Kinh Doanh

Tổng hợp tin thị trường gạo ngày 14/4

Thứ Năm | 14/04/2016 07:56

Campuchia công bố các biện pháp hỗ trợ ngành lúa gạo. Myanmar hy vọng tăng xuất khẩu gạo lên 4 triệu tấn vào 2020.

Giá gạo thế giới ngày 14/4/2016

Tong hop tin thi truong gao ngay 14/4

Campuchia công bố các biện pháp hỗ trợ ngành lúa gạo

Sau cuộc họp khẩn của các thành viên Liên đoàn Lúa gạo Campuchia (CRF) với Phó Thủ tướng Campuchia, chính phủ nước này thông báo sẽ bãi bỏ thuế giá trị gia tăng đối với máy móc xay xát và xử lý các công ty nhập khẩu gạo từ các nước láng giềng rồi ghi nhãn thành gạo Campuchia, tờ Khmer Times đưa tin.

Tổng thư ký CRF lưu ý rằng các biện pháp được đưa ra nhằm đáp lại yêu cầu khẩn cấp của các thành viên CRF và các nhà xay xát gạo Campuchia. Bên cạnh đó, chính phủ Campuchia cũng đảm bảo hỗ trợ ngành lúa gạo, kể cả cung cấp gói tín dụng đặc biệt và sớm xử lý những vấn đề liên quan đến giá điện và cảng biển.

CRF đang tìm kiếm khoản tín dụng 250 triệu USD với lãi suất 4% nhằm hỗ trợ ngành lúa gạo. CRF cũng thúc giục chính phủ Campuchia giảm thuế điện năng xuống 400 rieal (0,1 USD)/kw/giờ; và đàm phán với phía Thái Lan trong việc cho phép sử dụng cảng Laem Chabang của Thái Lan để giảm chi phí vận chuyển và tăng khả năng cạnh tranh của gạo Campuchia.

Theo các nhà xuất khẩu gạo Campuchia, quyết định bãi bỏ thuế VAT 10% sẽ mang lại lợi ích cho các nhà xay xát nội địa, giúp tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ nước ngoài.

Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) thông báo sẽ tiếp tục hỗ trợ kế hoạch nông nghiệp và an ninh lương thực cho Campuchia từ năm 2016 đến năm 2018 với khoản ngân sách bổ sung 23 triệu USD. FAO sẽ đặc biệt hỗ trợ sự phát triển của ngành lương thực, thủy sản và lâm nghiệp, nhất là hỗ trợ việc xuất khẩu gạo của Campuchia.

Myanmar hy vọng tăng xuất khẩu gạo lên 4 triệu tấn vào 2020

Myanmar đang lên kế hoạch tăng xuất khẩu gạo lên 4 triệu tấn vào năm 2020 với nỗ lực khảo sát thêm thị trường xuất khẩu mới, tờ Bernama dẫn nguồn tin Tân Hoa Xã cho biết.

Phó chủ tịch Liên đoàn Lúa gạo Myanmar (MRF) cho biết "Chúng tôi dự định xuất khẩu 2 triệu tấn gạo trong năm tài khóa 2016-2017. Hơn nữa, chúng tôi dự đoán xuất khẩu gạo sẽ đạt 4 triệu tấn vào năm 2020 nếu có thể thâm nhập thêm thị trường mới".

MRF cũng đang thúc giục Bộ trưởng Nông nghiệp Myanmar ký kết các hiệp định liên chính phủ G2G với các nước để tăng xuất khẩu gạo.

Theo vị Phó chủ tịch MRF này, các biên bản ghi nhớ (MoU) đã ký với Trung Quốc, Indonesia và Philippines trong năm 2015 đã hết hiệu lực, do vậy, MRF đang thúc giục Bộ trưởng Nông nghiệp sửa đổi những MoU này cũng như ký kết thêm MoU mới với Nhật Bản trong năm nay.

Theo số liệu của Bộ Thương mại Myanmar, xuất khẩu gạo của nước này trong 11 tháng đầu năm tài khóa 2015-2016 đạt 1,037 triệu tấn, giảm 17% so với 1,255 triệu tấn cùng kỳ năm trước.

Năm tài khóa 2014-2015, Myanmar xuất khẩu được 1,84 triệu tấn gạo, trong đó 70% sang Trung Quốc.

Nhật Trường


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày