Kinh Doanh

Vietcombank sẽ hỗ trợ Ngân hàng Xây dựng

Thứ Năm | 31/07/2014 21:37

Vietcombank sẽ hỗ trợ Ngân hàng Xây dựng thực hiện đề án tái cơ cấu, trong đó có xử lý các vấn đề liên quan đến nợ xấu và thanh khoản.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) ngày mai sẽ chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác với Ngân hàng TMCP Xây dựng để hỗ trợ ngân hàng này – nguồn tin từ một quan chức cấp cao của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nói với TBKTSG Online.

Cụ thể, Vietcombank sẽ dành một nguồn lực tài chính ra đảm bảo chi trả, đảm bảo thanh khoản, các khế ước của cá nhân và tổ chức đã ký với VNCB vẫn nguyên giá trị.

Bên cạnh đó, Vietcombank sẽ cử người sang hỗ trợ VNCB những việc thanh toán và các nghiệp vụ tài chính để ổn định hoạt động. Tiếp sau đó sẽ có lộ trình tái cơ cấu theo Đề án NHNN phê duyệt ở VNCB.

Theo nguồn tin trên, việc Vietcombank hợp tác với Xây dựng là nằm trong chủ trương của Chính phủ và NHNN về tái cơ cấu hệ thống theo hướng các ngân hàng lớn, khoẻ mạnh sẽ hỗ trợ các ngân hàng nhỏ. Đây cũng được xem như động thái chính thức hóa tuyên bố của Thống đốc NHNN gần đây về việc sẽ tái cấu trúc cả những ngân hàng lớn.

NHNN cho biết tình hình tại Ngân hàng Xây dựng không có nhiều biến động và đã ổn định trở lại sau sự việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố và bắt tạm giam ba lãnh đạo của tập đoàn Thiên Thanh – một cổ đông tổ chức của Ngân hàng Xây dựng. NHNN tiếp tục theo dõi sát tình hình tại đây và sẵn sàng có các giải pháp tháo gỡ nếu cần thiết.

“Cũng có trường hợp người gửi tiền rút tiền nhưng số lượng không đáng kể và Ngân hàng Xây dựng hoàn toàn đủ khả năng chi trả theo yêu cầu của khách hàng” – vị quan chức cấp cao NHNN nhấn mạnh.

Được biết chi nhánh NHNN TPHCM đã cử 5 cán bộ tham gia Tổ Giám sát ngân hàng Xây dựng với tổ trưởng là một phó giám đốc chi nhánh.

Nguồn tin của TBKTSG khẳng định ngày mai 1-8-2014, Ngân hàng Xây dựng có thể sẽ có cuộc họp báo chính thức về việc hợp tác với Vietcombank. Đại diện NHNN sẽ tham dự và cung cấp thông tin đến dư luận.

Nguồn TBKTSG


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày