Kinh Doanh

Việt Nam đang thu hút FDI ngành sản xuất giá trị cao

Cẩm Tú Thứ Ba | 16/08/2022 15:32

Các khoản đầu tư vào Đông Nam Á và Việt Nam đang có sự chuyển dịch lớn sang nhóm ngành công nghiệp có giá trị cao. Ảnh: Nikkei

Khu vực Đông Nam Á ghi nhận dòng vốn đầu tư nước ngoài có mức tăng 44%. Trong đó, Việt Nam được xem là một trong những điểm đến nổi bật.
Các khoản đầu tư vào Đông Nam Á và Việt Nam đang có sự chuyển dịch lớn sang nhóm ngành công nghiệp có giá trị cao. Ảnh: Nikkei

Theo Báo cáo Đầu tư Thế giới 2022 của Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển, khu vực Đông Nam Á ghi nhận dòng vốn đầu tư nước ngoài mạnh mẽ với mức tăng 44% trong giai đoạn hậu COVID-19. Tổng giám đốc Savills Khu vực Đông Nam Á đánh giá các khoản đầu tư vào khu vực này đang có sự chuyển dịch lớn sang nhóm ngành công nghiệp có giá trị cao. Trong đó, Việt Nam được xem là một trong những điểm đến nổi bật với năng lực sản xuất đạt mức kỳ vọng của các nhà đầu tư quốc tế.

Trong hơn một năm qua, thị trường FDI tại khu vực châu Á Thái Bình Dương đã ghi nhận xu hướng chuyển dịch chuỗi cung ứng một cách rõ nét của các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới, kéo theo nhu cầu lớn cho lĩnh vực bất động sản công nghiệp, thương mại đến từ các khách hàng này.

Xu hướng chuyển dịch chuỗi cung ứng của các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới kéo theo nhu cầu lớn cho lĩnh vực bất động sản công nghiệp. Ảnh: Đình Sơn
Xu hướng chuyển dịch chuỗi cung ứng của các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới kéo theo nhu cầu lớn cho lĩnh vực bất động sản công nghiệp. Ảnh: Đình Sơn

Báo cáo Đầu tư Thế giới 2022 của United Nations Conference on Trade and Development (UNCTAD) cho thấy tại Châu Á, nơi nhận 40% vốn FDI toàn cầu, đã chứng kiến dòng chảy tăng trong năm thứ ba liên tiếp vào năm 2021 lên mức cao nhất mọi thời đại là 619 tỉ USD. FDI vào Trung Quốc tăng 21% và ở Đông Nam Á tăng 44%.

Ông Christopher J Marriott, Tổng giám đốc Savills Đông Nam Á cho biết trong những năm gần đây các khoản tư vào khu vực Châu Á Thái Bình Dương có xu hướng chuyển dịch vào lĩnh vực sản xuất, chuỗi cung ứng và trung tâm dữ liệu.

“Với sự phát triển của thương mại điện tử, mở rộng và đa dạng hoá chuỗi cung ứng, chúng tôi nhận thấy sự phát triển trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh ở Đông Nam Á. Các Quỹ đầu tư đang tập trung vào thị trường có sự phát triển của sản xuất và logistic. Thêm vào đó, sự phát triển công nghệ nói chung và thương mại điện tử nói riêng đã thúc đẩy nhu cầu về trung tâm dữ liệu để xử lý lưu lượng truy cập”, Tổng giám đốc Savills Đông Nam Á phân tích.

 

Chia sẻ bên lề Hội nghị Savills Cross-Border Tenant Advisory APAC 2022 tại TP.HCM đầu tháng 8 vừa qua, ông Dominic Harding, Phó chủ tịch kiêm Trưởng bộ phận Khách thuê xuyên biên giới Savills Hoa Kỳ cho biết khi các công ty công nghệ của Mỹ mở rộng sang ra các thị trường nước ngoài, họ nhận thấy sự gia tăng của tầng lớp trung lưu trên khắp Đông Nam Á. Đây chính là thị trường mà họ muốn đầu tư và mở rộng doanh nghiệp để phát triển.

“So với Trung Quốc, Ấn Độ và các quốc gia Đông Nam Á, Việt Nam là thị trường hấp dẫn để đầu tư với rủi ro tương đối thấp. Điều này tạo động lực thúc đẩy dòng vốn của nhiều công ty công nghệ và doanh nghiệp khác ở Mỹ đầu tư vào Việt Nam”, ông Dominic Harding nói thêm.

Vị chuyên gia dẫn chứng các doanh nghiệp Mỹ đã đến Việt Nam và đưa ra những đánh giá về thị trường này. Họ coi đây là một nơi hấp dẫn để kinh doanh với đội ngũ người lao động chất lượng, phân phối tốt và sức cầu của thị trường cao. Với các doanh nghiệp này, đây là thị trường với sức tăng trưởng mạnh mẽ, phù hợp để kinh doanh tiếp tục đầu tư trong thời gian dài.

Việt Nam đang hấp dẫn nhà đầu tư nhờ đội ngũ người lao động chất lượng, phân phối tốt và sức cầu của thị trường cao. Ảnh: T.L
Việt Nam đang hấp dẫn nhà đầu tư nhờ đội ngũ người lao động chất lượng, phân phối tốt và sức cầu của thị trường cao. Ảnh: PNJ

Theo ông Ông Christopher J Marriott, một trong những lợi thế lớn mà Việt Nam có được ở thời điểm hiện tại là năng lực sản xuất nhóm ngành công nghệ cao. Savills cũng nhận thấy sản phẩm thô ở Indonesia, ngành ô tô và nông nghiệp ở Thái Lan nhưng ngành điện tử đang phát triển ở Việt Nam. Ngành công nghệ đang được thúc đẩy bởi lực lượng lao động có trình độ cao. Hiện nay, chi phí sản xuất và logistic phục vụ xuất nhập khẩu hàng hóa tại Việt Nam đang ở mức rất hấp dẫn. Nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp và xuất khẩu hàng hoá đang bắt đầu cải thiện nhờ mạng lưới logistic nên các nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp tục đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Chi phí đẩy chi phí


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày