Tài Chính

Cổ phiếu ngân hàng lớn nhất của Nga giảm 95% khi rút khỏi châu Âu

Gia Khánh Thứ Năm | 03/03/2022 11:42

Ngân hàng quốc doanh Nga, Sberbank, tại Vienna. Ảnh: Roland Schlager | AFP.

Giá cổ phiếu của Sberbank tạm đóng cửa thấp hơn 78% tại London. Ngân hàng đã mất 99,9% giá trị kể từ đầu năm.
Ngân hàng quốc doanh Nga, Sberbank, tại Vienna. Ảnh: Roland Schlager | AFP.

Ngân hàng Sberbank của Nga đã giảm 95% trên Sàn giao dịch chứng khoán London vào ngày 02/03 và giao dịch ở mức thấp cỡ 1 cent (200 VND) sau khi ngân hàng này tuyên bố rút khỏi thị trường châu Âu.

Sberbank đã phải đối mặt với các vấn đề tài chính sau khi các lệnh trừng phạt cứng rắn của Liên minh châu Âu nhằm ngăn chặn khả năng tiếp cận thị trường của các ngân hàng Nga được công bố. Công ty cho vay lớn nhất của Nga này, cho biết các công ty con ở châu Âu của họ đã chứng kiến những dòng tiền bất thường.

Ngân hàng Trung ương châu Âu đã ra lệnh đóng cửa chi nhánh Sberbank ở châu Âu, Cơ quan Thị trường Tài chính của Áo cho biết ngân hàng này sẽ sụp đổ hoặc có nguy cơ phá sản sau khi cuộc tấn công của Nga vào Ukraine gây ra tình trạng rút tiền ồ ạt. Chi nhánh tại Áo của Sberbank hiện đã thực hiện các thủ tục công bố phá sản trong khi các chi nhánh ở Croatia và Slovenia được bán cho các ngân hàng địa phương.

Mỹ, Liên minh châu Âu và Anh đã tăng cường các biện pháp trừng phạt chống lại các tổ chức của Nga trong những ngày gần đây, cấm các ngân hàng chủ chốt tham gia hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT và hạn chế khả năng sử dụng hơn 600 tỉ USD dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Trung ương Nga.

Giá cổ phiếu của Sberbank tạm đóng cửa thấp hơn 78% tại London. Ngân hàng đã mất 99,9% giá trị kể từ đầu năm.

Biểu đồ giá giao dịch cổ phiếu ngân hàng Sberbank Sàn giao dịch chứng khoán London
Biểu đồ giá giao dịch cổ phiếu ngân hàng Sberbank trên sàn giao dịch chứng khoán London.

Các cổ phiếu lớn khác của Nga được niêm yết tại London cũng có mức giảm tương tự vào ngày 02/03, bao gồm Lukoil, Novatek và Rosneft.

Trong nước, thị trường chứng khoán của Moscow đã đóng cửa trong ba ngày liên tiếp khi các nhà chức trách nỗ lực ngăn chặn tình trạng chảy máu tài sản nội địa.

Có thể bạn quan tâm: 

Công ty Nord Stream 2 nộp đơn xin phá sản sau cuộc tấn công của Nga

Nguồn CNBC


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày