Sự kiện doanh nghiệp

Đổi mới quy trình kế toán trong thời đại công nghệ số

Đỗ Hoa Thứ Ba | 25/09/2018 16:49

Kế toán, kiểm toán đứng đầu về ứng dụng công nghệ thông tin chắc chắn sẽ chịu ảnh hưởng và tác động rất lớn của CMCN 4.0.

Bộ Tài chính (Cục Quản lý và giám sát Kế toán và Kiểm toán) phối hợp với Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA) và Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) vừa tổ chức hội thảo "Đổi mới quy trình kế toán trong thời đại công nghệ số" với sự tham gia của các diễn giả uy tín trong nước và quốc tế trong lĩnh vực này tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Trong phần trình bày về sự phát triển của kế toán trong thời đại biến đổi kỹ thuật số,  TGĐ điều hành Viện Kế toán Malaysia - TS.Nurmazilah Dato’ Mahzan khẳng định, người kế toán vẫn giữ vai trò chủ đạo. Theo lý giải của bà, máy móc hiện nay không thể thực hiện xét đoán chuyên môn và hoài nghi nghề nghiệp. Bên cạnh đó, nghề nghiệp kế toán sử dụng những bộ dữ liệu khác nhau và đa dạng, khó chuẩn hoá. Hơn nữa, mạng lưới toàn cầu kết nối vẫn là một thách thức và bản chất không chuẩn mực của các quy định địa phương.

Tuy vậy, TS.Nurmazilah Dato’ Mahzan nhấn mạnh rằng, để thích ứng với công nghệ, người kế toán trong thời đại số cần phải được trang bị bộ kỹ năng cần thiết, gồm bộ kỹ năng công nghệ; khả năng tiếp nhận thay đổi; giao tiếp và thành thạo tiếng Anh cùng bộ kỹ năng tư duy phản biện, chiến lược và phân tích.

Theo cuộc Khảo sát công nghệ năm 2017 của Viện Kế toán Malaysia về ảnh hưởng của công nghệ đến những những hội viên trong ngành thương mại và công nghiệp. Kết quả cho thấy, các CFO tham gia nhiều hơn vào việc ra quyết định chiến lược ngoài lĩnh vực tài chính; An ninh mạng trở nên nổi bật hơn và chịu sự quản lý của các CFO; Các kế toán viên chuyên nghiệp cần những kỹ năng để đánh giá và thực hiện các sáng kiến công nghệ nhằm cho phép triển khai doanh nghiệp nhận thức và biến đổi hơn nữa các chức năng tài chính và kế toán cho phù hợp.

Về ảnh hưởng của công nghệ đối với những người hành nghề kế toán, kiểm toán, TS.Nurmazilah Dato’ Mahzan cho biết: “Ngành kế toán chi khoảng 3 đến 5 tỷ USD mỗi năm cho công nghệ như phân tích dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và công nghệ nhận thức. Công nghệ số không chỉ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp kiểm toán lớn, mà thậm chí ảnh hưởng nhiều hơn đến các doanh nghiệp kiểm toán vừa và nhỏ. Điện toán đám mây sẽ cho phép các doanh nghiệp kiểm toán vừa và nhỏ thực hiện các thủ tục kế toán và kiểm toán ở bất kỳ địa điểm nào.”

Tại hội thảo, trong bài trình bày về “Đổi mới quy trình kế toán trong thời đại công nghệ số - Những việc cần làm”, PGS. TS Đặng Văn Thanh nói: “Trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới và khu vực, với việc tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do thì việc chủ động chuẩn bị những nền tảng cần thiết để tiếp cận thành tựu công nghệ mới từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) sẽ giúp nền kinh tế Việt Nam nói chung, lĩnh vực tài chính, kế toán và kiểm toán nói riêng tham gia hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu, vào thị trường dịch vụ tài chính, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đóng góp tích cực cho tăng trưởng của đất nước.

 “Mặc dù, không nằm trong 9 khu vực/lĩnh vực được đánh giá là chịu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất của CMCN 4.0 nhưng kế toán, kiểm toán - khu vực được coi là đứng đầu về ứng dụng công nghệ thông tin chắc chắn sẽ chịu ảnh hưởng và tác động rất lớn của CMCN 4.0”, ông Đặng Văn Thanh nhấn mạnh thêm.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày