Kinh Doanh

Xuất khẩu thủy sản giảm hơn 30% trong tháng đầu năm

Cẩm Tú Thứ Hai | 06/02/2023 16:40

Nền kinh tế thế giới được dự báo có thể sẽ rơi vào suy thoái trong năm nay kéo theo sự điều chỉnh về nhu cầu theo phân khúc sản phẩm. Ảnh: CASES.

Tháng 1/2023, xuất khẩu thủy sản tiếp tục giảm sâu với kim ngạch chỉ đạt khoảng 600 triệu USD.
Nền kinh tế thế giới được dự báo có thể sẽ rơi vào suy thoái trong năm nay kéo theo sự điều chỉnh về nhu cầu theo phân khúc sản phẩm. Ảnh: CASES.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong tháng đầu tiên của 2023 nhiều mặt hàng xuất khẩu của thủy sản Việt Nam giảm mạnh: Cá tra giảm 50%, tôm giảm 46%, cá ngừ giảm 32%... Riêng chỉ có mực, bạch tuộc và các loài cá biển khác tăng 4%-6%.

Xuất khẩu sang các thị trường chính thời gian vừa qua đều giảm mạnh, trong đó Mỹ giảm 56%, Trung Quốc – Hồng Kông giảm 55%, EU giảm 35%...

Nền kinh tế thế giới được dự báo có thể sẽ rơi vào suy thoái trong năm nay kéo theo sự điều chỉnh về nhu cầu theo phân khúc sản phẩm. Theo đó lợi thế sẽ nghiêng nhiều hơn về các ngành hàng có giá vừa phải.

 

Theo các chuyên gia kinh tế, năm 2023 vẫn còn nhiều rủi ro đối với lĩnh vực xuất khẩu thủy sản. Cụ thể, nguy cơ leo thang chiến tranh ở Ukraine và sự xuất hiện của một cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương có thể tiếp tục ảnh hưởng đến nguồn cung thủy sản ở các thị trường lớn. Bối cảnh đó cũng có thể coi là cơ hội cho thủy sản Việt Nam tăng cung cấp sang các thị trường Mỹ, Trung Quốc, EU…

Ngoài ra, việc Trung Quốc mở cửa mang lại hy vọng lớn về sự hồi phục nhu cầu không chỉ ở thị trường này mà cả các thị trường khác trên thế giới, khi mà du lịch và giao thương được thông suốt. Và sự hồi phục mà thị trường này mang lại cũng sẽ có kết quả rõ ràng ít nhất là từ quý 2/2023.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp vẫn có thể lạc quan vào những thị trường được đánh giá có nền kinh tế tăng trưởng trong năm nay như khu vực châu Á, Trung Đông…

Trong bối cảnh đó, quan trọng là doanh nghiệp thủy sản cần đảm bảo sức khỏe tài chính để duy trì sản xuất ổn định, sẵn sàng nguồn nguyên liệu khi thị trường tiêu thụ hồi phục có thể đáp ứng nguồn cung. Hơn nữa, doanh nghiệp có thể tận dụng lợi thế của từng ngành hàng về nguồn cung và yếu tố thị trường tiêu thụ thông qua việc nắm bắt thông tin thị trường và dự báo.

Cùng với đó, điều kiện cho môi trường kinh doanh cũng đang dần được cải thiện theo hướng hỗ trợ sản xuất, xuất khẩu nhiều hơn. Theo đó, một trong những yếu tố quan trọng là cơ sở hạ tầng và logistics cho sản xuất xuất khẩu ở khu vực trọng điểm sắp tới có nhiều biến chuyển tích cực.

Có thể bạn quan tâm:

Dự báo sẽ không còn đợt tăng lãi suất điều hành nào trong 2023


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày