Kinh Doanh

Tăng giá cước 3G: Chỉ dấu phạm luật

Thứ Hai | 11/11/2013 08:37

Việc thống lĩnh thị trường, thỏa thuận tăng giá, tăng giá bất hợp lý cước 3G đã đặt chỉ dấu các nhà mạng vi phạm Luật Cạnh tranh.
Bắt tay làm giá

3 doanh nghiệp (DN) viễn thông lớn là Vinaphone, MobiFone, Viettel đồng loạtđiều chỉnh tăng cước 3G, cá biệt có gói cước tăng 40%. Bộ Thông tin và Truyền thông, các nhà mạngcho rằng, tăng giá cước là không thể tránh khỏi, bởi mức cước 3G ở Việt Nam thấp hơn so với cácnước trong khu vực và thế giới. Tính đến thời điểm trước ngày 16/10, các nhà mạng đang phải bándưới giá thành, thậm chí chỉ bằng 50% giá thành.

Đến nay, chưa có DN công khai các chi phí đầu vào nhưng chiểu theo Luật Cạnhtranh, các nhà mạng này đã vi phạm không ít điều khoản. Luật Cạnh tranh, Mục 2, Điều 11 ghirõ:"DN được coi là có vị trí thống lĩnh thị trường nếu có thị phần từ 30% trở lên". Thực tế,3 nhà mạng trên chiếm tới 97% thị phần thị trường viễn thông Việt Nam, nếu chia 3, chắc chắn có ítnhất một DN chiếm hơn 30%.

Điều 11 Luật Cạnh tranh cấm DN, nhóm DN có vị trí thống lĩnh thị trường cungứng dịch vụ dưới giá thành toàn bộ nhằm loại bỏ đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, dấu hiệu thỏa thuậntăng giá cước của 3 nhà mạng này thể hiện khá rõ ở các hành vi như: Cùng lúc tăng cước, tăng cùngmức giá, cùng dung lượng gói cước.

Tăng giá bất hợp lý

Theo Nghị định 116 hướng dẫn một số điều của Luật Cạnh tranh, những DN, nhómDN có vị trí thống lĩnh thị trường không được phép tăng giá quá 5%/lần hoặc nhiều lần với tổng mứctăng quá 5% trong 60 ngày liên tiếp khi không có biến động bất thường làm tăng giá thành sản xuấthàng hóa, dịch vụ.

Tăng giá đột xuất, DN phải chứng minh được 2 vấn đề.Thứnhất,nhu cầu sử dụng tăng đột biến, DN buộc phải tăng giá để đảm bảo cung - cầu.Thứhai,thiệt hại bởi thiên tai, tăng giá để khôi phục sản xuất, kinh doanh. Trên thực tế, 3Gkhông thuộc mặt hàng nhà nước độc quyền, cũng không thuộc lĩnh vực công ích hay quốc kế dân sinh.Việc các nhà mạng tăng giá cước tới 40% giá cước quá 5%, thậm chí có gói tới 40%, mà không chứngminh được chi phí tăng giá là vi phạm quy định Luật Cạnh tranh.

Các DN có quyền lý giải việc tăng giá dựa trên cơ sở được phê duyệt bởi cơquan quản lý nhà nước có thẩm quyền, nhưng quy định của Luật Cạnh tranh vẫn cần xem xét thực thitrong trường hợp này. Theo quy định, với các lĩnh vực hàng hóa thông thường, các cơ quan quản lýnhà nước chỉ xem xét tăng giá, không quyết định giá, việc tăng giá là do DN trình lên. Như vậy,trong vụ việc này, Bộ Thông tin và Truyền thông, đơn vị phê duyệt giá và phương thức tính cước 3Gcủa các mạng di động đã vi phạm Điều 6, Luật Cạnh tranh về các hành vi bị cấm đối với các cơ quanquản lý nhà nước.

Về bản chất, người tiêu dùng không quan tâm đến việc cơ quan nào ra quyết địnhtăng giá, bởi từ ký hợp đồng dịch vụ, thu tiền, xuất hóa đơn đều của DN. Nhưng trong vụ việc này,quyền lợi người tiêu dùng đã bị xâm phạm nghiêm trọng.

ÔngNguyễn Phương Nam -Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnhtranh (Bộ Công Thương):

Trước bức xúc của xã hội và chỉ đạo của Chính phủ, ngày 14/10, Cục Quản lýcạnh tranh đã yêu cầu 3 DN viễn thông lớn cung cấp toàn bộ thông tin liên quan đến việc tăng giácước 3G, đồng thời tiến hành thu thập và xác minh, trên cơ sở đó báo cáo Chính phủ, Bộ Công Thươngxử lý theo pháp luật.

Nguồn Báo Công thương


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày