Kinh Doanh

Phúc thẩm “bầu” Kiên: Nguyễn Đức Kiên tự ý mua cổ phiếu của ACB

Thứ Tư | 03/12/2014 16:10

Chiều nay, HĐXX bắt đầu thẩm vấn bị cáo, người liên quan về tội cố ý làm trái qui định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

16h00

HĐXX hỏi Đại diện Cty Kiểm toán:

HĐXX: Có đúng là ông phát hiện và trao đổi với Lý Xuân Hải về việc phát hiện khoản đầu tư của ACBS vào ACB?

Giám đốc Cty Kiểm toán: Đúng là đã gặp ông Hải. Trong quá trình soát xét 6 tháng, Cty chúng tôi phát hiện một hợp đồng hợp tác giữa ACBS và ABCI. Mục đích gặp ông Hải là để hiểu bản chất giao dịch giữa hai đơn vị này. Rõ ràng, trong buổi gặp đó, ông Hải không biết nội dung này và ông Hải rất ngạc nhiên và tức giận. Chúng tôi có hỏi một số câu hỏi và ông Hải nói sẽ tìm hiểu và làm việc với chúng tôi sau.

HĐXX hỏi bị cáo Lý Xuân Hải: Bị cáo suy nghĩ gì về việc này?

Bị cáo Hải: Đúng là có  cuộc gặp với ông Giám đốc Công ty Kiểm toán. Liên quan lời khai với các cán bộ ACB, có nhiều nội dung và vấn đề khác nhau. Nhiều nội dung tôi cho rằng họ nói không đúng. Có nội dung họ nghĩ tôi biết nhưng thực tế tôi không biết. Có nội dung không hiểu sao họ lại kết luận như vậy.

15h35

HĐXX hỏi ông Nguyễn Ngọc Trung – nguyên quyền Tổng giám đốc ACBS.

HĐXX: Ông giải thích tại sao ACB chuyển tiền cho ACBS rồi lại mua chính cổ phiếu của ACB?

Các thành viên HĐQT chỉ đạo mua cổ phiếu ACB trên tài khoản của ACBI Hà Nội trên cơ sở hợp đồng hợp tác đầu tư.

51 triệu cổ phiếu này thuộc sở hữu của ai?

Ông Trung: Toàn bộ số vốn này do ACBS chuyển sang ACBI HN và TP HCM mua cổ phiếu ACB. Bản chất của nó, theo tôi hiểu, thuộc sở hữu ACBS.

HĐXX: Nếu ACBS sở hữu có vi phạm pháp luật không?

Ông Trung: Tôi có băn khoăn nói với anh Kiên, ACBS không thể mua cổ phiếu ACB. Anh Kiên nói đây là chỉ đạo của HĐQT. Chính vì nhận thức không rõ ràng nên tôi vẫn triển khai thực hiện.

HĐXX: Lời khai ngày 10/1/12013, ông khai hành vi này sai?

Ông Trung: Tôi xác nhận lời khai này.

HĐXX: Sau thời điểm ACBI HN hợp tác ACBS, khi có lệnh đặt của ACBI mua cổ phần ACB thì thời điểm bắt đầu làm và chấm dứt khi nào?

Ông Trung: Tôi nhớ bắt đầu mua vào tháng 11/2009 và kết thúc 6/2010. Khả năng xảy ra sau tháng 6/2010.

HĐXX: Khi đầu tư cổ phiếu ông biết là sai và báo cáo ông Kiên?

Đây là hợp đồng đầu tư, hợp tác ACBI HN và ACBI TPHCM hợp tác chứ không liên quan gì đến ACBS. Quyền đầu tư của ACBS chỉ được giới hạn trong 25 tỷ đồng.

HĐXX: Ông có khai toàn bộ thương vụ này bản chất là đầu tư cổ phiếu của ACB theo chủ trương của HĐQT ACB. Ông Lý Xuân Hải nói không biết gì về thương vụ này?

HĐXX: Tôi không bình luận gì về việc này.

Ông Trung: Trong quá trình thực hiện, ACBS hàng ngày có báo cáo về thu mua các loại cổ phiếu gửi cho anh Lê Vũ Kỳ và các thành viên. Báo cáo qua hệ thống điện tử nội bộ.

15h00

HĐXX hỏi ông Nguyễn Văn Hòa – Kế toán trưởng của ACB.

HĐXX: Ông biết gì về việc đầu tư cổ phiếu này của ACBS?

Ông Hòa: Khi có kiểm toán vào tôi mới biết. Việc khi tôi biết thì bắt đầu đi giải quyết sự cố.

Ông là người nắm rõ dòng tiền chuyển đi, chuyển về, mua cổ phiếu?

Ông Hòa: Tôi chỉ biết tiền đi – tiền về. Việc họp của HĐ đầu tư và HĐQT tôi không được tham gia. Tôi được giao việc gửi tiền qua NH Kiên Long và Vietbank, gửi liên ngân hàng để mua trái phiếu của ACBS. Vào thời điểm 2009, tôi chỉ biết ACB gửi tiền sang hai ngân hàng này. Đến năm 2012 thì tôi mới xâu chuỗi toàn bộ sự việc.

HĐXX: Khi phát hiện cổ phiếu ACB có trong ACBS thì phát hiện đã đầu tư bao nhiêu tiền?

Ông Hòa: Khoảng hơn 1000 tỷ mua cổ phiếu của ACB.

14h50

HĐXX: Bị cáo có thấy mình có trách nhiệm gì khi để xảy ra sự việc này không?

Bị cáo Hải: Khi để sự việc xảy ra tôi thấy mình không có trách nhiệm. Nhưng khi xảy ra rồi tôi thấy mình có trách nhiệm phải ngăn cản. 

14h48

HĐXX thẩm vấn Lý Xuân Hải – nguyên Tổng Giám đốc ACB: Bị cáo thấy các nội dung các bị các trước nói có đúng không?

HĐXX: Về sườn thì đúng nhưng có tình tiết không đúng. Các anh nói về bàn cổ phiếu, nếu nói về bàn thì chỉ chưa đầy 1 phút.

Anh Kiên có nói sẽ giúp anh Kỳ điều hành ACBS. Để triển khai loại cổ phiếu nào phải có phân tích, đánh giá nên chúng tôi không bàn. Tôi không nghe thấy lời nói nào là ACBS mua cổ phiếu của ACB. Tôi nhớ, cuộc họp đó cũng không bàn về mua cổ phiếu quỹ nữa.

HĐXX: Bị cáo đề nghị làm rõ việc bàn mua cổ phiếu ACB là ai mua chứ không phải ACBS mua?

Bị cáo Hải: Dạ vâng, tôi muốn HĐXX làm rõ việc này.

HĐQT chấp nhận khoản tiền đầu tư 700 tỷ từ ACBS.

HĐXX: Bị cáo có giám sát gì?

Bị cáo Hải: Cử những người nắm các chức vụ chủ chốt ở ACBS. Họ đại diện kiểm soát các hoạt động, điều hành như anh Kỳ, anh Toàn, Nguyễn Văn Hòa – Kế toán trưởng. Bên ACBS cũng có bộ phận kiểm toán nội bộ. 6 tháng một lần ACBS phải có báo cáo kiểm toán. ACB cũng thuê kiểm toán độc lập kiểm toán ACBS.

HĐXX: Bị cáo không biết bị cáo Kiên đầu tư vào cổ phiếu ACB?

Bị cáo Hải: Hoàn toàn không biết, sau đó kiểm toán thông báo tôi mới biết. 

Sau khi làm việc với Kiểm toán, tôi hỏi Kỳ, anh Kỳ xác nhận có. Tôi yêu cầu kế toán trưởng kiểm tra số liệu. Anh Hòa sau khi lấy tài liệu, tôi hỏi, ACBS có biết tiền của mình đầu tư vào cổ phiếu ACB. Anh Hòa nói có biết. Nếu vậy ACBS có hạch toán không? Anh Hòa trả lời là có.

Tôi nói, nếu đầu tư như vậy là bất lợi cho ACB. Ngay lập tức tôi gọi điện cho ông Trần Xuân Giá và Trần Mộng Hùng. Theo cảm nhận của tôi hai ông đều có vẻ không biết chuyện này.

Sau khi tham vấn các nhà đầu tư nước ngoài, họ đều nói là nên chấm dứt. Và tôi yêu cầu phải chấm dứt trước 30/6.

HĐXX: Quan điểm của bị cáo việc làm này có đúng không?

Bị cáo Hải: Tôi thấy thời điểm đó là không nên.

HĐXX: Số 700 tỷ ấy là hợp tác đầu tư với ACBI và ACBI HN?

Bị cáo Hải: Tôi không biết. Đó chỉ là hạn mức đầu tư.

HĐXX: Bị cáo có biết ACBS dùng số tiền đó vào việc gì?

Bị cáo Hải: ACBS báo cáo lại là hợp tác với ACBI và ACBI HN. Sau này tôi mới biết là đầu tư 1020 tỷ vào cổ phiếu của ACB.

14h25:

HĐXX hỏi bị cáo Phạm Trung Cang

HĐXX: Bị cáo có tham dự cuộc họp này 2/11/2009?

Bị cáo Cang: Tôi không nhớ tôi có họp không, vì đây như cuộc họp giao ban hàng tuần.  Sau này anh em nói là tôi có họp thì kiểm tra lại tôi có họp.

Đặc điểm của cuộc họp này là không phải ai cũng đến đúng giờ. Cuộc họp này bàn nhiều vấn đề trong đó có khoản đầu tư về cổ phiếu.

Gần cuối cuộc họp, anh Kiên nói thị trường chứng khoán giá xuống quá. Có nhiều loại tốt. Tới thời điểm họp bàn, Cty chứng khoán dư vốn 700 tỷ sao mình không đầu tư. Đó là nghiệp vụ bình thường trong số các nghiệp vụ giao ban.

Thường trực HĐQT giao cho anh Kiên toàn quyền quyết định mua loại nào, giá nào. Do giá cổ phiếu lên xuống từng phút, từng giờ nên không thể chờ họp.

HĐXX: Với tư cách Chủ tịch HĐ Tín dụng, bị cáo có giám sát gì?

Bị cáo Cang: Tôi chỉ lo mảng nào thuộc về cho vay. Còn các khoản khác tôi không liên quan.

14h21

Thẩm vấn bị cáo Trịnh Kim Quang

Khi có ý kiến đề nghị đây là thời điểm tốt để đầu tư, có vài ý kiến cho rằng, nên đầu tư chứng khoán. Trong số những cổ phiếu dự kiến tốt có cổ phiếu của Eximbank, ACB… Có ý kiến nói là sao không mua cổ phiếu quỹ của ACB, nhưng ý kiến này bị bác bỏ vì sẽ làm hệ số an toàn vốn bị ảnh hưởng và vi phạm qui định của NHNN.

Chúng tôi đủ hiểu biết để không ra lệnh mua cổ phiếu của ACB.

Nghị quyết giao 700 tỷ cho HĐ đầu tư ACB chứ không phải giao cho ACBS. Chúng tôi chỉ đồng ý đầu tư 700 tỷ. Không có yêu cầu nào mua cổ phiếu của ACB.

Chúng tôi thấy có điều không hợp lý: Nếu ACBS thực hiện Nghị quyết này thì giới hạn 700 tỷ. Nhưng sau này, tôi thấy riêng việc đầu tư vào ACB là hơn 1000 tỷ. Điều này cho thấy hai việc này không liên quan gì đến nhau.

14h05 

HĐXX hỏi bị cáo Lê Vũ Kỳ:

HĐXX: Cuộc họp HĐQT ngày 2/11/2009 có những ai tham gia?

Bị cáo Kỳ: Có đầy đủ thành viên của Thường trực HĐQT gồm ông Trần Xuân Giá, Phạm Trung Cang, Lý Xuân Hải, Trịnh Kim Quang và tôi.

Hội đồng sáng lập có 6 thành viên.

Bị cáo Lê Vũ Kỳ
Bị cáo Lê Vũ Kỳ

HĐXX: Ý kiến của các thành viên thế nào về đầu tư cổ phiếu?

Bị cáo Kỳ: Cuối cuộc họp anh Kiên có nói về việc đầu tư cổ phiếu. Bàn một số cổ phiếu NH Eximbank, Vietbank… là những cổ phiếu tốt, có giá trị thanh khoản cao, trong đó có cả cổ phiếu của ACB.

HĐXX: Kết luận cuộc họp?

Bị cáo Kỳ: Ông Trần Xuân Giá có kết luận cuộc họp và thể hiện bằng văn bản.

HĐXX: Ai là người đưa ra chủ trương đầu tư vào cổ phiếu?

Bị cáo Kỳ: Ông Kiên là người nói đây là thời điểm đầu tư cổ phiếu. HĐQT quyết định đầu tư 700 tỷ đồng.

HĐXX: Giao ai là người thực hiện?

Bị cáo Kỳ: HĐQT ủy quyền cho ông Nguyễn Đức Kiên vì ông Kiên là người có kinh nghiệm, đầu tư cổ phiếu đòi hỏi người nhanh nhạy, không thể chờ họp được.

Giao cho ACBS thực hiện nghị quyết này, nhưng lúc đó tôi mới nhậm chức. Tôi chưa có chứng chỉ về chứng khoán nên tạm thời nhận nhiệm vụ để sau đó có người khác phụ trách.

-------------------------------------------------------- 

Trong phiên làm việc sáng nay, tòa tiếp tục dành thời gian thẩm vấn bị cáo Nguyễn Đức Kiên và các bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan về hành vi lừa đảo 264 tỷ đồng của “bầu” Kiên.

Trả lời tòa, Bầu Kiên khẳng định không lừa đảo chiếm đoạt tiền của Hòa Phát. Bầu Kiên cho rằng thực tế, Hòa Phát đã sở hữu 20 triệu cổ phần.

Sau khi ký hợp đồng, Công ty ACBI (công ty của Bầu Kiên) đã sang tên cho Công ty cổ phần thép Hòa Phát, phía Hòa Phát cũng đã gửi công văn cho Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Hải Dương về sang tên này.

Bầu Kiên cũng nói rằng trong báo cáo tài chính năm 2012, Tập đoàn Hòa Phát có thể hiện tăng vốn điều lệ sau khi mua cổ phần. Do đó, bị cáo nói "không có việc Hòa Phát chưa nhận được cổ phần".

Bản án sơ thẩm của Tòa án Nhân dân TP Hà Nội cáo buộc Nguyễn Đức Kiên bị kết tội đã chiếm đoạt 264 tỷ đồng của Tập đoàn Hòa Phát qua việc chuyển nhượng 20 triệu cổ phần cho tập đoàn này trong khi cổ phần đã bị thế chấp cho ngân hàng ACB.

Nguồn VOV


Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày