Kinh Doanh

Phối hợp trong công tác quản lý thị trường vàng

Ngọc Tâm Thứ Ba | 11/06/2024 18:08

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước. Ảnh: NHNN.

Trước những giải pháp can thiệp nhằm bình ổn thị trường vàng, giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn đều có xu hướng giảm trong thời gian gần đây.
Trụ sở Ngân hàng Nhà nước. Ảnh: NHNN.

Giá vàng miếng SJC hiện đang quanh mức 76,98 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng nhẫn SJC ở mức 74,3 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Mức chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới giảm xuống còn hơn 5 triệu đồng/lượng. 

Cũng trong ngày 11/6, ghi nhận của Phóng viên Tạp chí NCĐT cho thấy, nhiều ngân hàng vẫn xuất hiện tình trạng người dân xếp hàng dài để mua vàng. Thậm chí nhiều người còn cảm thán rằng “số lượng đông gấp 3 lần ngày đầu tiên mở bán”. 

Giá vàng đã giảm mạnh từ đỉnh. Ảnh: Giavang.org.
Giá vàng đã giảm mạnh từ đỉnh. Ảnh: Giavang.org.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành văn bản số 4810//NHNN-QLNH gửi Bộ Công an và văn bản số 4809/NHNN-QLNH gửi Công an TP. Hà Nội và Công an TP. HCM. Theo nội dung của 2 văn bản trên, thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đang phối hợp với các Bộ, ngành chức năng và các địa phương triển khai quyết liệt việc bình ổn thị trường vàng, trong đó có giải pháp bán vàng miếng trực tiếp cho 04 Ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC (doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, trực thuộc Ủy ban nhân dân TP. HCM) để cung ứng trực tiếp tới người dân. Giải pháp này bước đầu đã phát huy tác dụng, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đã giảm.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường đang lan truyền thông tin về việc Ngân hàng Nhà nước thiếu vàng để bán; tại nhiều điểm bán vàng, có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế.

Theo nội dung văn bản số 4810//NHNN-QLNH gửi Bộ Công an nêu rõ, tiếp theo công văn số 4695/NHNN-QLNH ngày 05/6/2024, Ngân hàng Nhà nước kính đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời phối hợp xác minh và xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường. Chỉ đạo công an các địa phương phối hợp đảm bảo an ninh tại các địa điểm bán vàng của các ngân hàng thương mại Nhà nước, Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài gòn – SJC; hạn chế tình trạng các đối tượng có dụng ý xấu thuê người xếp hàng mua gom vàng, gây mất trật tự trị an.

Tại văn bản số 4809/NHNN-QLNH gửi Công an TP. Hà Nội và Công an TP.HCM, Ngân hàng Nhà nước kính đề nghị Công an thành phố Hà Nội và Công an TP. HCM chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời phối hợp xác minh và xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường. Chỉ đạo triển khai các giải pháp phối hợp đảm bảo an ninh tại các địa điểm bán vàng của các ngân hàng thương mại Nhà nước, Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài gòn - SJC; hạn chế tình trạng các đối tượng có dụng ý xấu thuê người xếp hàng mua gom vàng, gây mất trật tự trị an. 

Có thể bạn quan tâm 

Nền kinh tế nhập siêu trở lại là do yếu tố chu kỳ

Nguồn Ngân hàng Nhà nước


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày