Tài Chính

Giá vàng tăng trong thời điểm nước Mỹ nhiều bất ổn

Sơn Mai Thứ Tư | 16/12/2020 11:03

Giá vàng trên thị trường thế giới sáng nay 16.12, tăng vọt trở lại trong bối cảnh nước Mỹ chìm trong bất ổn với dịch bệnh và sản xuất không như dự báo. Ảnh: TL

Giá vàng trên thị trường thế giới sáng 16.12, tăng vọt trở lại trong bối cảnh nước Mỹ chìm trong bất ổn với dịch bệnh và sản xuất không như dự báo.
Giá vàng trên thị trường thế giới sáng nay 16.12, tăng vọt trở lại trong bối cảnh nước Mỹ chìm trong bất ổn với dịch bệnh và sản xuất không như dự báo. Ảnh: TL

Giá vàng thế giới

8h sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay ở mức 1.852 USD/ounce (tương đương 52,5 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế phí). Giá vàng giao tháng 2.2021 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.856 USD/ounce.

Đêm 15.12 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.851 USD/ounce. Vàng giao tháng 2 trên sàn Comex New York ở mức 1.856 USD/ounce. Giá vàng thế giới đêm 15.12 cao hơn khoảng 21,7% (330 USD/ounce) so với đầu năm 2020.

Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 52,4 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 2,9 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều 15.12.

Giá vàng trên thị trường quốc tế tăng vọt trở lại trong bối cảnh nước Mỹ chìm trong bất ổn với tình trạng bệnh dịch đáng lo ngại và tình hình khu vực sản xuất thất vọng hơn so với dự báo.

Ảnh: AFP
Vàng tăng vọt còn do giới đầu tư kỳ vọng về gói kích thích mới cho kinh tế Mỹ khi mà cường quốc số 1 thế giới đang vật lộn với đại dịch COVID-19. Ảnh: AFP

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh New York cho biết, khảo sát khu vực sản xuất cho thấy chỉ số điều kiện kinh doanh chung trong tháng 12 giảm xuống còn 4,9 điểm, thấp hơn nhiều so với mức 6,3 điểm trong tháng 11.

Vàng tăng vọt còn do giới đầu tư kỳ vọng về gói kích thích mới cho kinh tế Mỹ khi mà cường quốc số 1 thế giới đang vật lộn với đại dịch COVID-19, với số ca tử vong đã vượt ngưỡng 300.000 người. Bên cạnh đó, thị trường đặt cược về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed ) sẽ có thêm các biện pháp kích thích mới tại cuộc họp tuần này.

Giới đầu tư cho rằng, một gói hỗ trợ tài chính gồm 2 phần sẽ được quốc hội Mỹ thông qua và qua đó đẩy đồng USD xuống thấp hơn nữa. Nước Mỹ cần thêm nhiều biện pháp kích thích trong bối cảnh nhiều khả năng nhiều bang sẽ phải áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội.

Gói kích thích có thể được đưa vào dự luật chi tiêu quan trọng sẽ phải được thông qua vào ngày 18.12 để tránh việc chính phủ liên bang phải đóng cửa.

Ảnh: Reuters
Fed được dự báo giữ nguyên lãi suất ở mức quanh 0% hiện tại. Ảnh: Reuters

Hiện, các nhà lãnh đạo trong quốc hội Mỹ đang thảo luận về dự luật chi tiêu trị giá 1.400 tỉ USD cho tài khóa 2021. Nếu không đạt được thỏa thuận, Chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu phải dừng các chương trình không khẩn cấp và cho nghỉ phép nhiều nhân viên.

Nhà đầu tư hiện chờ kết quả phiên họp chính sách 2 ngày của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), sẽ kết thúc hôm nay. Fed được dự báo giữ nguyên lãi suất ở mức quanh 0% hiện tại.

Chứng khoán Mỹ hôm qua cũng bật tăng nhờ kỳ vọng Quốc hội thông qua gói kích thích kinh tế mới. Chỉ số DJIA chốt phiên tăng 1,1% lên 30.199 điểm. S&P 500 tăng 1,3% lên 3.694 điểm, chấm dứt 4 phiên giảm liên tiếp. Nasdaq Composite lên 1,3%, lập kỷ lục mới tại 12.595 điểm.

Giá vàng trong nước

Tính tới 8h30 sáng 16.12, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết cho khu vực Hà Nội ở mức: 54,80 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,40 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC áp dụng cho khu vực Hà Nội ở mức 54,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,37 triệu đồng/lượng (bán ra).

Ảnh: Qúy Hòa
Vàng được dự báo sẽ còn tăng giá nếu chính quyền Mỹ và Fed đẩy mạnh bơm tiền. Ảnh: Qúy Hòa

Tại Sài Gòn, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 54,80 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,35 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 54,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,38 triệu đồng/lượng (bán ra).

Vàng được dự báo sẽ còn tăng giá nếu chính quyền Mỹ và Fed đẩy mạnh bơm tiền. Mặt hàng này cũng được hưởng lợi từ các chương trình tài khóa và tiền tệ nới lỏng tại Nhật, châu Âu…

Sự đảo chiều đi xuống của nhiều thị trường chứng khoán cũng là yếu tố hỗ trợ đối với vàng. Nhiều dự báo cho rằng, giá vàng sẽ nhận được hỗ trợ nếu Fed báo hiệu ý định kiểm soát lợi suất trái phiếu trong tương lai.

►Vàng có một tuần biến động mạnh, tiếp tục đà tăng cuối tuần


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày