Tài Chính

Cổ phiếu giảm sàn 5 phiên liên tiếp, Ban lãnh đạo SJF chỉ ra nguyên nhân chính là do thị trường

Việt Hà Thứ Bảy | 18/06/2022 17:14

Hình ảnh minh họa: Valuespreadsheet.

Theo Ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư Sao Thái Dương (mã SJF), cổ phiếu giảm mạnh là do diễn biến của thị trường chung.
Hình ảnh minh họa: Valuespreadsheet.

Công ty Cổ phần Đầu tư Sao Thái Dương hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất tre ép công nghiệp và sản xuất nông nghiệp công nghệ sinh học Nhật Bản, chuyển giao công nghệ bao tiêu sản phẩm. Địa bàn kinh doanh của Công ty là ở Hà Nội và chủ yếu tập trung tại vùng Tây Bắc. 

Diễn biến giá của cổ phiếu SJF trên thị trường. Ảnh: FireAnt.
Diễn biến giá của cổ phiếu SJF trên thị trường. Ảnh: FireAnt.

Liên quan đến diễn biến giá cổ phiếu SJF trên thị tường, kể từ khi lập đỉnh vào tháng 11/2021 quanh mức giá 24.600 đồng/cổ phiếu, cổ phiếu SJF đã có những diễn biến tiêu cực về giá và bắt đầu chuỗi giảm sàn liên tục về mức giá 11.850 đồng/cổ phiếu (tháng 12/2021). Sau đó, cổ phiếu diễn biến theo xu hướng giảm, nhưng không quá “gắt” như giai đoạn trước đó, mà có sự đan xen giữa những phiên tăng và giảm. Dẫu vậy, từ tháng 3/2022, “chuỗi ngày đen tối” của cổ phiếu của SJF lại bắt đầu khi giá cổ phiếu điều chỉnh mạnh với số lượng phiên giảm chiếm phần lớn trong giai đoạn từ đầu tháng 4 đến hiện tại. Phiên 17/6, SJF đóng cửa ở mức giá sàn 6.350 đồng/cổ phiếu, giảm hơn 74% từ vùng đỉnh tháng 11/2021 và là phiên thứ 5 liên tiếp “lau sàn”. 

 

Thực hiện theo quy định, mới đây Ban lãnh đạo của Đầu tư Sao Thái Dương đã có văn bản giải trình về diễn biến giá của cổ phiếu. Theo đó, Ban lãnh đạo của Công ty cho biết, nguyên nhân chính và quan trọng nhất là do thị trường chung đang giảm mạnh. Thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung và cả thế giới đang trong giai đoạn điều chỉnh mạnh sau một chu kỳ tăng trưởng. Lý do chủ yếu là lạm phát trên toàn thế giới và ở Mỹ tăng cao đột biến khiến các tin đồn về việc FED tăng lãi suất cơ bản. Thêm vào đó là các thông tin không tích cực của Việt Nam như việc thị trường bất động sản và trái phiếu đang có nguy cơ bị siết đã ảnh hưởng lớn đến dòng tiền và tâm lý nhà đầu tư, rất nhiều cổ phiếu trên thị trường bao gồm cả cổ phiếu SJF đã bị bán tháo mạnh từ phiên giao dịch 9/6/2022. 

Ngày 15/6, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thông báo nâng lãi suất thêm 0,75%, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1994, thị trường chứng khoán thế giới như Mỹ, Nhật theo đó cũng đi xuống. Ban lãnh đạo của Công ty đã kết luận, biến động chung của thị trường đi xuống đã làm cổ phiếu SJF của Công ty sụt giảm cùng thị trường. 

Về tình hình kinh doanh, Ban lãnh đạo Công ty cho biết hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn diễn ra bình thường và có bước tiến triển tốt theo đúng kế hoạch. “Chúng tôi đang đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu cho các khách hàng nước ngoài theo các đơn hàng đã ký trong quý II/2022 sau khi Việt Nam bắt đầu mở cửa trở lại”. 

Có thể bạn quan tâm 

Khối tự doanh vẫn "gom mạnh" DPM, DCM và GAS


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày