Doanh Nhân

Tài sản của các tỉ phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam tăng 3,5 tỉ USD trong năm 2021

Nhật Lệ Thứ Ba | 04/01/2022 14:14

6 tỉ phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam theo cập nhật của Forbes. Ảnh: TL.

Hiện tại, Việt Nam đang có 6 đại diện trong danh sách những tỉ phú giàu nhất hành tinh, được cập nhật Forbes.
6 tỉ phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam theo cập nhật của Forbes. Ảnh: TL.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa khép lại một năm thành công viên mãn khi nhiều kỷ lục đã được thiết lập trong năm 2021. Khép lại một năm “kỷ lục”, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mốc hơn 1.498 điểm, tăng 35,8% so với hồi cuối năm 2020. Trong bối cảnh thị trường diễn biến tích cực, giá trị tài sản ròng của các tỉ phú cũng có những thay đổi đáng kể.

Với khối tài sản trị giá 7,5 tỉ USD, tỉ phú Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Vingroup (mã VIC) là người đầu tiên được nhắc tới. Tỉ phú Nhật Vượng là người đàn ông giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam và cũng là một trong những nhân vật kỳ cựu đại diện của Việt Nam trong danh sách xếp hạng tỉ phú toàn cầu. So với cuối năm 2020, giá trị tài sản của ông Vượng tăng 700 triệu USD. 

Giá trị tài sản ròng của các tỉ phú tại thời điểm cuối năm 2021. Nguồn: Forbes.
Giá trị tài sản ròng của các tỉ phú tại thời điểm cuối năm 2021. Nguồn: Forbes.

Bên cạnh ông Vượng thì người phụ nữ giàu nhất thị trường chứng khoán Việt, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, "nữ tướng" của hãng Hàng không Vietjet Air (mã VJC) cũng là những nhân vật kỳ cựu trên bảng xếp hạng những tỉ phú giàu nhất hành tinh. Tại thời điểm 31/12, bà Thảo đang sở hữu khối tài sản trị 2,6 tỉ USD, tăng 100 triệu USD so với cuối năm 2020. 

So với khoảng thời gian trước đó, vị trí của bà Thảo trên bảng xếp hạng có thay đổi do sự gia tăng mạnh mẽ về giá trị tài sản của tỉ phú Trần Đình Long, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Hòa Phát (mã HPG). Giá trị tài sản của tỉ phú Trần Đình Long tăng mạnh mẽ trong bối cảnh cổ phiếu HPG liên tục có những bứt phá. Từ đầu tháng 4/2021, ông Long đã lọt top 2 những tỉ phú giàu nhất Việt Nam, chỉ đứng sau tỉ phú Phạm Nhật Vượng. Tại thời điểm cuối tháng 12/2021, giá trị tài sản của tỉ phú Trần Đình Long đạt mốc 3,1 tỉ USD, tăng 1,1 tỉ USD so với hồi cuối năm 2020. Khối tài sản của tỉ phú Trần Đình Long cũng ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong năm 2021 so với các tỉ phú còn lại. 

 

Ở vị trí số 4 trên bảng xếp hạng là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Techcombank (mã TCB), ông Hồ Hùng Anh. Tại thời điểm 31/12, ông Hùng Anh đang sở hữu khối tài sản trị giá 2,6 tỉ USD, tăng 800 triệu USD so với thời điểm cuối năm 2020. 

Thị trường chứng khoán thăng hoa, giá trị tài sản ròng của các tỉ phú theo đó cũng bứt phá lên “tầm cao mới”. Bắt đầu từ nửa cuối tháng 9/2020, Việt Nam có thêm 1 đại diện trong danh sách những tỉ phú giàu nhất thế giới được thống kê bởi Forbes, đó là ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (mã MSN). Tại thời điểm cuối năm 2021, ông Quang đang sở hữu khối tài sản trị giá 2,2 tỉ USD, tăng 700 triệu USD so với thời điểm cuối năm 2020. 

Là một trong những tỉ phú giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Thaco cũng đang sở hữu khối tài sản trị giá 1,6 tỉ USD. Như vậy, thời điểm cuối năm 2021, giá trị tài sản của 6 tỉ phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam theo thống kê của Forbes đạt mức 19,6 tỉ USD, tăng 3,5 tỉ USD so với thời điểm cuối năm 2020. 

Có thể bạn quan tâm 

Tỉ phú USD thứ 10 là ai?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày