Kinh Doanh

PMI tháng 4 đạt 32,7 điểm: Sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới giảm nghiêm trọng

Thái Bình Thứ Hai | 04/05/2020 10:11

Nguồn ảnh: QH

Sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới giảm nghiêm trọng, việc làm giảm với tốc độ kỷ lục, các công ty bi quan về triển vọng 12 tháng tới.
Nguồn ảnh: QH

Do hậu quả của đại dịch COVID-19, lĩnh vực sản xuất của Việt Nam suy giảm chưa từng có trong hơn chín năm thu thập dữ liệu. Sự sụt giảm kỷ lục đã được nhìn thấy trong sản lượng, đơn đặt hàng mới, việc làm và mua trong khi công ty ngừng hoạt động và hủy đơn hàng. Trong khi đó, tâm lý kinh doanh lần đầu tiên trở nên tiêu cực kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu.

Tác động của COVID-19 được cảm nhận sâu sắc nhất đối với sản xuất và đơn đặt hàng mới. Cả hai đã giảm nghiêm trọng trong tháng 4, nhiều đơn đặt hàng bị hủy và đóng cửa công ty. Sự suy giảm trong toàn bộ hoạt động kinh doanh mới đã vượt trội so với các đơn hàng xuất khẩu mới, phản ánh tác động của dịch bệnh trên thị trường trên toàn thế giới. Khoảng 2/3 số người trả lời khảo sát cho biết sản lượng giảm trong tháng. Trong điều kiện như vậy, tình trạng giảm được ghi nhận ở cả ba lĩnh vực được khảo sát, dẫn đầu là lĩnh vực sản xuất hàng hóa trung gian.

PMI ngành sản xuất Việt Nam
PMI ngành sản xuất Việt Nam. Nguồn: IHS Market

Việc thiếu các đơn đặt hàng mới dẫn đến giảm mạnh lượng công việc tồn đọng. Khối lượng công việc giảm khiến các nhà sản xuất giảm lực lượng lao động, trong khi cũng có một số báo cáo cho thấy tình trạng nhân viên nghỉ việc. Mức độ giảm việc làm là mạnh nhất từng được ghi nhận và đây là tháng thứ hai liên tiếp một mức thấp mới được ghi nhận.

Hoạt động mua hàng cũng giảm với tốc độ đáng kể, liên quan đến các đơn đặt hàng mới thấp hơn, giảm yêu cầu sản xuất và đóng cửa công ty. Do đó, cổ phiếu mua hàng giảm mạnh. Cổ phiếu của hàng hóa thành phẩm cũng giảm, mặc dù ở mức độ thấp hơn so với tháng ba.

Trong khi đó, tình trạng nhập khẩu hàng hóa khó khăn, khan hiếm nguyên vật liệu và những trở ngại với hoạt động đi lại đã khiến thời gian giao hàng của nhà cung cấp bị kéo dài thêm nhiều nhất kể từ khi hoạt động khảo sát bắt đầu vào tháng 3.2011.

Giá cả đầu vào trong tháng 4 đã giảm lần đầu tiên trong 16 tháng, với mức giảm đáng kể và là nhanh nhất kể từ tháng 9.2015. Các thành viên nhóm khảo sát cho rằng chi phí đầu vào giảm là do thiếu nhu cầu hàng hóa đầu vào và giá dầu giảm. Với chi phí đầu vào giảm, các công ty sản xuất tiếp tục giảm giá cả đầu ra, từ đó kéo dài thời kỳ giảm hiện nay thành ba tháng.

“Tốc độ giảm gần đây nhất là mạnh và là nhanh nhất trong lịch sử khảo sát, tương đương với tốc độ giảm trong tháng 6/2012”, IHS Markit thông tin thêm.

Cũng lần đầu tiên trong lịch sử khảo sát tính đến thời điểm này, các công ty đã có thái độ tiêu cực về triển vọng sản xuất trong năm tới. Tâm lý kinh doanh đã xấu đi khi có những lo ngại ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 có thể kéo dài. Khoảng 40% số người trả lời khảo sát cho rằng triển vọng là tiêu cực trong tháng 4.

“Chỉ số PMI Ngành sản xuất Việt Nam mới nhất cho thấy ảnh hưởng nặng nề mà đại dịch Covid-19 và những nỗi lực ngăn chặn sự lây lan của nó gây ra cho lĩnh vực sản xuất Việt Nam. Dữ liệu của tháng 4 cho thấy mức giảm chưa từng có của lĩnh vực sản xuất, dẫn đầu là sự suy giảm của sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới”, Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại IHS Markit, bình luận.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày