Kinh Doanh

IFC mua lại cổ phần của bảo hiểm PVI

Minh Anh Thứ Năm | 12/08/2021 17:51

Điều này sẽ giúp mở rộng các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam. Ảnh: TL.

Ngành bảo hiểm vẫn tạo sức hút với nhà đầu tư mặc dù thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang vẫn đang diễn biến khó lường.
Điều này sẽ giúp mở rộng các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam. Ảnh: TL.

Mở rộng các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam

Để thúc đẩy các dịch vụ bảo hiểm dành cho người dân và doanh nghiệp, IFC và hai quỹ đầu tư do IFC quản lý đã đầu tư vào Công ty Cổ phần PVI, một trong những doanh nghiệp bảo hiểm lớn nhất tại Việt Nam.

Điều này sẽ giúp mở rộng các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam, như bảo hiểm tài sản và các loại hình bảo hiểm khác, giúp bảo vệ người dân và doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy các điều kiện phù hợp cho phát triển kinh tế.

Cụ thể, IFC, Quỹ châu Á mới nổi IFC và Quỹ Tăng trưởng hướng tới các định chế tài chính IFC – hai quỹ đầu tư dưới sự quản lý của Công ty Quản lý tài sản IFC, đã mua 6,29% cổ phần của PVI từ cổ đông chiến lược lớn, HDI Global SE.

Sau khi bán cổ phần cho IFC và các quỹ của IFC, HDI Global SE vẫn là cổ đông lớn nhất của PVI và có 48,1% quyền biểu quyết. Kết hợp với nhau, HDI Global SE, IFC và các quỹ sẽ nắm giữ trên 54% quyền biểu quyết tại PVI.

N
Khoản đầu tư này sẽ giúp PVI tăng cường vị thế tại Việt Nam và mở rộng hoạt động ở khu vực Đông Nam Á. Ảnh: TL.

Khoản đầu tư này sẽ giúp PVI tăng cường vị thế tại Việt Nam và mở rộng hoạt động ở khu vực Đông Nam Á. IFC và các quỹ của IFC, cùng với HDI Global SE, cũng sẽ hỗ trợ PVI tăng cường áp dụng những thông lệ tốt nhất toàn cầu về tuân thủ, quản trị doanh nghiệp và quản lý rủi ro.

Ông Kyle Kelhofer, Giám đốc quốc gia IFC phụ trách Việt Nam, Campuchia và Lào, cho biết: “Trong vai trò cổ đông, chuyên môn và kinh nghiệm của IFC trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp tại các thị trường mới nổi nâng cao các tiêu chuẩn, năng lực quản trị công ty và quản lý rủi ro sẽ giúp PVI hoạt động tốt hơn, tiếp tục từng bước khẳng định vị thế trong khu vực, và mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường vốn toàn cầu”.

Chuyển đổi từ một doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước sang công ty cổ phần niêm yết vào năm 2007, PVI là công ty mẹ sở hữu Tổng công ty Bảo hiểm PVI, doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ lớn nhất Việt Nam, và Tổng công ty cổ phần Tái bảo hiểm PVI, một trong hai doanh nghiệp tái bảo hiểm trong nước duy nhất tại Việt Nam.

Thị trường bảo hiểm phi nhân thọ

Tổng công ty Bảo hiểm PVI cung cấp đầy đủ các giải pháp bảo hiểm phi nhân thọ cho khách hàng doanh nghiệp thương mại và công nghiệp, cũng như khách hàng cá nhân. Hai cổ đông lớn của PVI bao gồm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) thuộc sở hữu nhà nước và HDI Global SE, nhà bảo hiểm công nghiệp hàng đầu thế giới.

Hiện chỉ có khoảng 1,3% của gần 100 triệu người Việt Nam sử dụng các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ và tỷ lệ thâm nhập thị trường của ngành bảo hiểm phi nhân thọ chỉ ở mức 0,85% tổng sản phẩm quốc nội vào năm 2020. Việc mở rộng các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ sẽ giúp cung cấp mạng lưới bảo vệ an toàn cho dân số trẻ của Việt Nam.

 

Cùng với đó, sự sẵn có các dịch vụ bảo hiểm thương mại và công nghiệp sẽ cung cấp cho nhà đầu tư cơ chế hiệu quả để giảm thiểu rủi ro và bất ổn, giúp Việt Nam đạt được mục tiêu trở thành một trung tâm sản xuất, chế biến ở châu Á.

Theo báo cáo tài chính quý II/2021 vừa công bố, Công ty cổ phần PVI đã chính thức cán mốc tổng tài sản 1 tỉ USD với quy mô tài sản đạt 24.065 tỉ đồng, tăng 1.789 tỉ đồng (+8%) so với thời điểm đầu năm. Trong đó, riêng các khoản đầu tư tài chính đến cuối quý II xấp xỉ 10.328 tỉ đồng, chiếm 44% tổng tài sản và tăng thêm 360 tỉ đồng so với đầu năm.

Lũy kế trong 6 tháng, khoản lãi trên đạt 50 tỉ đồng, cũng cao gấp đôi cùng kỳ. Khoản lãi tăng thêm từ đầu tư chứng khoán đã bù đắp một phần khoản lãi tiền gửi ngân hàng giảm tới 11,2% so với cùng kỳ. Mặt bằng lãi suất rơi sâu kéo giảm đáng kể phần lợi tức ở các khoản tiền gửi ngân hàng. Doanh thu tài chính nửa đầu năm của PVI do vậy giảm 3% so với cùng kỳ còn 357 tỉ đồng. Ngoài ra, PVI còn được hoàn nhập dự phòng giảm giá khoản đầu tư hơn 7 tỉ đồng, qua đó giúp tiết giảm chi phí tài chính nửa đầu năm.

Xuất khẩu thủy sản khó đơn, khó kép


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày