Kinh Doanh

NHNN: Hệ thống ATM vẫn an toàn khi Microsoft dừng hỗ trợ Windows XP

Thứ Ba | 22/04/2014 21:45

Các kết nối truy cập đến máy ATM được kiểm soát đặc biệt trong hệ thống mạng của ngân hàng, nên giảm thiểu các rủi ro về tấn công mạng.

Vừa qua, trước thông tin, từ ngày 08/04/2014, hãng Microsoft sẽ chính thức ngừng cung cấp các dịch vụ và hỗ trợ Windows XP, đã có một số ý kiến lo ngại về mức độ an toàn, bảo mật của hệ thống ATM tại các ngân hàng Việt Nam. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa phát đi thông cáo báo chí khẳng định hệ thống này vẫn an toàn.

Thông tin từ NHNN cho rằng các máy ATM thường sử dụng một phiên bản khác của hệ điều hành Windows XP, trong đó có những chỉnh sửa riêng để phục vụ cho hoạt động của ATM cũng như tăng mức độ an toàn bảo mật.

Các kết nối truy cập đến máy ATM được kiểm soát đặc biệt trong hệ thống mạng của ngân hàng, nên giảm thiểu các rủi ro về tấn công mạng. Bên cạnh đó, để tăng cường bảo mật cho ứng dụng phần mềm trên máy ATM, các ngân hàng còn triển khai thêm các giải pháp bảo mật để phòng chống xâm nhập trái phép, phòng chống mã độc hại…

Ngoài ra, máy ATM còn được trang bị các hệ thống giám sát, cảnh báo tự động hoặc được bảo vệ trực tiếp để phòng chống việc xâm phạm vật lý trái phép. Qua theo dõi, hiện tại hệ thống ATM của các tổ chức tín dụng ở Việt Nam vẫn hoạt động ổn định, an toàn, chưa phải đối mặt với rủi ro bảo mật do việc sử dụng hệ điều hành Windows XP.

Tuy vậy, NHNN vẫn có các văn bản cảnh báo và yêu cầu các tổ chức tín dụng triển khai ngay các giải pháp nâng cấp hệ thống ATM sử dụng hệ điều hành Windows XP; trong thời gian chưa được nâng cấp, yêu cầu các đơn vị phải triển khai các giải pháp kỹ thuật và hành chính bổ sung để đảm bảo an toàn cho hoạt động của hệ thống ATM.

Hiện nay, NHNN đang xây dựng thông tư quy định các yêu cầu kỹ thuật đối với trang thiết bị phục vụ hoạt động thanh toán thẻ và an toàn bảo mật trong thanh toán thẻ làm căn cứ pháp lý cho việc áp dụng các chuẩn mực kỹ thuật và an toàn cho hoạt động thanh toán thẻ nói chung và ATM nói riêng.

Trước đó, như thông tin của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, tại Việt Nam, cho đến thời điểm này vẫn chưa có ngân hàng nào công bố chính thức kế hoạch cập nhật Windows 7 thay cho Windows XP cho hệ thống ATM sau khi Microsoft ngừng hỗ trợ từ ngày 8/4/2014. Điều này có nghĩa Microsoft sẽ không còn cung cấp sửa lỗi tự động, cập nhật, hoặc hỗ trợ kỹ thuật trực tuyến cho Windows XP, điều này có thể gây ra những rủi ro trong việc bảo mật thông tin của hệ thống ngân hàng.

Nguồn Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày