Kiều bào

Người Việt bốn phương (số 689)

Hải Vân Thứ Hai | 27/07/2020 09:01

Việt Nam đã đề nghị các nước cùng chung tay đóng góp tích cực duy trì hòa bình, ổn định và an ninh trên Biển Đông.

SOM ARF: Việt Nam đề nghị các nước ủng hộ lập trường của ASEAN trong vấn đề Biển Đông

Tại Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), đại biểu nhiều nước thể hiện quan ngại trước những diễn biến và vụ việc phức tạp vừa qua tại Biển Đông, Trung Quốc gia tăng quân sự hóa, quấy rối, cản trợ hoạt động kinh tế bình thường của những nước ven biển, vi phạm luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, gây phương hại tới hòa bình, an ninh khu vực...

Chủ trì phiên thảo luận của ARF, ông Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, đã đề nghị các nước ủng hộ lập trường của ASEAN và cùng chung tay đóng góp tích cực duy trì hòa bình, ổn định và an ninh trên Biển Đông.

Trước những diễn biến phức tạp, gây quan ngại vừa qua ở Biển Đông, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 được tổ chức mới đây, nhiều nước hoan nghênh và đánh giá cao lập trường nguyên tắc của ASEAN trong vấn đề Biển Đông: duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích và quan tâm chung của tất cả các nước.

Hội nghị cũng nhấn mạnh yêu cầu kiềm chế, không quân sự hóa, không có các hành động làm phức tạp tranh chấp và gia tăng căng thẳng, đặc biệt cần đề cao việc tuân thủ luật pháp quốc tế và UNCLOS 1983; khẳng định Công ước đã tạo khung khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên các vùng biển và đại dương mà tất cả các quốc gia phải tuân thủ.

Ban Dân vận Trung ương - Bộ Ngoại giao bàn về công tác người Việt ở nước ngoài

Người Việt Nam ở nước ngoài, một trong những nội dung chính được thảo luận tại buổi làm việc mới đây của bà Trương Thị Mai, Trưởng ban Dân vận Trung ương, với lãnh đạo Bộ Ngoại giao, theo TG&VN. Ông Đặng Minh Khôi, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, đã kiến nghị một số nội dung nhằm tăng cường công tác phối hợp, tạo hiệu quả cao hơn cho Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, dự kiến được tổ chức cuối quý III hoặc đầu quý IV năm nay. 

Theo bà Trương Thị Mai, cơ chế phối hợp giữa Ban Dân vận Trung ương và Bộ Ngoại giao phù hợp với chức năng nhiệm vụ của hai bên về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài. Bà Mai nêu một số điểm quan trọng mà hai bên cần phải có trách nhiệm làm sâu sắc thêm trong Nghị quyết 36-NQ/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài như tinh thần “đại đoàn kết dân tộc” được coi là nền tảng của sự vận động bà con hướng về quê hương đất nước. Theo bà Mai, Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 là cơ hội tốt để rà soát lại hoạt động thực hiện Nghị quyết 36 sau 15 năm và đưa ra chủ trương mới.

Tin về nhóm thủy thủ Việt Nam kẹt tại vùng biển Malaysia từ tháng 3
Trước các thông tin về nhóm thủy thủ Việt Nam, gồm 12 người, bị mắc kẹt tại vùng biển Malaysia từ hồi tháng 3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, tại họp báo tuần trước, cho biết, Cục Hàng hải Việt Nam đã nhận được thông tin từ thuyền viên trên tàu Viettin 01.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, các thuyền viên chưa được trả lương đúng hạn và chưa nhận được tiền ăn, chi phí phục vụ sinh hoạt từ ngày 26.5 đến nay. Các thuyền viên đã đề nghị công ty chủ tàu Viettin 01 - Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Thuận Thiên sớm trả lương, cung cấp tiền sinh hoạt và có kế hoạch đưa tàu về Việt Nam. Tuy nhiên, vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Theo bà Hằng, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia liên hệ với các thuyền viên này để tìm hiểu vụ việc và tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân nếu cần thiết. Bộ Ngoại giao cũng đã đề nghị Cục hàng hải Việt Nam chỉ đạo Công ty Thuận Thiên khẩn trương thực hiện trách nhiệm theo đúng hợp đồng đã ký với thuyền viên về trả lương, chi phí sinh hoạt phát sinh do ở lại quá hạn trên tàu và hoàn thành các điều kiện của phía Malaysia để sớm đưa tàu về Việt Nam. Trường hợp cần thiết, theo bà Hằng, Bộ Ngoại giao Việt Nam sẽ trao đổi với phía Malaysia về thủ tục theo yêu cầu.

Đại hội Câu lạc bộ Doanh nhân Việt kiều Hải Phòng

Tại thành phố Hải Phòng đã diễn ra Đại hội Câu lạc bộ Doanh nhân Việt kiều, tổ chức trực thuộc Hội Liên lạc Việt kiều Hải Phòng. Đại hội đã bầu ra Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 7 thành viên. Doanh nhân Nguyễn Quang Vinh tiếp tục được đại hội tín nhiệm là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Doanh nhân Việt kiều Hải Phòng.
Đại hội ghi nhận những thành quả đạt được của Câu lạc bộ Doanh nhân Việt kiều Hải Phòng trong thời gian qua.

Các doanh nhân hội viên luôn tích cực tham gia các hoạt động xây dựng thành phố quê hương. Các doanh nghiệp do doanh nhân Việt kiều quản lý đã hoàn thành kế hoạch đề ra, nộp ngân sách cho thành phố, tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn người lao động. Công tác từ thiện luôn được các doanh nhân Việt kiều quan tâm.

Trong Đại dịch, người Việt tại Singapore yêu thương, đùm bọc nhau hơn
Singapore đã bước vào giai đoạn 2 của tái mở cửa an toàn. Vnexpress dẫn lời anh Nguyễn Hoàng Long, nhân viên một công ty xây dựng tại Singapore, cuộc sống của người Việt ở đây không thay đổi nhiều vì Singapore mở cửa lại khá thận trọng. Cộng đồng giờ đây có ý thức.

Mọi người tự giác giữ khoảng cách an toàn và chú trọng vệ sinh cá nhân, bảo vệ sức khỏe. Theo anh Long, lý do anh an tâm tiếp tục sinh sống và công tác tại Singapore là cách Chính phủ thông tin minh bạch số ca nhiễm.

Thời dịch, người Việt tại Singapore cũng yêu thương, đùm bọc nhau hơn, theo nhận xét của Mai Thi, nhân viên một công ty dịch vụ. Cô cho biết tại Singapore có khá nhiều nhóm từ thiện hoạt động, kêu gọi quyên góp tiền, hiện vật nhằm giúp người gặp khó khăn do dịch bệnh, hỗ trợ người Việt sang du lịch không thể về nhà. Người đang chữa bệnh được hỗ trợ đồ ăn, chỗ ở. Nhiều nhà hàng Việt cũng nấu những suất cơm miễn phí hoặc bán giá rẻ cho đối tượng đang gặp khó khăn


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày