Kinh Doanh

Giá cacao lên cao nhất 3 năm khi sức mua tăng

Thứ Bảy | 02/08/2014 17:23

Giá cacao tăng lên mức cao nhất 3 năm trước đồn đoán các nhà sản xuất sôcôla cần tăng lượng lưu kho trong bối cảnh nguồn cung cấp Tây Phi hạn chế.
Lượng hàng lưu kho có thể chỉ đủ để áp ứng nhu cầu trong 6 tháng, trong khi ngành công nghiệp cần lượng hàng lưu kho đủ cho 7-8 tháng, theo Eric Sivry, phụ trách môi giới quyền chọn nông sản tại Marex Spectron Group ở London. Trữ lượng trong kho của sàn ICE giảm 4% trong tháng này, đợt giảm thứ 3 liên tiếp.

Giá cacao giao tháng 12 giao dịch ở 1.978 Bảng Anh (3.343 USD)/tấn trên sàn Liffe, sau khi tăng 1,5% lên 1.982 Bảng Anh, mức cao nhất kể từ 21/7/2011. Hạt cacao giao dịch trên sàn ICE tăng 0,9% lên 3.207 USD/tấn lúc 12h28 chiều hôm 30/7 tại New York.

Bờ Biển Ngà và Ghana, 2 nước sản xuất lớn nhất thế giới, đang dần kết thúc vụ thu hoạch 2013-2014 và thường không bắt đầu vụ mới cho đến tận tháng 10. Bờ Biển Ngà đã bán 1,15 triệu tấn hạt cacao từ vụ thu hoạch mới, theo nguồn thạo tin. Sản lượng cacao của Bờ Biển Ngà niên vụ 2013-2014 ước đạt 1,7 triệu tấn, theo số liệu của Tổ chức Cacao Quốc tế (ICCO).

Ghana cũng bán mùa vụ trước khi thu hoạch và sản xuất 900.000 tấn cacao trong năm 2013-2014, theo ICCO.

Cả Bờ Biển Ngà và Ghana đã bán trước 80% sản lượng mùa vụ, “và cả 2 nước đều cho thấy đã đạt được mục tiêu bán trước sản phẩm trong năm 2014-2015”, Edward George, phụ trách nghiên cứu tại Ecobank Group trụ sở tại Togo, cho biết.

Giá cacao đã tăng 14% trong năm nay tại thị trường London. Sản lượng không đủ đáp ứng nhu cầu trong niên vụ thứ 3 liên tiếp, chuỗi thiếu thụ dài nhất trong 47 năm, theo số liệu của Olam International Ltd và ICCO.

Nguồn Theo DVO/Bloomberg


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày