bill Gates đề xuất thành lập cơ quan giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày