Tài Chính

Cổ phiếu và bitcoin đang gặp phải nguy cơ "bong bóng lớn"

Minh Duy Thứ Hai | 04/01/2021 15:49

Sự bùng nổ bitcoin thường được so sánh với bong bóng dotcom vào cuối những năm 1990. Ảnh: CNBC

Bong bóng sẽ không vỡ chừng nào Cục Dự trữ Liên bang Mỹ còn giữ mức lãi suất chuẩn gần bằng 0.
Sự bùng nổ bitcoin thường được so sánh với bong bóng dotcom vào cuối những năm 1990. Ảnh: CNBC

Theo CNBC, chuyên gia phân tích thị trường lâu năm David Rosenberg đang cảnh báo các nhà đầu tư về hiện tượng bong bóng trên thị trường chứng khoán và bitcoin.

Nhà kinh tế học và chiến lược gia David Rosenberg lo ngại sự phục hồi mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán và bitcoin đã đẩy 2 loại tài sản này tới vùng "bong bóng".

Sự thăng tiến của Bitcoin khiến tất cả ở trong một bong bóng trong lịch sử tài chính. Ảnh: Reuters.
Sự thăng tiến của Bitcoin khiến tất cả ở trong một bong bóng trong lịch sử tài chính. Ảnh: Reuters.

Các giao dịch nhộn nhịp trong bối cảnh giằng co đã đẩy thị trường chứng khoán đến mức giống như bong bóng, mặc dù nó sẽ không vỡ nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiếp tục giữ lãi suất chuẩn gần bằng không.

“Dựa trên công việc định giá thị trường chứng khoán của chúng tôi, cổ phiếu đang được định giá cao hơn từ 20% đến 30% dựa trên một loạt các số liệu khác nhau”, chủ tịch Rosenberg Research nhận định.

Ông David Rosenberg, người từng là nhà kinh tế hàng đầu ở Bắc Mỹ của Merrill Lynch từ năm 2002 đến năm 2009, hồi năm 2019 ông từng nói với các nhà đầu tư rằng suy thoái hầu như không thể tránh khỏi.

 

Các chỉ số chính bắt đầu từ năm 2021 ở mức kỷ lục. Chỉ số S&P500 và Dow Jones đóng cửa ở mức cao nhất mọi thời đại hôm 31.12.2020, tăng lần lượt 16,3% và 7,3% trong năm qua. Chỉ số Nasdaq nặng về công nghệ đã bỏ lỡ mức cao kỷ lục mới. Tuy nhiên, chỉ số này chỉ tăng gần 44% nhưng nó cũng có một năm tốt nhất kể từ năm 2009.

Người sáng lập và nhà kinh tế trưởng tại Rosenberg Research cũng bày tỏ những lo ngại tương tự về bitcoin, vốn đã tăng hơn 300% vào năm 2020. Đây là mức tăng hàng năm tốt nhất kể từ năm 2017. Đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới lần đầu tiên vượt mốc 30.000 USD gần đây.

Sự bùng nổ bitcoin thường được so sánh với bong bóng dotcom vào cuối những năm 1990. Sự biến động về giá bitcoin lớn hơn gấp 5 lần so với thời kỳ đỉnh cao của bong bóng công nghệ. Theo Convoy Investments có trụ sở tại New York, trên thực tế, hầu như không có bong bóng nào trong lịch sử có thể so sánh được.

Chuyên gia kinh tế Rosenberg xem đây là bong bóng thị trường lớn nhất hiện tại cho biết: “Sự chuyển động parabol của bitcoin trong một khoảng thời gian ngắn như vậy, đối với bất kỳ sự bảo mật nào, là rất bất thường”.

“Điều tôi thực sự muốn làm trong bối cảnh thị trường chứng khoán sôi động này là đầu tư vào những lĩnh vực không sôi động và có nhiều tiềm năng bắt kịp”, ông David Rosenberg chia sẻ.

Giám đốc Chiến lược và Đổi mới Toàn cầu Peter Roffman tại S&P Dow Jones Indices cho biết: “Với việc các tài sản kỹ thuật số như tiền điện tử đang trở thành một loại tài sản mới nổi nhanh chóng, đã đến lúc thích hợp cho các tiêu chuẩn độc lập, đáng tin cậy và thân thiện với người dùng”.

Vẫn có một ngoại lệ đó là vàng, kim loại quý này vừa hoàn thành một năm tốt nhất trong một thập niên. Các chuyên gia kinh tế cũng như các nhà đầu tư xem vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.

Vàng có độ biến động chỉ bằng 1/5 so với bitcoin. Điều này khiến các nhà đầu tư khá lạc quan về tài sản trú ẩn trên. Kim loại quý kết thúc năm ở mức 1.895,10 USD / ounce, thấp hơn 1% so với mức cao nhất mọi thời đại.

Có thể bạn quan tâm:

Năm 2020 đã định hình lại internet như thế nào?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày